Nội dung bài viết
Sinh mổ ăn thịt bò được không?
Thiếu máu, thiếu sắt là tình trạng rất thường gặp ở những phụ nữ mới sinh. Do mất một lượng máu khá lớn trong quá trình vượt cạn nên việc bổ sung dinh dưỡng sau sinh là hết sức cần thiết.
Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, trung bình mỗi ngày phụ nữ Á Đông cần nạp vào 2000 đến 2500 calo, tuy nhiên con số này sẽ tăng lên 300 đến 500 calo sau khi sinh.
Những thực phẩm mẹ cần bổ sung trong giai đoạn này phải chứa một số thành phần như: protein, chất béo, đa khoáng và vitamin. Đây là những thành phần có lợi cho sự phát triển não bộ của trẻ, tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho cơ, xương.
Theo quan niệm dân gian, thịt bò và tôm là thực phẩm mà mẹ sinh mổ cần kiêng vì chúng gây ngứa và lồi sẹo. Tuy nhiên thực phầm này lại rất giàu protein và canxi, có lợi cho người thiếu máu, thiếu sắt. Vậy thực tế sinh mổ ăn thịt bò được không?
Phân tích từ các chuyên gia cho thấy, sẹo lồi, co rút là do cơ địa, không phải xuất phát từ việc ăn thịt bò. Trên thế giới, có rất nhiều bà mẹ mổ sau sinh vẫn sử dụng thịt bò như thường nhưng phần vết mổ vẫn hồi phục rất tốt. Do đó mổ xong ăn thịt bò là điều hoàn toàn có thể.
Giá trị dinh dưỡng từ thịt bò
Từ xưa, thịt bò luôn nằm trong top những thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Thông thường, trong 100 gram thịt bò có chứa đến 28 gram protein cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác. Đặc biệt hàm lượng calo trong 100 gram thịt này cũng cao gấp đôi cá và các loại thịt động vật khác.
Ngoài ra, loại protein có trong thịt bò còn chứa nhiều acid amin, acid gốc nitro, thành phần giúp chuyển hóa thức ăn thành đường hữu cơ cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể.
Cách chế biến thịt bò cho bà đẻ
Mặc dù việc kiêng khem quá mức sẽ khiến cho bà bầu không hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng việc sử dụng tùy tiện các loại thực phẩm cũng không phải là tốt. Vì vậy mà vấn đề sinh mổ ăn thịt bò được không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.
Chọn thịt bò ngon cho mẹ mới sinh: Thịt bò cho mẹ mới sinh nên chọn những miếng có màu đỏ tươi, mỡ vàng và hơi cứng, không dùng những miếng thịt có màu đỏ sẫm, mỡ mềm và chảy ra ngoài. Đồng thời, khi dùng tay ấn vào thấy thịt không dính và ngửi không thấy có mùi hôi bất thường.
Cách chế biến thịt bò ngon: Sinh mổ ăn thịt bò được không phụ thuộc một phần vào cách chế biến. Đối với những món xào, bạn nên chọn thịt phi lê hoặc thịt thăn để khi nấu thịt được mềm, không bị dai. Còn với những món hầm, nên chọn phần bắp bò, gân bò hoặc đùi bò nấu với tỏi, gừng, vỏ quế để món ăn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng hơn.
Lưu ý, thịt bò trước khi chế biến nên dùng củ gừng để khử bớt mùi hôi, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Thái thịt bò đúng thớ để miếng thịt không bị nát và dai khi ăn.
Một số lưu ý khi ăn thịt bò
Trong thịt bò có chứa nhiều cholesterol nên không phù hợp với mẹ vừa sinh có chỉ số cân nặng cao và mắc các bệnh về tim mạch. Do đó, để tốt nhất mỗi người trung bình chỉ nên ăn từ 80 đến 90 gram thịt bò là đủ.
Không chỉ riêng phụ nữ sau sinh mổ mà hầu hết tất cả mọi người đều nên hạn chế ăn thịt bò nướng, vì phương pháp chế biến này có nguy cơ dẫn đến ung thư cao. Bên cạnh đó, việc ăn thịt bò tái cũng không được khuyến khích vì dễ gây ra sán giải bò, sán lá gan,...
Đặc biệt, tuyệt đối không ăn thịt bò và hải sản cùng một lúc. Trong hai loại thực phẩm này đều chứa hàm lượng lớn chất đạm, ăn cùng lúc sẽ khiến bụng của mẹ bị đầy hơi, khó tiêu và không tốt cho hệ tiêu hóa.
Một số món ăn chế biến từ thịt bò dành cho phụ nữ sinh mổ
Sau sinh mổ, việc mẹ chỉ cung cấp những thực phẩm bổ dưỡng thôi là chưa đủ, cần phải chế biến chúng thành những món ngon, hợp khẩu vị, như vậy mới giúp mẹ ngon miệng hơn.
Súp khoai tây hầm thịt bò: Đây là món ăn cung cấp được một lượng lớn chất dinh dưỡng và năng lượng cho bà bầu. Thịt bò mềm dai được hầm trong nhiều giờ hòa quyện với vị khoai tây ngọt ngọt bùi bùi sẽ kích thích vị giác, giúp mẹ ăn được nhiều hơn.
Nấm kim châm xào thịt bò: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong nấm kim châm có chứa đến 16 loại axit amin cùng nhiều lysin và kẽm cần thiết cho sự phát triển trí nhớ, trí lực của mẹ và bé. Vì thế, khi kết hợp nấm kim châm với thịt bò sẽ tạo ra món ăn ngon bổ dưỡng.
Mỗi tuần ăn từ 2 đến 3 lần món nấm kim châm xào thịt bò sẽ giúp mẹ phòng chống được nhiều bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, điều hòa huyết áp, thanh nhiệt giải độc tốt,...
Cháo thịt bò: Không cần phải chế biến cầu kỳ, một tô cháo thịt bò đơn giản nhưng cũng đủ cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ. Lưu ý thịt bò dùng để nấu cháo nên chọn loại thịt bò thăn mềm, không gân và ăn khi còn nóng.
Canh rau má nấu thịt bò viên: Trong rau má có chứa nhiều thành phần giúp kháng khuẩn, lợi sữa, lưu thông khí huyết,... vì thế mà mẹ sau sinh mổ thường xuyên bổ sung canh rau má nấu thịt bò viên sẽ rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó uống nước rau má hằng ngày còn giúp da được hồng hào, căng mịn.
Lời khuyên dành cho các mẹ sau sinh mổ
Sau sinh, cơ thể mẹ cần nạp nhiều hơn các chất dinh dưỡng để có thể duy trì lượng sữa cho con. Vì thế khi lựa chọn thực phẩm, mẹ không nên quá tin vào những quan niệm dân gian, thay vào đó là tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.
Bên cạnh protein thì việc hấp thụ chất xơ là vô cùng cần thiết đối với cơ thể mẹ. Nếu thực đơn hằng ngày thiếu đi thành phần này sẽ khiến mẹ dễ bị táo bón, đầy hơi. Hoặc thiếu canxi cũng khiến mẹ uể oải, buồn ngủ. Do đó việc cân bằng dinh dưỡng sau sinh cho mẹ là đặc biệt quan trọng.
Hạn chế những thực phẩm có khả năng gây mất sữa như: lá lốt, rau mùi tây, lá dâu tằm, bắp cải, rau diếp cá,... hoặc những đồ uống có cồn, đá lạnh,...
Quan niệm ăn thịt bò khiến vết mổ để lại sẹo là hoàn toàn sai lầm, thiếu căn cứ khoa học. Tuy nhiên, vấn đề sinh mổ ăn thịt bò được không lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có cách chọn và chế biến thịt bò. Do đó, để bổ sung dinh dưỡng hiệu quả, các mẹ cần biết cách chế biến thịt bò cho phù hợp.