Phụ Nữ Sức Khỏe

Nghiên cứu mới: Phát hiện ra 'điểm yếu' trên các biến thể COVID-19

Các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia đã phát hiện ra một lỗ hổng chính trên tất cả các biến thể chính của virus SARS-CoV-2, bao gồm cả các biến thể phụ BA.1 và BA.2 Omicron mới xuất hiện gần đây.

Các phát hiện được công bố ngày 18/8 trên tạp chí Nature Communications. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng kính hiển vi điện tử lạnh (cryo-EM) để khám phá cấu trúc cấp độ nguyên tử, điểm dễ bị tổn thương trên protein đột biến của virus, được gọi là một epitope.
Điểm yếu có thể được nhắm mục tiêu bằng cách trung hòa các kháng thể, có khả năng mở ra các phương pháp điều trị có hiệu quả trên các biến thể này.

Báo cáo mô tả thêm về một đoạn kháng thể được gọi là V H Ab6 có thể gắn vào vị trí này và vô hiệu hóa từng biến thể chính của COVID-19.

Tiến sĩ Sriram Subramaniam, Giáo sư tại Khoa y của Đại học British Columbia (UBC) và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Đây là một loại virus có khả năng thích ứng cao, đã phát triển để vượt qua hầu hết các phương pháp điều trị bằng kháng thể hiện có, cũng như  khả năng miễn dịch do vaccine và sự lây nhiễm tự nhiên".

Nghiên cứu này cho thấy một điểm yếu hầu như không thay đổi giữa các biến thể và có thể bị trung hòa bởi một đoạn kháng thể. Nó tạo tiền đề cho việc thiết kế các phương pháp điều trị do các biến thể phụ gây ra và có khả năng giúp được những người dễ bị tổn thương.

Cách thức mà đoạn kháng thể VH Ab6 (màu đỏ) gắn vào vị trí dễ bị tổn thương trên protein đột biến SARS-CoV-2 (màu xám) ngăn không cho virus liên kết với thụ thể tế bào ACE2 của người (màu xanh lam).

Nhận dạng chìa khóa chính COVID-19
Các kháng thể được cơ thể chúng ta sản xuất tự nhiên để chống lại nhiễm trùng, nhưng cũng có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm và được sử dụng cho bệnh nhân như một phương pháp điều trị. Trong khi một số phương pháp điều trị bằng kháng thể đã được phát triển nhưng hiệu quả của chúng đã giảm dần khi đối mặt với các biến thể đột biến.

Tiến sĩ Subramaniam cho biết: "Các kháng thể gắn vào virus theo một cách thức rất cụ thể, giống như một chiếc chìa khóa đi vào ổ khóa. Nhưng khi virus đột biến, chiếc chìa khóa sẽ không còn phù hợp nữa. Chúng tôi đang tìm kiếm chìa khóa chính là các kháng thể tiếp tục vô hiệu hóa virus ngay cả sau khi nó đã đột biến mạnh mẽ".

"Chìa khóa chính" được xác định trong nghiên cứu mới này là đoạn kháng thể V H Ab6, được chứng minh là có hiệu quả chống lại các biến thể Alpha, Beta, Gamma, Delta, Kappa, Epsilon và Omicron. Mảnh này vô hiệu hóa SARS-CoV-2 bằng cách gắn vào epitope trên protein đột biến và ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào người.

Khám phá này là phát hiện mới nhất từ sự hợp tác giữa nhóm của Tiến sĩ Subramaniam tại UBC và các đồng nghiệp tại Đại học Pittsburgh, do Tiến sĩ Mitko Dimitrov và Wei Li dẫn đầu. Nhóm đã sàng lọc các thư viện kháng thể lớn và kiểm tra hiệu quả của chúng chống lại COVID-19, đồng thời sử dụng cryo-EM để nghiên cứu cấu trúc phân tử và đặc điểm của protein đột biến.

Tiến sĩ Subramaniam cho biết, lỗ hổng quan trọng này hiện có thể được khai thác bởi các nhà sản xuất thuốc và bởi vì vị trí này tương đối không có đột biến, các phương pháp điều trị kết quả có thể hiệu quả đối với các biến thể hiện tại và thậm chí trong tương lai.

Việc tìm ra "điểm yếu" này sẽ mở đường cho các phương pháp điều trị biến thể kháng thuốc hiệu quả trên diện rộng, yếu tố thay đổi cục diện trong cuộc chiến chống lại COVID-19.

(Theo medicalxpress.com)

Theo Thiên Châu/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

COVID-19 có thể làm suy giảm chức năng não

Kết quả một nghiên cứu quy mô lớn được công bố hôm nay (18/8) cho thấy, 2 năm sau khi...

6 điều cần biết về thuốc kháng sinh

Kể từ khi ra đời, thuốc kháng sinh đã nổi lên như một trong những nhóm thuốc quan trọng nhất....

WHO cảnh báo virus đậu mùa khỉ đột biến nguy hiểm

Khi virus vượt qua hàng rào loài, nó thường làm dấy lên lo ngại rằng có thể đột biến theo...

Chân nở hoa như súp lơ, 'thủ phạm' từ loài virus quen thuộc, ẩn cả ở mặt sàn nhà

Mụn cóc do virus HPV gây ra, chúng có thể mọc ở tay, chân và các cơ quan khác trong...

Tọa đàm trực tuyến: “Khắc phục triệu chứng hậu Covid theo quan điểm Đông y”

Sáng nay, ngày 18/8/2022 trang Phụ nữ sức khỏe - Chuyên trang của Tạp chí Gia đình Việt Nam...

13 triệu chứng 'báo động đỏ' bệnh ung thư, bạn nhất định phải lưu ý

Việc phát hiện ra bệnh ung thư ở giai đoạn đầu có thể làm tăng cơ hội hồi phục và...

Trẻ mắc cúm, khi nào nên đưa đi bệnh viện?

Trẻ bị cúm, nếu xuất hiện một trong số các dấu hiệu như: sốt cao li bì, khó đánh thức,...

Tin mới nhất

Trở lại vị thế ‘vua trái cây’, cơm sầu riêng giá gần 500 nghìn/kg

9 phút trước

Cảnh sát đục tường, chữa cháy quán karaoke ven vịnh Đà Nẵng

13 phút trước

Cháy karaoke làm 32 người chết ở Bình Dương: Công an bác thông tin có cổ phần

18 phút trước

Công an Bình Dương nói về nghi vấn có cổ phần quán karaoke An Phú

25 phút trước

Mới nhất vụ công nhân tử vong tại dự án cầu Mỹ Thuận 2

28 phút trước

Học sinh vùng lũ quét Kỳ Sơn: 5 lần suýt chết, chỉ ước có sách vở đi học

38 phút trước

Người mẹ nghi vấn trầm cảm, ôm con trai nhảy từ tầng 12 chung cư, cả hai tử vong

1 giờ trước

Nuốt hai túi ma túy khi gặp cảnh sát

1 giờ trước

Trưng cầu giám định quá trình cấp phép PCCC quán karaoke An Phú

1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình