Phụ Nữ Sức Khỏe

Ớt: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe

Ớt là một loại quả có vị cay, nóng đặc trưng. Chúng chủ yếu được sử dụng như một loại gia vị và có thể được nấu chín hoặc sấy khô và xay thành bột. Capsaicin là hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học chính trong ớt, là nguyên do của vị cay độc đáo và nhiều lợi ích cho sức khỏe của quả.

Ảnh minh họa: Internet

Giá trị dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng cho khoảng 15g ớt tươi, đỏ là:

  • Lượng calo: 6
  • Nước: 88%
  • Chất đạm: 0,3g
  • Tinh bột: 1,3g
  • Đường: 0,8g
  • Chất xơ: 0,2g
  • Chất béo: 0,1g

Vitamin và các khoáng chất

Ớt rất giàu vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, vì chúng thường chỉ được ăn với một lượng nhỏ nên thực tế không cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Trong ớt có chứa:

  • Vitamin C. Ớt có hàm lượng chất chống oxy hóa này, chúng rất quan trọng cho việc chữa lành vết thương và chức năng miễn dịch.
  • Vitamin B6. Có vai trò trong quá trình chuyển hóa năng lượng.
  • Vitamin K1. Còn được gọi là phylloquinone, vitamin K1 cần thiết cho quá trình đông máu, giúp xương và thận khỏe mạnh.
  • Một khoáng chất cần thiết với nhiều chức năng khác nhau, kali có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim khi tiêu thụ đủ lượng.
  • Đồng. Nó là một nguyên tố vi lượng thiết yếu, quan trọng cho xương chắc khỏe và các tế bào thần kinh khỏe mạnh.
  • Vitamin A. Ớt đỏ chứa nhiều beta carotene, chất mà cơ thể bạn chuyển hóa thành vitamin A.

Các hợp chất khác

Ớt là một nguồn giàu chất capsaicin – một hợp gây ra vị cay của ớt. Chúng cũng rất giàu chất carotenoid chống oxy hóa, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Dưới đây là các hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học chính trong ớt.

  • Sắc tố chính trong ớt đỏ - chiếm tới 50% tổng hàm lượng sắc tố - capsanthin tạo ra màu đỏ của ớt. Đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của nó có thể chống lại bệnh ung thư.
  • Sắc tố chống oxy hóa chính trong ớt chuông vàng, violaxanthin, chiếm 37–68% tổng hàm lượng sắc tố.
  • Có nhiều nhất trong ớt xanh (chưa chín), hàm lượng lutein giảm nhiều khi chín. Tiêu thụ nhiều lutein có thể cải thiện sức khỏe của mắt.
  • Một trong những hợp chất thực vật được nghiên cứu nhiều nhất trong ớt, capsaicin chịu trách nhiệm về hương vị cay nồng (nóng) và nhiều tác dụng đối với sức khỏe của chúng.
  • Axit Sinapic. Còn được gọi là axit sinapinic, chất chống oxy hóa này có nhiều tiềm năng về lợi ích sức khỏe.
  • Axit ferulic. Tương tự như axit sinapic, axit ferulic là một chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính khác nhau.

Hàm lượng chất chống oxy hóa trong ớt chín (đỏ) cao hơn nhiều so với ớt xanh.

Ảnh minh họa: Internet

Lợi ích sức khỏe của ớt

Mặc có vị rất cay nhưng ớt được coi là một loại gia vị tốt cho sức khỏe.

Giảm đau

Capsaicin, hợp chất có hoạt tính sinh học chính trong ớt, có một số tính chất rất đặc biệt. Nó liên kết với các thụ thể đau – các dây thần kinh tiếp nhận cảm giác đau. Điều này gây ra cảm giác nóng nhưng không gây ra bất kỳ tổn thương thực sự nào.

Mặc dù vậy, tiêu thụ nhiều ớt (hoặc capsaicin) có thể làm mất nhạy cảm các thụ thể đau, làm giảm khả cảm nhận vị của ớt theo thời gian.

Nó cũng làm cho các thụ thể đau này không nhạy cảm với các dạng đau khác, chẳng hạn như chứng ợ nóng do trào ngược axit.

Một nghiên cứu cho thấy khi những người bị chứng ợ nóng nạp 2,5g ớt đỏ mỗi ngày, cơn đau sẽ tồi tệ hơn trong 5 tuần đầu nhưng sẽ giảm dần theo thời gian.

Điều này được hỗ trợ bởi một nghiên cứu nhỏ kéo dài 6 tuần khác cho thấy 3g ớt mỗi ngày giúp cải thiện chứng ợ nóng ở những người bị trào ngược axit.

Việc bị giảm vị giác không phải là vĩnh viễn, và một nghiên cứu cho thấy vị giác sẽ quay lại 1-3 ngày sau khi ngừng tiêu thụ capsaicin.

Ảnh minh họa: Internet

Giảm cân

Béo phì là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường.

Một số bằng chứng cho thấy capsaicin có thể thúc đẩy giảm cân bằng cách giảm sự thèm ăn và tăng cường đốt cháy chất béo.

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng 10g ớt đỏ có thể làm tăng đáng kể quá trình đốt cháy chất béo ở cả nam và nữ. Capsaicin cũng làm giảm lượng calo. Một nghiên cứu ở 24 người thường xuyên ăn ớt đã phát hiện ra rằng việc hấp thụ capsaicin trước khi bữa ăn giúp giảm lượng calo tiêu thụ.

Một nghiên cứu khác đã quan sát thấy sự giảm thèm ăn và lượng calo nạp vào chỉ ở những người không thường xuyên tiêu thụ ớt.

Không phải tất cả các nghiên cứu đều phát hiện ra ớt có hiệu quả. Các nghiên cứu khác cho thấy không có tác động đáng kể đến lượng calo hấp thụ hoặc đốt cháy chất béo.

Bất chấp các bằng chứng trái chiều, việc tiêu thụ ớt đỏ hoặc thực phẩm bổ sung capsaicin thường xuyên có thể hỗ trợ giảm cân khi kết hợp với lối sống lành mạnh.

Tuy nhiên, ớt thường không quá hiệu quả. Capsaicin sẽ giảm hiệu quả theo thời gian do sức chịu đựng của cơ thể tăng lên.

Theo Healthline

Hữu Lộc (Dịch)

Tin liên quan

Nước chứa kiềm là gì và chúng có tốt cho sức khỏe?

Nước chứa kiềm có thật sự tốt hay chỉ là quảng cáo?

Kết hợp giữa trà và sữa có mang lại lợi ích sức khỏe cho cơ thể?

Cả trà và sữa đều là những thức uống rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Trà và...

Lợi ích sức khỏe từ vỏ xoài - thứ thường bị vứt bỏ lại quý giá đến vậy

Xoài, một loại quả nhiệt đới với hương vị kỳ lạ, được biết đến với những lợi ích về mặt...

5 điều ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần mà bạn chưa biết

Đôi khi những thói quen, những điều thất vọng nho nhỏ hằng ngày theo thời gian sẽ gây ra một...

6 dấu hiệu từ ráy tai tiết lộ tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân

Mọi người đều có thói quen dùng bông tăm để ngoáy tai mà không biết rằng ráy tai có cơ...

10 cây thực phẩm chúng ta nên trồng trong nhà để cải thiện sức khỏe

Một số loại còn có khả năng làm sạch không khí, xua đuổi côn trùng, chữa các bệnh về hô...

Ngắm hoa hồng đẹp nhưng bạn đã biết 5 lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của trà hoa...

Không chỉ đẹp kiêu sa và có hương thơm, hoa hồng từ lâu đã được sử dụng như một loại...

Tin mới nhất

Người tình duy nhất được Lý Hùng công khai yêu đương, biểu tượng gợi cảm một thời của làng giải...

1 giờ trước

Cách bảo vệ sức khỏe làn da dưới thời tiết nắng nóng

1 giờ trước

Cuộc đời của nữ nghệ sĩ mua xe ô tô đầu tiên ở Việt Nam, ở tuổi 71 vẫn khỏe...

1 giờ trước

Những nàng mẫu Việt có vóc dáng 'mình hạc xương mai' lấy được chồng điển trai, nhan sắc càng thăng...

1 giờ trước

Một bộ phận trên cây mướp nhiều người bỏ đi không thương tiếc hóa ra là 'cực phẩm': Dưỡng nhan,...

1 giờ trước

Vì sao chúng ta lại sốt?

2 giờ trước

Đồ uống nóng và lạnh, cái nào tốt hơn cho răng?

2 giờ trước

Một loại ung thư đang gia tăng nhanh ở người trẻ

2 giờ trước

Điều gì xảy ra với cơ thể khi chạy bộ

10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình