Phụ Nữ Sức Khỏe

Đu đủ xanh và những công dụng tuyệt vời không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp làm đẹp da hiệu quả

Đu đủ xanh là một món ăn quen thuộc tại Việt Nam nhờ giá thành rẻ, có nhiều và đặc biệt có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon mang lại nhiều công dụng với sức khỏe và làm đẹp.

Đu đủ xanh là món ăn bình dân nhưng bổ dưỡng, giá thành vừa rẻ, dễ tìm và dễ chế biến. Ngoài làm nộm, dưa góp, các bà nội trợ có thể dùng đu đủ xanh làm món xào, món hầm với móng giò/xương heo/ sườn bò/ xương gà… rất thích hợp trong những ngày lạnh.

Những công dụng tuyệt vời của đu đủ xanh với sức khỏe và làm đẹp

Thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa: Đu đủ xanh được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để điều trị nhiều vấn đề về đường tiêu hóa như ợ chua, đầy bụng, táo bón, hội chứng ruột kích thích, giun đường ruột và nhiều rối loạn chức năng của đường tiêu hóa. Loại quả này có lợi cho hệ tiêu hóa là do sự hiện diện của hai enzym tự nhiên là papain và chymopapain cùng hàm lượng chất xơ dồi dào.

Đu đủ xanh được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để điều trị nhiều vấn đề về đường tiêu hóa. Ảnh minh họa: Internet

Kiểm soát bệnh tiểu đường: Các khoáng chất như kali, magie, kẽm, crom và canxi trong đu đủ xanh có thể giúp duy trì lượng đường trong cơ thể và kích thích giải phóng insulin. Ngoài ra, loại quả này còn ức chế các enzym quan trọng trong cơ thể gây ra bệnh tiểu đường loại 2, từ đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Chất cardenolides và saponin trong quả đu đủ xanh có thể giúp điều trị suy tim sung huyết bằng cách tăng cường sự co bóp của cơ tim. Ngoài ra, loại quả này còn chứa hàm lượng beta-sitosterol và quercetin, giúp thúc đẩy sự hấp thụ cholesterol của ruột, do đó làm giảm lượng cholesterol trong máu và nguy cơ mắc các bệnh tim như đột quỵ, đau tim. Ngoài ra, magie trong đu đủ xanh cũng giúp duy trì nhịp tim khỏe mạnh.

Kiểm soát bệnh tiểu đường: Các nghiên cứu nói rằng, một lượng lớn các khoáng chất như kali, magie, kẽm, crom và canxi trong đu đủ xanh có thể giúp duy trì lượng đường trong cơ thể và kích thích giải phóng insulin. Ngoài ra, loại quả này còn ức chế các enzym quan trọng trong cơ thể gây ra bệnh tiểu đường loại 2, từ đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

Tẩy tế bào chết: Các chất bẩn, nhờn và tế bào chết sẽ bị phân hủy bởi các loại enzyme có trong đu đủ xanh. Tuy nhiên, cũng vì đặc tính tẩy mạnh này, các bạn nên tránh dùng đu đủ xanh ở các vùng da nhạy cảm như da mắt, da non,… Cách tẩy cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy đu đủ xanh đã gọt vỏ và bỏ hạt đem đi xay nhuyễn, thành một hỗn hợp sánh mịn rồi đắp lên vùng da cần tẩy tế bào chết. Đợi 10-15 phút thì dùng khăn sạch lau đi và rửa mặt.

Những lưu ý nhất định phải tránh khi ăn đu đủ

Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được ăn đu đủ xanh: Đu đủ chín là thực phẩm an toàn và bổ dưỡng đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, đu đủ xanh được xem là thực phẩm cấm kỵ. Chất nhựa tiết ra từ đu đủ xanh sẽ làm tăng khả năng co thắt cổ tử cung, dẫn đến tình trạng sảy thai hoặc sinh non...

Không nên ăn đu đủ khi đang trong giai đoạn bị tiêu chảy. Ảnh minh họa: Internet

Không ăn đủ khi bị tiêu chảy: Không nên ăn đu đủ khi đang trong giai đoạn bị tiêu chảy vì có thể khiến bạn rơi vào tình trạng mất nước trầm trọng.

Đu đủ có thể gây rối loạn hô hấp: Papain - một loại enzyme có trong đu đủ là loại chất rất dễ gây dị ứng. Đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn hô hấp như thở khò khè, tắc nghẽn liên tục ở mũi, hen suyễn…

Q.Hương (Tổng hợp)

Tin liên quan

3 đối tượng nhất định phải tránh xa mật ong vì nó sẽ gây ra những tác dụng cực xấu...

Mật ong được biết đến là một trong những thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe. Thế nhưng không...

Top 5 thực phẩm dù ngon đến mấy cũng không nên ăn sau khi để qua đêm, tránh gây hại...

Tình trạng ăn lại thực phẩm qua đêm khá phổ biến ở nước ta, thế nhưng có những thực phẩm...

Khoai mật đang vào mùa, chị em chăm mua về ăn để nhận lại những lợi ích tuyệt vời này...

Khoai lang mật, một món ăn yêu thích của nhiều người vì độ thơm ngon và ngọt bùi. Không những...

Cơ quan nội tạng của bạn thích nhất loại trái cây nào? Ăn thế nào để tốt cho sức khỏe...

Trái cây là thực phẩm tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Nếu ăn đúng cách sẽ là “thần dược”...

Nước cam rất tốt cho sức khỏe nhưng 3 thời điểm này được khuyến cáo không nên uống

Nước cam tươi rất giàu vitamin C tốt cho sức khỏe, nhưng không phải thời điểm nào cũng có thể...

4 thời điểm ‘vàng’ uống mật ong tốt cho sức khỏe, còn hơn cả việc dùng thuốc bổ hàng ngày

Mật ong là sản phẩm tốt cho sức khỏe, theo y học cổ truyền, mật ong vừa là thực phẩm,...

Những lợi ích không thể ngờ đối với sức khỏe khi uống nước ép củ dền

Đối với những tín đồ của việc giảm cân và làm đẹp thì nước ép củ dền đã quá quen...

Tin mới nhất

Tại sao không nên cho con ngủ chung với bố mẹ?

1 ngày 11 giờ trước

Chuyên gia chỉ cách giúp trẻ "cao vọt" trong 3 tháng hè, từ bỏ ngay 3 nhóm thực phẩm "kìm...

1 ngày 11 giờ trước

4 bài học quan trọng mẹ cần dạy con gái ngay từ khi còn nhỏ

1 ngày 11 giờ trước

Các phương pháp dạy con thông minh và tự lập khi còn nhỏ

1 ngày 11 giờ trước

Đừng vội vàng vứt chất chống ẩm trong thực phẩm mà hãy làm như thế này

1 ngày 15 giờ trước

Mắc những sai lầm này, bố mẹ đang biến điều hòa thành ‘sát thủ’ với trẻ nhỏ trong những ngày...

1 ngày 17 giờ trước

Tại sao nói “Nuôi con gái không dạy hại 3 đời”?

2 ngày 16 giờ trước

Tại sao trẻ sơ sinh cần ngủ ở nơi bằng phẳng?

2 ngày 19 giờ trước

Những dấu hiệu bị trầm cảm ở tuổi dậy thì cha mẹ cần nhớ

22/06/2022 22:37

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình