Phụ Nữ Sức Khỏe

'Điểm mặt' những điều không tốt khi nấu nướng và bảo quản thực phẩm dễ dẫn đến ngộ độc

Việc bảo quản và chế biến thực phẩm không đúng cách sẽ dễ dàng để cho nhiều vi khuẩn xâm nhậm gây hại cho con người.

3 điều không tốt gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Vi khuẩn có khả năng gia tăng vào mùa hè, vì vậy bạn cần đặc biệt đề phòng ngộ độc thực phẩm. Điều quan trọng nhất là kiểm soát nhiệt độ. Thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ thấp và sau đó được hâm nóng và ăn. Khác là nhận thức về "thời gian". Nhiều vi khuẩn phát triển nhanh chóng không ngờ vào mùa hè. Hãy cùng điểm qua “ba điểm không tốt” dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm khi nấu nướng và bảo quản thực phẩm tại nhà.

Thứ nhất: Không cắt rau bằng dao hoặc thớt đã dùng để thái thịt sống.

Thịt sống thường chứa vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Nếu bạn cắt rau bằng dao hoặc thớt đã được cắt bằng nó, vi khuẩn cũng sẽ bám vào rau. Nấu chín thịt giết chết vi khuẩn. Tuy nhiên, ăn rau sống nhiễm vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm.

“Cắt rau trước, thái thịt sau.” Đừng quên điều này. Sẽ an toàn hơn khi sử dụng dao và thớt riêng cho thịt và rau. Ngoài ra, rửa ngay thớt và dao dùng để làm thịt sống bằng chất tẩy rửa và khử trùng bằng nước sôi hoặc cồn.

Có nhiều loại vi khuẩn khác nhau trên thịt sống, bao gồm cả vi khuẩn E. coli gây bệnh được đại diện bởi O157 và salmonella. Đặc biệt, có thông tin cho rằng hơn một nửa số thịt gà bán trên thị trường có chứa một loại vi khuẩn gọi là campylobacter (ảnh). Campylobacter là nguyên nhân phổ biến nhất của ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn.

Thứ 2: Không dùng đũa gắp thịt sống cho thịt chín.

Đối với thịt nướng, không nên dùng đũa gắp thịt sống để gắp hoặc ăn thịt chín. Vi khuẩn trên thịt bị tiêu diệt bằng cách nấu chín, nhưng vi khuẩn trên đũa có thể được nuốt vào. Nhớ tách đôi đũa chạm vào thịt sống khỏi đũa bạn ăn.

Tất nhiên, ăn thịt bò sống là nguy hiểm nhất. Có thể xảy ra ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng như O157 (ảnh). Nó đã gây ra nhiều cái chết trong quá khứ. Để đối phó với những vụ việc như vậy, yukhoe bò, sashimi bò và gan bò bị pháp luật nghiêm cấm hoặc quy định. Ăn thịt bò sống ở nhà bị nghiêm cấm.

Nói cách khác, nguyên tắc vàng để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm từ thịt là nấu chín vừa đủ. Đặc biệt, thịt băm nhỏ như thịt nướng hamburger rất dễ để vi khuẩn xâm nhập vào bên trong nên bạn nhớ nướng kỹ. Hướng dẫn để sưởi ấm là "75 độ trở lên trung tâm trong 1 phút trở lên". Kiểm tra nước thịt bánh hamburger trong quá trình nấu thực tế. Nước thịt sẽ chuyển từ màu đỏ sang vàng đến trong. Khi nó trở nên trong suốt, nó nên được nấu chín hoàn toàn.

Thứ 3: Tủ lạnh liệu có phải là nơi bảo quản thực phẩm tuyệt vời? 

Tôi nghĩ tôi sẽ để thức ăn thừa vào tủ lạnh. Nhưng đừng đánh giá quá cao tủ lạnh của bạn. Hầu hết vi khuẩn đều ngoan ngoãn trong tủ lạnh, nhưng vi khuẩn listeria (trong hình) sẽ sinh sôi. Mặc dù nó không được biết đến nhiều cho đến nay, nhưng hiện nay người ta biết rằng ước tính có khoảng 200 người ở Nhật Bản bị nhiễm trùng do vi khuẩn listeria gây ra mỗi năm.

Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn listeria là mối lo ngại đối với các sản phẩm thịt chế biến như pate, cá hồi hun khói, và pho mát mềm tự nhiên. Vi khuẩn Listeria được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, nhưng nếu bạn hâm nóng chúng trước khi ăn, bạn sẽ không sao. Tuy nhiên, những thực phẩm này không được làm nóng trước khi ăn nên có thể gây ngộ độc thực phẩm. Nếu nhiệt độ tủ lạnh thông thường được đặt ở 4°C, nguy cơ ngộ độc thực phẩm sẽ tăng lên nếu vi khuẩn listeria tăng lên sau năm ngày. Đặc biệt, việc để thức ăn thừa trong tủ lạnh nhiều ngày và lấy ra ăn nhiều lần được coi là nguy hiểm đối với những người cao tuổi chán ăn.

Huyền Thanh (Dịch theo NHK)

Tin liên quan

Biến thể phụ của Omicron có biệt danh ‘Nhân Mã’

Nhân Mã là biệt danh được cộng đồng mạng đặt cho biến thể phụ BA.2.75 đang tạo nên sự lo...

Rụng tóc có thể là triệu chứng báo hiệu bệnh đái tháo đường

Barbie Cervoni - một chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia giáo dục và chăm sóc bệnh đái tháo...

Những dấu hiệu vùng mặt, cổ cảnh báo bệnh ung thư nguy hiểm

Ung thư tuyến nước bọt xuất hiện ở mọi lứa tuổi, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Trên thực...

Sáng 20/8: Bệnh nhân COVID-19 nặng tăng, theo dõi biến thể, biến chủng ở các trường hợp nặng và tử...

Xu hướng gia tăng ca mắc COVID-19 trở lại ở nước ta đã rõ ràng, theo đó ca nặng cũng...

Để đèn khi ngủ vào ban đêm có thể là thủ phạm gây ra 2 bệnh đe dọa tính mạng...

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng tất cả ánh sáng mà bạn tiếp xúc vào ban đêm khi ngủ...

23-25% bệnh nhân nặng và tử vong ở các BV tuyến đầu chưa tiêm vaccine COVID-19

Hiện các trường hợp mắc COVID-19 nặng và tử vong chưa tiêm vaccine chiếm tỷ lệ 23-25% ở các tuyến;...

Nghiên cứu mới: Phát hiện ra 'điểm yếu' trên các biến thể COVID-19

Các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia đã phát hiện ra một lỗ hổng chính trên tất cả...

Tin mới nhất

Phụ nữ có 3 chỗ này càng "có da có thịt" thì càng nhiều lộc, không phú quý cũng giàu...

22 giờ trước

Đau buồn vì chồng gặp tai nạn qua đời, không ngờ người phụ nữ dắt thêm đứa con nói những...

1 ngày 12 giờ trước

Nghi ngờ chồng có quỹ đen, tôi lén lút trữ của cải cho bản thân mình, nào ngờ ngày đọc...

1 ngày 12 giờ trước

Lâm bệnh nặng, chồng xin vợ cho gặp nhân tình lần cuối, nào ngờ phản ứng của ả bồ khiến...

1 ngày 12 giờ trước

Gọi cả gia đình đi bắt gian, đến tới nơi mở cửa ra, tôi và bố đứng hình trước cảnh...

1 ngày 12 giờ trước

Đêm tân hôn chồng bất ngờ làm điều này, vợ giật mình sửng sốt đôi mắt chưa bao giờ không...

1 ngày 16 giờ trước

Bị chồng ép ly hôn sau 7 năm chung sống, 1 năm sau gặp lại, vợ bàng hoàng khi biết...

1 ngày 16 giờ trước

Cha gần đất xa trời, đột nhiên người phụ nữ lạ đến gặp nói một điều khiến cả nhà tôi...

1 ngày 16 giờ trước

Ngày lên xe hoa, con trai riêng kiên quyết đòi chạy theo, nào ngờ chồng mới cưới quyết định một...

1 ngày 16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình