Phụ Nữ Sức Khỏe

Đừng sợ sẹo lồi, phụ nữ sau sinh nên ăn thịt bò vì những lý do đặc biệt này

Theo quan niệm dân gian, phụ nữ sau sinh mổ nên kiêng cử một số thực phẩm như thịt bò, tôm, rau muống,... để tránh tình trạng ngứa, lồi thịt và để lại sẹo. Vậy thực tế sinh mổ ăn thịt bò được không?

Sinh mổ ăn thịt bò được không?

Thiếu máu, thiếu sắt là tình trạng rất thường gặp ở những phụ nữ mới sinh. Do mất một lượng máu khá lớn trong quá trình vượt cạn nên việc bổ sung dinh dưỡng sau sinh là hết sức cần thiết.

sinh mo an thit bo duoc khong 1
Sinh mổ ăn thịt bò được không hay sinh mổ ăn thịt bò có để lại sẹo không là những vấn đề mà phụ nữ sau sinh đặc biệt quan tâm - Ảnh minh họa: Internet

Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, trung bình mỗi ngày phụ nữ Á Đông cần nạp vào 2000 đến 2500 calo, tuy nhiên con số này sẽ tăng lên 300 đến 500 calo sau khi sinh.

Những thực phẩm mẹ cần bổ sung trong giai đoạn này phải chứa một số thành phần như: protein, chất béo, đa khoáng và vitamin. Đây là những thành phần có lợi cho sự phát triển não bộ của trẻ, tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho cơ, xương.

Theo quan niệm dân gian, thịt bò và tôm là thực phẩm mà mẹ sinh mổ cần kiêng vì chúng gây ngứa và lồi sẹo. Tuy nhiên thực phầm này lại rất giàu protein và canxi, có lợi cho người thiếu máu, thiếu sắt. Vậy thực tế sinh mổ ăn thịt bò được không?

sinh mo an thit bo duoc khong 2
Sẹo sau sinh mổ thường xuất phát từ yếu tố cơ địa, không phải do sử dụng thịt bò như quan niệm dân gian từng đề cập - Ảnh minh họa: Internet

Phân tích từ các chuyên gia cho thấy, sẹo lồi, co rút là do cơ địa, không phải xuất phát từ việc ăn thịt bò. Trên thế giới, có rất nhiều bà mẹ mổ sau sinh vẫn sử dụng thịt bò như thường nhưng phần vết mổ vẫn hồi phục rất tốt. Do đó mổ xong ăn thịt bò là điều hoàn toàn có thể.

Giá trị dinh dưỡng từ thịt bò

Từ xưa, thịt bò luôn nằm trong top những thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Thông thường, trong 100 gram thịt bò có chứa đến 28 gram protein cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác. Đặc biệt hàm lượng calo trong 100 gram thịt này cũng cao gấp đôi cá và các loại thịt động vật khác.

sinh mo an thit bo duoc khong 3
Trong thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể phục hồi tốt hơn sau quá trình sinh đẻ - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, loại protein có trong thịt bò còn chứa nhiều acid amin, acid gốc nitro, thành phần giúp chuyển hóa thức ăn thành đường hữu cơ cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể. 

Cách chế biến thịt bò cho bà đẻ

Mặc dù việc kiêng khem quá mức sẽ khiến cho bà bầu không hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng việc sử dụng tùy tiện các loại thực phẩm cũng không phải là tốt. Vì vậy mà vấn đề sinh mổ ăn thịt bò được không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Chọn thịt bò ngon cho mẹ mới sinh: Thịt bò cho mẹ mới sinh nên chọn những miếng có màu đỏ tươi, mỡ vàng và hơi cứng, không dùng những miếng thịt có màu đỏ sẫm, mỡ mềm và chảy ra ngoài. Đồng thời, khi dùng tay ấn vào thấy thịt không dính và ngửi không thấy có mùi hôi bất thường.

sinh mo an thit bo duoc khong 4
Thịt bò phải thái đúng thớ mới không bị nát và dai khi chế biến - Ảnh minh họa: Internet

Cách chế biến thịt bò ngon: Sinh mổ ăn thịt bò được không phụ thuộc một phần vào cách chế biến. Đối với những món xào, bạn nên chọn thịt phi lê hoặc thịt thăn để khi nấu thịt được mềm, không bị dai. Còn với những món hầm, nên chọn phần bắp bò, gân bò hoặc đùi bò nấu với tỏi, gừng, vỏ quế để món ăn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng hơn.

Lưu ý, thịt bò trước khi chế biến nên dùng củ gừng để khử bớt mùi hôi, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Thái thịt bò đúng thớ để miếng thịt không bị nát và dai khi ăn.

Một số lưu ý khi ăn thịt bò

Trong thịt bò có chứa nhiều cholesterol nên không phù hợp với mẹ vừa sinh có chỉ số cân nặng cao và mắc các bệnh về tim mạch. Do đó, để tốt nhất mỗi người trung bình chỉ nên ăn từ 80 đến 90 gram thịt bò là đủ.

Không chỉ riêng phụ nữ sau sinh mổ mà hầu hết tất cả mọi người đều nên hạn chế ăn thịt bò nướng, vì phương pháp chế biến này có nguy cơ dẫn đến ung thư cao. Bên cạnh đó, việc ăn thịt bò tái cũng không được khuyến khích vì dễ gây ra sán giải bò, sán lá gan,...

Đặc biệt, tuyệt đối không ăn thịt bò và hải sản cùng một lúc. Trong hai loại thực phẩm này đều chứa hàm lượng lớn chất đạm, ăn cùng lúc sẽ khiến bụng của mẹ bị đầy hơi, khó tiêu và không tốt cho hệ tiêu hóa.

Một số món ăn chế biến từ thịt bò dành cho phụ nữ sinh mổ

Sau sinh mổ, việc mẹ chỉ cung cấp những thực phẩm bổ dưỡng thôi là chưa đủ, cần phải chế biến chúng thành những món ngon, hợp khẩu vị, như vậy mới giúp mẹ ngon miệng hơn.

Súp khoai tây hầm thịt bò: Đây là món ăn cung cấp được một lượng lớn chất dinh dưỡng và năng lượng cho bà bầu. Thịt bò mềm dai được hầm trong nhiều giờ hòa quyện với vị khoai tây ngọt ngọt bùi bùi sẽ kích thích vị giác, giúp mẹ ăn được nhiều hơn.

sinh mo an thit bo duoc khong 5
Sinh mổ ăn thịt bò được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cách chọn thịt bò hoặc chế biến - Ảnh minh họa: Internet

Nấm kim châm xào thịt bò: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong nấm kim châm có chứa đến 16 loại axit amin cùng nhiều lysin và kẽm cần thiết cho sự phát triển trí nhớ, trí lực của mẹ và bé. Vì thế, khi kết hợp nấm kim châm với thịt bò sẽ tạo ra món ăn ngon bổ dưỡng.

Mỗi tuần ăn từ 2 đến 3 lần món nấm kim châm xào thịt bò sẽ giúp mẹ phòng chống được nhiều bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, điều hòa huyết áp, thanh nhiệt giải độc tốt,...

Cháo thịt bò: Không cần phải chế biến cầu kỳ, một tô cháo thịt bò đơn giản nhưng cũng đủ cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ. Lưu ý thịt bò dùng để nấu cháo nên chọn loại thịt bò thăn mềm, không gân và ăn khi còn nóng.

sinh mo an thit bo duoc khong 6
Cháo thịt bò mặc dù là món ăn đơn giản nhưng lại giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ sau sinh - Ảnh minh họa: Internet

Canh rau má nấu thịt bò viên: Trong rau má có chứa nhiều thành phần giúp kháng khuẩn, lợi sữa, lưu thông khí huyết,... vì thế mà mẹ sau sinh mổ thường xuyên bổ sung canh rau má nấu thịt bò viên sẽ rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó uống nước rau má hằng ngày còn giúp da được hồng hào, căng mịn.

Lời khuyên dành cho các mẹ sau sinh mổ

Sau sinh, cơ thể mẹ cần nạp nhiều hơn các chất dinh dưỡng để có thể duy trì lượng sữa cho con. Vì thế khi lựa chọn thực phẩm, mẹ không nên quá tin vào những quan niệm dân gian, thay vào đó là tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Bên cạnh protein thì việc hấp thụ chất xơ là vô cùng cần thiết đối với cơ thể mẹ. Nếu thực đơn hằng ngày thiếu đi thành phần này sẽ khiến mẹ dễ bị táo bón, đầy hơi. Hoặc thiếu canxi cũng khiến mẹ uể oải, buồn ngủ. Do đó việc cân bằng dinh dưỡng sau sinh cho mẹ là đặc biệt quan trọng.

sinh mo an thit bo duoc khong 7
Bên cạnh protein thì việc bổ sung thêm chất xơ và canxi là vô cùng cần thiết đối với phụ nữ sau sinh, đặc biệt là sinh mổ - Ảnh minh họa: Internet

Hạn chế những thực phẩm có khả năng gây mất sữa như: lá lốt, rau mùi tây, lá dâu tằm, bắp cải, rau diếp cá,... hoặc những đồ uống có cồn, đá lạnh,...

Quan niệm ăn thịt bò khiến vết mổ để lại sẹo là hoàn toàn sai lầm, thiếu căn cứ khoa học. Tuy nhiên, vấn đề sinh mổ ăn thịt bò được không lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có cách chọn và chế biến thịt bò. Do đó, để bổ sung dinh dưỡng hiệu quả, các mẹ cần biết cách chế biến thịt bò cho phù hợp. 

Mỹ Lệ (T.H)

Tin liên quan

Lần trước sinh mổ, lần này sinh thường được không?

Bạn đọc T.T.Q.A (32 tuổi, TP HCM) hỏi: "Lần trước tôi sinh mổ, gây mê, lại bị nhiễm trùng vết...

Phụ nữ chuẩn bị mang thai uống axit folic phòng ngừa dị tật thai nhi khi nào?

Axit folic là dưỡng chất cực kỳ quan trọng cho phụ nữ trước khi mang thai cũng như sự phát...

Bật mí 'bí quyết' mang thai đôi cho các cặp vợ chồng

Nhiều chị em phụ nữ ao ước được mang thai đôi vì cảm giác nhìn hai “thiên thần” giống hệt...

Cách chăm sóc da mặt sau sinh để các mẹ 'trông mòn con mắt'

Làn da phụ nữ sau sinh rất nhạy cảm và thậm chí còn có nhiều vấn đề về như mụn,...

Bôi rượu gừng nghệ làm ấm cơ thể, giúp bụng nhỏ sau sinh: Bác sĩ nói gì?

Nhiều chị em mách nhau kinh nghiệm sau sinh nên bôi rượu gừng nghệ để da dẻ hồng hào, giúp...

Đau lưng khi mang thai tháng thứ 4 có sao không?

Đau lưng khi mang thai tháng thứ 4 do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Tình trạng này khiến...

Thai giáo cho thai nhi tháng thứ 7 bằng ánh sáng, âm thanh và những điều này để con phát...

Tháng thứ 7 đánh dấu một cột mốc mới trong sự phát triển của thai nhi trong tử cung người...

Tin mới nhất

Địch Lệ Nhiệt Ba 'gây bão' với mái tóc xanh, nhan sắc nâng tầm lên hẳn No.1 hotsearch Weibo

9 giờ trước

Tương Viên Lộng 'nhá hàng' loạt ảnh mới, CĐM 'sởn da gà' vì đôi mắt ầng ậng nước của Chương...

9 giờ trước

Vợ trẻ ngoài đôi mươi chỉ còn 1% cơ hội làm mẹ, bác sĩ cảnh báo nhiều phụ nữ cạn...

9 giờ trước

Bí quyết đơn giản giúp mỹ nhân Hàn trẻ đẹp ở tuổi 50, chị em phải tranh thủ áp dụng...

13 giờ trước

Cô gái giảm 40kg nhờ quy tắc ăn "chiếc đĩa", ăn bằng đĩa có thực sự tốt cho sức khỏe...

17 giờ trước

Số người ngộ độc sau ăn bánh mì vượt 560

17 giờ trước

Người phụ nữ 28 tuổi mắc ung thư vú, bác sĩ phát hiện "thủ phạm" có thể là loại nước...

17 giờ trước

Bí quyết dưỡng da bằng nước vo gạo tại nhà

18 giờ trước

Uống nước khi nào là tốt nhất: Trước, trong hay sau bữa ăn?

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình