Có nên cho trẻ ăn dặm bằng bột yến mạch?
Bột yến mạch là một trong những loại ngũ cốc giàu chất xơ, protein và vitamin và là thực phẩm lý tưởng cho trẻ khi bắt đầu ăn dặm. Theo các chuyên gia, cha mẹ có thể cho bé ăn dặm bằng bột yến mạch ngay từ tháng thứ 6 để có một khởi đầu hoàn hảo. Theo trang MomJunction, bổ sung thực đơn ăn dặm cho trẻ bằng bột yến mạch sẽ mang lại những lợi ích sau đây:
Giảm táo bón: Yến mạch giàu chất xơ giúp cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ khi bắt đầu chuyển tiếp từ giai đoạn bú sữa mẹ hoặc sữa công thức sang giai đoạn ăn dặm.
Tốt cho hệ miễn dịch: Thành phần yến mạch chứa đường beta – glucans giúp tăng cường sản xuất các tế bào miễn dịch. Do đó, cha mẹ nên cho trẻ ăn dặm bằng bột yến mạch thường xuyên giúp tăng cường sức đề kháng trong những năm đầu đời.
Chống viêm: Yến mạch chứa các hợp chất avenanthramides có tác dụng giảm viêm do nguy cơ nhiễm trùng hoặc vết thương hở gây ra. Đặc tính kháng viêm của yến mạch sẽ hỗ trợ hiệu quả cho hệ miễn dịch của trẻ.
Tăng độ nhạy của insulin: Những trẻ bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 ăn dặm bằng yến mạch sẽ giúp cơ thể giảm cơ chế phòng ngừa insulin. Nhờ đó, lượng insulin tiêm vào cơ thể trẻ sẽ tốt hơn, cải thiện chứng bệnh tiểu đường.
Tốt cho trẻ mắc chứng trào ngược dạ dày: Các loại thức ăn đặc, dễ tiêu hóa thích hợp với những trẻ mắc chứng trào ngược dạ dày (GERD) bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm. Khởi đầu bằng yến mạch là giải pháp thông minh cho các bà mẹ khi cân đối chế độ dinh dưỡng cho con.
Các loại bột yến mạch cho trẻ ăn dặm
Yến mạch sau khi thu hoạch được chế biến thành các sản phẩm khác nhau tùy mục đích sử dụng. Khi chọn yến mạch cho trẻ ăn dặm, cha mẹ có nhiều sự lựa chọn đối với loại ngũ cốc này:
Yến mạch nguyên hạt
Yến mạch nguyên hạt đảm bảo độ nguyên chất ở dạng tinh khiết nhất với giá trị dinh dưỡng nguyên vẹn 100%. Tuy nhiên, thời gian chế biến yến mạch khá lâu, ước tính khoảng 50 phút với tỉ lệ 1 phần yến mạch và 5 phần nước.
Yến mạch cán
Yến mạch cắt nhỏ, hấp chín, cán nhẹ sẽ thu được yến mạch cán. Loại yến mạch này thường được dùng phổ biến nhất trong chế biến thức ăn cho trẻ em, đặc biệt trẻ trong độ tuổi ăn dặm.
Yến mạch cắt nhỏ
Sản phẩm này cắt nhỏ từ yến mạch nguyên hạt. Yến mạch cắt nhỏ măc dù tốn ít nước hơn yến mạch nguyên hạt khi chế biến nhưng phải mất 30 phút mới có thể nấu chín.
Yến mạch ăn liền
Đây là dạng yến mạch đươc chế biến nhiều nhất cho cả người lớn và trẻ em trên 1 tuổi. Trước khi đóng gói, hạt yến mạch sẽ được luộc, cuộn, cắt và cán cực kỳ mỏng. Vì vậy, khi sử dụng chỉ cần thêm nước vào. Trên thực tế, yến mạch ăn liền thường ít dưỡng chất hơn so với các loại yến mạch khác.