Phụ Nữ Sức Khỏe

4 thói quen làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư mà bạn không biết

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong số một ở Hàn Quốc. Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm và có những thói quen sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư trong cuộc sống hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu về những thói quen làm tăng nguy cơ ung thư.

Uống nước quá nóng

Ảnh minh họa: Internet

Uống đồ uống nóng nhiều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Năm 2016, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chỉ định 'đồ uống nóng trên 65 độ C' là chất gây ung thư. Công bố này được đưa ra dựa trên kết quả của một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Ung thư học Lancet đã cho thấy nhóm uống trà quá nóng trên 65 độ có nguy cơ ung thư thực quản tăng gấp 8 lần và nhóm uống trà ở nhiệt độ 60-64 độ có nguy cơ ung thư thực quản tăng gấp 2 lần. Các chuyên gia lý giải, thực quản không giống như dạ dày, không có hàng rào bảo vệ nên rất dễ bị tổn thương bởi các kích thích bên ngoài và có thể gây ung thư. Ung thư thực quản giai đoạn đầu có ít triệu chứng, nhưng dễ di căn sang các cơ quan lân cận. Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm khó nuốt thức ăn hoặc đau khi nuốt. Trong một số trường hợp nghiêm trọn có thể bị khàn giọng hoặc ho mãn tính. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bạn nên đi khám ngay lập tức.

Thịt xông khói chiên giòn

Ảnh minh họa: Internet

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn thịt xông khói chiên giòn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Khoa Dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Minnesota, Mỹ đã nghiên cứu tỷ lệ ăn thịt và quy trình nấu thịt ở 41.836 phụ nữ Iowa từ 55 đến 69 tuổi. Các nhà nghiên cứu đã phân loại thịt chín, vừa chín tới và sống. Các nhà nghiên cứu cho biết "Tiếp xúc với các amin dị vòng (HCA) được hình thành trong thịt đỏ, thịt gia cầm và cá nấu ở nhiệt độ cao, có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. HCA có nhiều trong thịt xông khói chiên hơn là trong các loại thịt nấu chín khác. Đặc biệt, thịt xông khói rất giàu nitrit, một chất được chuyển hóa thành hợp chất N-nitroso (NOC) một chất gây ung thu. Thịt xông khói chiên làm tăng tốc độ chuyển đổi nitrit thành NOC và tạo ra AGE, có liên quan đến ung thư. Cả HCA và AGE đều được tạo ra bởi phản ứng Maillard, phản ứng này làm thực phẩm chuyển sang màu nâu khi đun nóng. Do đó, tùy thuộc vào cách chế biến thịt xông khói, nguy cơ mắc bệnh ung thư có thể được giảm thiểu. Nấu thịt xông khói có màu nâu nhạt làm giảm HCA 10 lần so với nấu chín hoàn toàn (thịt xông khói có màu nâu sẫm). Việc nấu thịt mà hầu như không có màu nâu sẽ không dẫn đến phản ứng Maillard, làm giảm đáng kể HCA và AGE. Do đó, nấu thịt xông khói bằng lò vi sóng mà không rán có thể làm giảm mức HCA và AGE.

Bảo quản các loại hạt ở nhiệt độ phòng

Việc bảo quản nông sản như gạo, các loại đậu, hạt không đúng cách có thể tạo ra chất gây ung thư. Khi nấm mốc phát triển trên ngũ cốc, các loại đậu và quả hạch, nó có thể tạo ra các độc tố nấm mốc như mycotoxin, aflatoxin, ochratoxin và geralenone. Mycotoxin hay còn gọi là độc tố nấm mốc là một chất độc chuyển hóa thứ cấp do các sinh vật thuộc giới nấm tạo ra và có khả năng gây bệnh hoặc giết chết người lẫn động vật. Aflatoxin chủ yếu được tìm thấy trong đậu phộng, lúa mạch, lúa mì, ngô và gạo, và là chất gây ung thư gan. Ochratoxin có thể gây hại nghiêm trọng cho thận. Geralenone được biết là nguyên nhân gây ra rối loạn chức năng sinh sản và vô sinh. Vì vậy, khi bảo quản các loại ngũ cốc, các loại đậu, các loại hạt… phải đặc biệt lưu ý để tránh hình thành nấm mốc. Chúng nên được bảo quản ở độ ẩm từ 60% trở xuống và nhiệt độ từ 10 đến 15 độ hoặc thấp hơn, và đặt ở nơi càng ít thay đổi nhiệt độ càng tốt. Mùa đông tương đối an toàn nhưng vào mùa hè trong bếp có nhiều hơi ẩm. Vì vậy tốt hơn hết bạn nên làm khô bằng cách dùng lò hơi hoặc sử dụng điều hòa hút ẩm điều hòa để loại bỏ hơi ẩm. Thực phẩm có vỏ, chẳng hạn như ngô và đậu phộng, nên được bảo quản cả vỏ. Độc tố nấm mốc được tạo ra bên trong thực phẩm bị mốc và có khả năng chịu nhiệt nên không dễ dàng loại bỏ chúng bằng cách rửa hoặc đun nóng. Vì vậy, bạn không bao giờ được ăn thực phẩm đã bị mốc hoặc đã chuyển màu, có mùi. Nước màu xanh hoặc đen chảy ra khi vo gạo cũng có thể là dấu hiệu bị nhiễm nấm mốc, vì vậy bạn nên tránh ăn chúng.

Rắc tiêu lên thịt sống

Ảnh minh họa: Internet

Khi nấu thịt, nên rắc tiêu sau khi đun. Điều này là do hàm lượng acrylamide (một chất gây ung thư) sẽ tăng hơn 10 lần nếu bạn rắc tiêu trước rồi mới nấu chín. Theo kết quả kiểm nghiệm của Bộ An toàn vệ sinh thực phẩm lượng acrylicamide trong món ăn rắc tiêu sau khi nướng thịt là 492ng (nanogram), nhưng nếu nướng với tiêu thì acrylicamide tăng hơn 14 lần lên 7139ng.​

(Theo Kormedi)

Hồng Hạnh (Dịch)

Tin liên quan

Bánh tiramisu và trà sữa - công thức món ăn vặt siêu ngon dành cho những cô nàng ăn kiêng

Dù trong giai đoạn ăn kiêng nhưng bạn vẫn có thể thưởng thức bánh tiramisu cùng trà sữa tự làm...

Gà nướng nguyên con vàng ngon thấm vị bằng nồi chiên không dầu siêu đơn giản, ai cũng có thể...

Nướng gà bằng nồi chiên không dầu giúp hạn chế lượng mỡ thừa mà thịt gà lại cực kỳ mềm...

Ngắm hoa hồng đẹp nhưng bạn đã biết 5 lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của trà hoa...

Không chỉ đẹp kiêu sa và có hương thơm, hoa hồng từ lâu đã được sử dụng như một loại...

Nước em của loại củ rẻ bèo bán đầy ngoài chợ, nếu dùng thường xuyên có thể giúp tránh chứng...

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra được công dụng bất ngờ và vô cùng tuyệt vời của củ...

5 loại rau sẽ bổ dưỡng hơn khi được nấu chín

Chúng ta thường có thói quen ăn sống một số loại rau củ. Tuy nhiên, trên thực tế khi nấu...

Tại sao ăn bánh mỳ cũ lại tốt hơn bạn nghĩ! Đây là các nghiên cứu của chuyên gia dinh...

Cho dù bạn thích bánh mì nướng vàng hay đen, ổ bánh mì đông lạnh hay tươi, nó cũng làm...

5 loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân

Không có loại thực phẩm nào có thể giúp giảm cân nhanh chóng, nhưng có rất nhiều lựa chọn có...

Tin mới nhất

Cứu nữ bệnh nhân sốt xuất huyết có biến chứng hiếm gặp

1 giờ trước

5 thực phẩm dễ gây tắc ruột nhất ai cũng nên biết để phòng tránh

4 giờ trước

Trẻ mắc virus Adeno: Dấu hiệu nào nên cho con đi khám?

4 giờ trước

Dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương

4 giờ trước

Đậu mùa khỉ có phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục?

5 giờ trước

Đúng ngày mai, thứ Năm 6/10/2022, lộc cạn - tiền tan, 3 con giáp đen đủi chẳng ai bằng, làm...

5 giờ trước

Làm đâu hỏng đó: Top 3 con giáp 5 ngày tới sẽ gặp không ít khó khăn về tài chính,...

6 giờ trước

Bệnh Adenovirus đang bùng phát, nhiều mẹ ‘tiền mất tật mang’ nghe theo lời quảng cáo xét nghiệm cho con...

6 giờ trước

Thần tài quay lưng, 3 con giáp mất cả tiền lẫn tình, chớ có đầu tư mạo hiểm kẻo phá...

6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình