Phụ Nữ Sức Khỏe

Điểm danh 4 loại dầu ăn nên loại bỏ khỏi căn bếp, đừng tiếc tiền mà cố dùng tiếp kẻo 'rước' tác nhân thúc đẩy bệnh ung thư gan vào người

Ở nhiều gia đình, dầu ăn là một phần không thể thiếu trong các món ăn. Tuy nhiên, không phải dầu ăn nào cũng tốt.

Những loại dầu ăn này hầu như rất nhiều nhà vẫn sử dụng và cho rằng chúng không ảnh hưởng gì đến chất lượng món ăn cũng như sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế là 4 loại dầu ăn này có thể là tác nhân thúc đẩy bệnh ung thư gan.

Dầu ăn đã mở nắp quá 3 tháng

Rất nhiều người cho rằng dầu ăn dù đã mở nắp nhưng chỉ cần vẫn còn hạn sử dụng thì vẫn có thể dùng bình thường. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sau lầm. Có thể trên bao bì dầu ăn chưa hết hạn sử dụng nhưng khi chai đã mở ra thì vi khuẩn hay bụi bẩn hoàn toàn có thể xâm nhập. Theo thời gian, dầu ăn mở nắp sau 3 tháng không sử dụng có thể bị nhiễm nấm mốc, sản sinh ra độc tố aflatoxin. Trong quá trình bạn chiên xào sau đó, dầu nóng bốc lên sẽ trở thành độc tố trực tiếp dẫn đến bệnh ung thư gãn.

  Dầu ăn rất dễ sinh ra các chất gây ung thư. Nguồn:Internet

Dầu chiên đi chiên lại nhiều lần

Sau khi sử dụng lại nhiều lần, dầu ăn rất dễ sinh ra các chất gây ung thư như benzopyrene, acrylamide, amin dị vòng. Đồng thời còn tạo ra một lượng lớn axit béo chuyển hóa. Nếu như tiêu thụ lâu dài thì không chỉ dẫn đến béo phì mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, lão hóa sớm, sa sút trí tuệ,…

Dầu tự chiết ở các phân xưởng nhỏ

Có nhiều gia đình ở vùng nông thôn, làng quê thích tự mình đến nhà máy xay dầu để chiết xuất dầu. Họ cho rằng mùi vị của loại dầu ăn này sẽ đậm đà và thơm hơn. Nhưng thực tế có một số loại dầu tự chiết xuất không thực sự an toàn cho sức khỏe.

Một phần là do những nguyên liệu thô được sử dụng để tạo dầu có thể đã bị mốc hoặc hư hỏng. Một phần là do môi trường sản xuất kém và máy móc tương đối bẩn, chưa được vệ sinh thường xuyên để loại bỏ hoàn toàn tạp chất và chất độc hại. Vì những điều này mà dầu tự chiết trở thành sản phẩm gây hại cho sức khỏe.

Dầu tự chiết trở thành sản phẩm gây hại cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Dầu thải

Loại dầu này thường không có sẵn trong các gia đình nhưng khi đi ăn hàng quán bên ngoài hay mua đồ gọi về thì không thể đảm bảo nguồn dầu nơi khác sử dụng có tốt cho sức khỏe hay không. Có nhiều nơi bán đồ ăn, vì muốn tiết kiệm chi phí nên sử dụng dầu thải về lọc bỏ cặn rồi tiếp tục chế biến đồ ăn. Làm như vậy khiến lượng vi khuẩn, virus trong dầu thải càng tồn đọng và dễ gây hại cho cơ quan gan.

Cách sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe

Tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam, cho biết lượng chất béo dung nạp hàng ngày của cơ thể tối đa 25% tổng năng lượng, tương đương không quá 4 muỗng cà phê dầu ăn. Ăn quá nhiều dầu sẽ thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu, bệnh lý đái tháo đường, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não...

Để sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe, bạn cần tìm hiểu thành phần, nguyên liệu, dùng xen kẽ các loại dầu, không chiên dầu ở nhiệt độ cao, không dùng dầu chiên lại nhiều lần, dùng dầu ăn phù hợp với độ tuổi, bảo quản dầu ăn.

Khả Nhi(t/h)

Tin liên quan

Giữ rau ngót tươi ngon được cả tuần chỉ bằng mẹo nhỏ này, đảm bảo xanh non mơn mởn như...

Nấu canh hay bị nhũn, nát không để lâu được tuy nhiên bạn có thể khắc phục bằng làm theo...

Thịt xào với trứng theo công thức đơn giản, vừa lạ miệng lại thơm ngon gấp nhiều lần, chị em...

Chỉ với nguyên liệu sẵn có trong bếp, món thịt xào trứng có hương vị lại rất hấp dẫn, đặc...

Sự thật việc ăn chuối hằng ngày có giảm cân: Có thực sự thần thánh khiến nhiều chị em chuộng...

Việc ăn chuối mỗi ngày sẽ giúp cải thiện nhiều vấn đề về sức khoẻ, nhưng không ít người băn...

4 loại cá thuộc top danh sách đen không nên mua khi đi chợ, nên cân nhắc kỹ trước khi...

Dưới đây là 4 loại cá thuộc "danh sách đen", nếu không cẩn thận khi tiêu thụ hoàn toàn có...

Mẹo vặt siêu đỉnh giúp bạn cứu cánh món ăn bị mặn: Siêu đơn giản, chỉ cần dùng những nguyên...

Xưa nay cho thêm nước có thể khiến món ăn mất ngon, mất đi chất dinh dưỡng ban đầu. Vì...

Ăn sáng bằng bánh mì hằng ngày nhưng không phải ai cũng biết tác hại của loại thực phẩm này...

Bánh mì là món ăn sáng được nhiều người yêu thích vì tiện lợi và ngon miệng. Tuy nhiên, nếu...

Ăn sữa chua tốt cho sức khỏe mà còn giúp làm đẹp da, không nên bỏ lỡ những giá trị...

Nếu ăn sữa chua thường xuyên sẽ cải thiện hệ tiêu hóa, tăng miễn dịch, giảm huyết áp.

Tin mới nhất

Nghỉ lễ, 9/10 phụ nữ đều bỏ qua điều quan trọng này, làn da vì thế mà xuất hiện nhiều...

4 phút trước

Nhan sắc của bà xã Lý Hải không có dấu hiệu tàn phai theo thời gian dù đã qua 4...

10 giờ trước

Học cách make up của Triệu Lệ Dĩnh, mặt tròn xoe bỗng thành V-line, nhan sắc ‘nâng tầm’ đáng kể

11 giờ trước

Nếu không muốn vóc dáng ngày một nở nang, vòng eo đầy ngấn mỡ sau kỳ nghỉ, chị em phải...

12 giờ trước

‘Hô biến’ lông mày thưa thớt thành dày rậm như điêu khắc nhờ những cách cực đơn giản, ai cũng...

12 giờ trước

3 bí kíp nâng cấp giúp serum có công dụng 'thần thánh' hơn, muốn da đẹp không tì vết nhất...

12 giờ trước

Trị tàn nhang hiệu quả chỉ bằng hai cách đơn giản này

12 giờ trước

Công thức tẩy tế bào chết từ 3 thành phần này giúp trị tận gốc mụn đầu đen, dưỡng da...

12 giờ trước

Hướng dẫn cách trang điểm tone tây sang trọng, quyến rũ 

12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình