Phụ Nữ Sức Khỏe

Lợi ích sức khỏe của thịt heo mà có lẽ bạn chưa biết!

Thịt heo là một loại thịt đỏ được tiêu thụ rộng rãi trên toàn thế giới. Vì là một loại thịt đỏ nên thịt heo thường bị coi là không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và protein rất tốt. Nếu ăn vừa phải, thịt có thể trở thành một thực phẩm lành mạnh.

Ảnh: Getty images

Thông tin dinh dưỡng

100g thịt heo xay nấu chín chứa:

  • Lượng calo: 297g
  • Chất đạm: 25,7g
  • Chất béo: 20,8g
  • Carbohydrate: 0g
  • Chất xơ: 0g
  • Đường: 0g

Thịt heo là một nguồn cung cấp:

  • Chất đạm
  • Niacin
  • Vitamin B6 và B12
  • Sắt
  • Kẽm

Thịt heo cũng là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất như phốt pho, selen và thiamine.

Thịt heo chứa rất nhiều thiamine, một loại vitamin B cần thiết cho một loạt các chức năng của cơ thể, hơn các loại thịt đỏ khác như thịt bò và thịt cừu.

Vitamin B6 và B12, cũng được tìm thấy nhiều trong thịt heo, rất cần thiết cho sự hình thành tế bào máu và chức năng não. Thịt heo cũng là một nguồn cung cấp sắt tuyệt vời – sắt heme có trong các loại thịt đỏ được hệ tiêu hóa của con người hấp thụ rất dễ dàng.

Selen trong thịt heo rất cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp. Một miếng thịt nặng khoảng 170g có hơn 100% lượng selen được khuyến nghị hàng ngày.

Ảnh: Getty images

Lợi ích sức khỏe của thịt heo

Thịt heo là một nguồn phong phú của một số vitamin và khoáng chất mà cơ thể bạn cần để hoạt động, như sắt và kẽm. Nó cũng là một nguồn protein chất lượng cao. Ăn thịt nạc được chế biến tối thiểu, nấu chín, ăn với lượng vừa phải có thể mang lại những lợi ích nhất định.

Nghiên cứu đã phát hiện ra một số lợi ích sức khỏe thịt heo:

Nuôi dưỡng cơ

Các protein chất lượng cao trong thịt heo là các axit amin hoàn chỉnh và do đó rất phù hợp để tạo cơ mới. Khi già đi, chúng ta mất đi khối lượng cơ bắp, có thể dẫn đến các tình trạng như giảm cơ - thoái hóa cơ cực kỳ nghiêm trọng.

Tiêu thụ nguồn protein chất lượng cao như thịt heo và có lối sống lành mạnh bao gồm tập thể dục có thể giúp làm chậm hoặc đảo ngược chứng giảm cơ bắp. Nó cũng có thể giúp duy trì các mô cơ khỏe mạnh.

Tăng hiệu suất cơ bắp

Thịt heo có chứa axit amin beta-alanine, giúp cơ thể bạn hình thành một hợp chất gọi là carnosine. Carnosine rất quan trọng đối với chức năng của cơ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung beta-alanine liều cao trong 4–10 tuần dẫn đến mức carnosine trong cơ của người tham gia tăng 40–80%.

Lượng carnosine cao cũng có thể giảm mệt mỏi và hiệu suất cơ bắp cao hơn ở người.

Ảnh: Getty images

Rủi ro tiềm ẩn của thịt heo

Có thể có nhiều natri và chất béo bão hòa

Mặc dù thịt heo giàu một số vitamin và chất dinh dưỡng, nhưng nó cũng có thể chứa nhiều natri và chất béo, hai thứ cần tránh để có một chế độ ăn lành mạnh

Nếu bạn đang hạn chế tiêu thụ natri và chất béo bảo hòa do lo lắng về sức khỏe tim mạch, bạn nên tiêu thụ các loại thịt heo nạc ít mỡ, ít chế biến.

Một số sản phẩm thịt heo đã qua xử lý như thịt xông khói có chứa sulfat hoặc sulfit, chất bảo quản hóa học, do đó nên tiêu thụ chúng với số lượng nhỏ hoặc tránh hoàn toàn. Thay vào đó, hãy tìm các loại thực phẩm muối hoặc tươi.

Hãy nhớ rằng cách bạn chế biến thịt heo sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng chất béo của nó. Thay vì chiên, hãy chọn nướng hoặc quay. Tốt nhất là tránh các sản phẩm thịt heo chứa nhiều chất béo như thịt xông khói. Thay vào đó, hãy chọn các loại thịt nạc ít qua chế biến và có hàm lượng protein cao hơn.

Có thể chứa ký sinh trùng

Ăn thịt heo sống hoặc chưa nấu chín có thể bị nhiễm ký sinh trùng. Taenia solium, hay sán dây, là một loại ký sinh trùng đường ruột. Hầu hết thời gian nó vô hại, nhưng đôi khi nó có thể gây ra một căn bệnh gọi là bệnh cysticercosis, dẫn đến chứng động kinh. Bệnh Trichinosis - một bệnh do nhiễm giun đũa ký sinh có tên là Trichinella cũng do ăn thịt heo còn sống gây ra. Trong khi các triệu chứng bệnh giun xoắn thường nhẹ, chúng có thể trở nên nghiêm trọng - thậm chí gây tử vong - đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Để tránh nhiễm ký sinh trùng, luôn nấu chín kỹ thịt heo. Kiểm tra nhiệt độ bằng nhiệt kế thịt để đảm bảo thịt đã đủ nóng để tiêu diệt ký sinh trùng và vi khuẩn trước khi phục vụ.

Theo Nourish by WebMD

huuloc_tts

Tin liên quan

Bật mí công thức thịt heo sốt chua ngọt chuẩn Hàn cho fan mê ẩm thực xứ Kim Chi

Những mọt phim Hàn Quốc có lẽ luôn mê tít món thịt heo sốt chua ngọt nổi tiếng luôn được...

Thịt heo xào cay Hàn Quốc - Dễ làm, ăn với cơm siêu hợp!

Làm thịt heo xào siêu ngon, ăn một lần nhớ mãi.

Thịt heo chua cay Lap Moo - Món ngon đặc sản Thái Lan, ăn vào chỉ có 'nghiền'!

Lâu lâu đổi gió món ngon Thái Lan nhé.

Thịt heo cháy cạnh rang sa tỏi thơm nức mũi - Ăn 'bén' cơm lắm nha!

Làm món này phải ăn liền mấy chén cơm

Đông lạnh lại thịt gà đã rã đông: Được hay không?

Bạn đỗi ý về không muốn sử dụng thịt gà nữa? Tìm hiểu xem có thể làm đông lạnh lại...

Điều gì sẽ xảy ra đối với cơ thể nếu bạn chỉ ăn thịt?

Những tác hại khó lường nếu bạn thường xuyên ăn thịt.

Tin mới nhất

Ngu Thư Hân có bước tiến ngang hàng Triệu Lộ Tư, được Đinh Vũ Hề giúp lập kỷ lục đáng...

16 giờ trước

Con gái Lê Phương gây bất ngờ với chiều cao khi mới 5 tuổi, có tiềm năng trở thành 'hoa...

16 giờ trước

Người đẹp Việt tại Miss Universe: H'Hen Niê dẫn đầu, Kỳ Duyên đứng cuối

1 ngày 6 giờ trước

Nghệ sĩ Việt làm công tác giảng dạy, được nhiều học trò yêu mến

1 ngày 6 giờ trước

Hồ Bích Trâm sinh con

1 ngày 8 giờ trước

Cuộc sống hôn nhân kín tiếng của Khương Ngọc: vợ xuất hiện duy nhất trong đám cưới 20 người, giấu...

2 ngày 16 giờ trước

MisThy đính chính

19/11/2024 11:09

Nguyên nhân Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy ly hôn

19/11/2024 11:06

Phim Việt gây tranh luận vì nhân vật tính tiền sai

18/11/2024 09:31

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình