3 điều không tốt gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm
Vi khuẩn có khả năng gia tăng vào mùa hè, vì vậy bạn cần đặc biệt đề phòng ngộ độc thực phẩm. Điều quan trọng nhất là kiểm soát nhiệt độ. Thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ thấp và sau đó được hâm nóng và ăn. Khác là nhận thức về "thời gian". Nhiều vi khuẩn phát triển nhanh chóng không ngờ vào mùa hè. Hãy cùng điểm qua “ba điểm không tốt” dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm khi nấu nướng và bảo quản thực phẩm tại nhà.
Thứ nhất: Không cắt rau bằng dao hoặc thớt đã dùng để thái thịt sống.
Thịt sống thường chứa vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Nếu bạn cắt rau bằng dao hoặc thớt đã được cắt bằng nó, vi khuẩn cũng sẽ bám vào rau. Nấu chín thịt giết chết vi khuẩn. Tuy nhiên, ăn rau sống nhiễm vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm.
“Cắt rau trước, thái thịt sau.” Đừng quên điều này. Sẽ an toàn hơn khi sử dụng dao và thớt riêng cho thịt và rau. Ngoài ra, rửa ngay thớt và dao dùng để làm thịt sống bằng chất tẩy rửa và khử trùng bằng nước sôi hoặc cồn.
Có nhiều loại vi khuẩn khác nhau trên thịt sống, bao gồm cả vi khuẩn E. coli gây bệnh được đại diện bởi O157 và salmonella. Đặc biệt, có thông tin cho rằng hơn một nửa số thịt gà bán trên thị trường có chứa một loại vi khuẩn gọi là campylobacter (ảnh). Campylobacter là nguyên nhân phổ biến nhất của ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn.
Thứ 2: Không dùng đũa gắp thịt sống cho thịt chín.
Đối với thịt nướng, không nên dùng đũa gắp thịt sống để gắp hoặc ăn thịt chín. Vi khuẩn trên thịt bị tiêu diệt bằng cách nấu chín, nhưng vi khuẩn trên đũa có thể được nuốt vào. Nhớ tách đôi đũa chạm vào thịt sống khỏi đũa bạn ăn.
Tất nhiên, ăn thịt bò sống là nguy hiểm nhất. Có thể xảy ra ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng như O157 (ảnh). Nó đã gây ra nhiều cái chết trong quá khứ. Để đối phó với những vụ việc như vậy, yukhoe bò, sashimi bò và gan bò bị pháp luật nghiêm cấm hoặc quy định. Ăn thịt bò sống ở nhà bị nghiêm cấm.
Nói cách khác, nguyên tắc vàng để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm từ thịt là nấu chín vừa đủ. Đặc biệt, thịt băm nhỏ như thịt nướng hamburger rất dễ để vi khuẩn xâm nhập vào bên trong nên bạn nhớ nướng kỹ. Hướng dẫn để sưởi ấm là "75 độ trở lên trung tâm trong 1 phút trở lên". Kiểm tra nước thịt bánh hamburger trong quá trình nấu thực tế. Nước thịt sẽ chuyển từ màu đỏ sang vàng đến trong. Khi nó trở nên trong suốt, nó nên được nấu chín hoàn toàn.
Thứ 3: Tủ lạnh liệu có phải là nơi bảo quản thực phẩm tuyệt vời?
Tôi nghĩ tôi sẽ để thức ăn thừa vào tủ lạnh. Nhưng đừng đánh giá quá cao tủ lạnh của bạn. Hầu hết vi khuẩn đều ngoan ngoãn trong tủ lạnh, nhưng vi khuẩn listeria (trong hình) sẽ sinh sôi. Mặc dù nó không được biết đến nhiều cho đến nay, nhưng hiện nay người ta biết rằng ước tính có khoảng 200 người ở Nhật Bản bị nhiễm trùng do vi khuẩn listeria gây ra mỗi năm.
Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn listeria là mối lo ngại đối với các sản phẩm thịt chế biến như pate, cá hồi hun khói, và pho mát mềm tự nhiên. Vi khuẩn Listeria được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, nhưng nếu bạn hâm nóng chúng trước khi ăn, bạn sẽ không sao. Tuy nhiên, những thực phẩm này không được làm nóng trước khi ăn nên có thể gây ngộ độc thực phẩm. Nếu nhiệt độ tủ lạnh thông thường được đặt ở 4°C, nguy cơ ngộ độc thực phẩm sẽ tăng lên nếu vi khuẩn listeria tăng lên sau năm ngày. Đặc biệt, việc để thức ăn thừa trong tủ lạnh nhiều ngày và lấy ra ăn nhiều lần được coi là nguy hiểm đối với những người cao tuổi chán ăn.