Phụ Nữ Sức Khỏe

Có hay không loại gạo tốt cho sức khỏe?

Gạo là một trong những loại ngũ cốc được sản xuất và tiêu thụ nhiều nhất trên toàn thế giới trong nhiều thế kỷ. Gạo chứa chất xơ, carbohydrate, vitamin, khoáng chất và thậm chí một số protein và chất béo lành mạnh.

Gạo là một loại ngũ cốc có mặt ở khắp mọi nơi. Có nhiều loại gạo khác nhau dựa trên sự khác biệt như kích thước nhân, chất thơm, cách chế biến và màu sắc.

Chúng ta hãy khám phá bốn loại gạo khác nhau - trắng, nâu, đen và đỏ - dựa trên màu sắc và những gì chúng có thể đóng góp hoặc có thể không cho chế độ ăn của chúng ta.

Có nhiều loại gạo khác nhau dựa trên sự khác biệt như kích thước nhân, chất thơm, cách chế biến và màu sắc

Gạo trắng

Là loại gạo phổ biến nhất trong tất cả các loại gạo, gạo trắng có mặt ở nhiều nơi, thường là thành phần cốt lõi trong thực đơn ăn uống và xuất hiện trên nhiều thực đơn nhà hàng phổ biến.

Đó là một món ăn có giá cả phải chăng, kết hợp tốt với một loạt món ăn, từ cà ri đến sushi đến jambalaya và mọi thứ khác.

Gạo trắng thường chứa thêm sắt, thiamin (vitamin B1), niacin (vitamin B3) và axit folic

Gạo trắng thường chứa thêm sắt, thiamin (vitamin B1), niacin (vitamin B3) và axit folic. Nó đã được xay để loại bỏ không chỉ lớp vỏ bên ngoài mà còn cả lớp cám và mầm của nhân. ¼ cốc gạo chứa khoảng 160 calo.

Gạo lứt

Gạo lứt là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt được sử dụng nhiều nhất, cùng với một số anh em họ của nó như yến mạch, lúa mì nguyên cám và hạt quinoa, vì nó chứa cả ba phần quan trọng của hạt: cám, nội nhũ và mầm.

Gạo lứt là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt được sử dụng nhiều nhất

Do không phải trải qua quá trình xay, giã nên gạo lứt có thể giữ được giá trị dinh dưỡng tốt hơn rất nhiều so với gạo trắng. Trong gạo lứt có chứa nhiều chất xơ, protein, chất béo, carb, Niacin (B3), Thiamin (B1), Axit pantothenic (B5), Pyridoxine (B6), sắt, canxi, folate, mangan, các hợp chất chống oxy hóa,… có bên trong lớp cám.

Gạo đen

Gạo đen, còn được gọi là gạo tím, cấm, hoặc gạo Hoàng đế,  phổ biến trong các nền văn hóa phương Đông nhiều năm trước. Gạo đen có màu đen khi chưa nấu, nhưng khi nấu chín, gạo có màu tím hơn.

Loại gạo này đã được nghiên cứu về hàm lượng anthocyanins - một sắc tố flavonoid, có thể liên quan đến việc bảo vệ bệnh tim mạch, ung thư và bệnh thoái hóa thần kinh.

Gạo đen có màu đen khi chưa nấu, nhưng khi nấu chín, gạo có màu tím hơn

Gạo đen chứa nhiều chất xơ và protein hơn so với gạo lứt. Gạo đen được thưởng thức tốt nhất khi đem đi nấu cháo, làm cơm trộn hoặc cơm rang.

Nếu bạn muốn chọn một loại gạo để nấu bữa ăn nhẹ hoặc món tráng miệng của mình, hãy chọn gạo đen như một lựa chọn hàng đầu vì chất xơ, protein ấn tượng và khả năng chống lại bệnh mãn tính có thể có mà loại gạo này đem lại.

Gạo đỏ

Gạo đỏ là một loại hạt có màu đỏ đậm/màu mật ong với hương vị hơi mặn và thơm và kết cấu dai.

Một số nghiên cứu hiện có đã điều tra tác dụng ức chế tích cực của gạo đỏ đối với các tế bào ung thư bạch cầu, ung thư cổ tử cung và dạ dày do hàm lượng proanthocyanidin của nó.

Gạo đỏ là một loại hạt có màu đỏ đậm/màu mật ong với hương vị hơi mặn và thơm và kết cấu dai.

Gạo đỏ cũng được ghi nhận là có tác dụng chống đái tháo đường. Một nghiên cứu đã được đăng tải trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm cho thấy rằng mức độ hấp thụ glucose cơ bản (quan trọng đối với việc điều hòa lượng đường trong máu) tăng gấp 2,3 lần đến 2,7 lần khi tiếp xúc với các chất chiết xuất từ cám gạo đỏ.

Phân tích các loại gạo khác nhau cũng cho thấy gạo đỏ có hàm lượng tocotrienols cao hơn, một dạng vitamin E, có liên quan đến hoạt động bảo vệ thần kinh, chống ung thư và giảm cholesterol.

Gạo đỏ có tác dụng tuyệt vời khi được chế biến thành món ăn vặt, cơm trộn hoặc nấu súp.

Tóm lại không có loại gạo tốt nhất, hãy chọn loại gạo phù hợp với khẩu vị của bạn bởi chúng đều có các lợi ích cho sức khoẻ.

Theo Hà Anh (Theo Eat This)/Sức Khoẻ & Đời Sống

Tin liên quan

Thực phẩm thay thế gạo tốt nhất cho người bệnh đái tháo đường

Gạo là thực phẩm giàu carb và có thể gây tăng đột biến lượng đường đối với những người mắc...

Sự thật về việc 'tồn dư hóa chất trong gạo' ảnh hưởng sức khoẻ

Một số người lo lắng về việc có thể mua phải loại gạo có tồn dư chất hóa học, thuốc...

Gạo trắng hay gạo xát rối mới tốt cho sức khoẻ?

Hiện nay có một quan điểm là "sợ" ăn gạo trắng vì cho rằng nó đã bị mất hết...

Cách làm salad gạo lứt giúp giảm cân hiệu quả

Salad gạo lứt là món ăn giúp giảm cân hiệu quả dễ thấy nhất được nhiều người áp dụng. Nhưng...

Ăn gạo lứt mỗi ngày vừa giảm cân lại tốt cho tim mạch

Gạo lứt là một loại ngũ cốc dinh dưỡng đang được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày,...

5 loại gạo tốt nhất giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng

Muốn giảm cân mùa hè mà vẫn "thèm" được ăn tinh bột từ gạo thì sau đây là 5 gợi...

Ăn 4 loại gạo này thay gạo trắng sẽ không còn sợ béo nữa

Muốn nạp tinh bột cho cơ thể nhưng vẫn muốn không bị thừa cân hay có mỡ bụng thì bài...

Tin mới nhất

Phương Trinh Jolie lên tiếng về tin đồn "được bao nuôi": "Có làm thì mới có ăn''

1 giờ trước

Đắk Lắk: Phát hiện một trường hợp nhiễm sốt rét ác tính trở về từ Châu Phi

2 giờ trước

Tiêm vắc xin COVID-19 có làm giảm trí nhớ?

3 giờ trước

Chuyên gia mách nước cách đơn giản để "né" ung thư

3 giờ trước

Vợ Dương Khắc Linh: 'Chồng nắm mọi chi tiêu trong nhà'

4 giờ trước

Những cặp sao Việt "đường ai nấy đi" nhưng vẫn hi sinh vì con: Người tìm được bến đỗ mới,...

4 giờ trước

Hé lộ lý do Phương Oanh xóa bài viết, hình ảnh liên quan tới Shark Bình trên mạng xã hội

4 giờ trước

Cư dân mạng "nổi đóa" khi nghệ sĩ quảng cáo cả nơi "xem bói"

5 giờ trước

Shark Bình và Phương Oanh tình tứ bên nhau giữa "tâm bão"

5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình