Cũng giống như gạo trắng, gạo lứt có nhiều loại hạt khác nhau: Dài, trung bình và ngắn. Khi ăn cơm gạo lứt phải nhai nhiều hơn mới cảm nhận được hương vị đậm đà và nhận được dưỡng chất từ loại gạo này. Xét về chỉ số protein, 100 grams gạo lứt chứa khoảng 7,2 grams protein. Gạo lứt rất giàu magie, một khoáng chất mà nhiều người thiếu. Lương thực này cũng chứa nhiều thiamine và sắt, cũng như một ít kẽm. Ngoài ra, gạo lứt còn chứa hàm lượng chất xơ cao: 3,2g /100g gạo rất tốt cho sức khỏe.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Lượng chất xơ dồi dào có trong gạo lứt sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động lâu hơn, giúp cho có cảm giác no lâu hơn trong thời gian dài, không còn thấy thèm ăn. Ngoài ra, chất Anpha lipoic acid được tìm thấy trong tinh chất gạo lứt được gọi là antioxidant chuyển hóa vì nó tham gia vào quá trình chuyển đổi hydratcarbon và chất béo. Chất này làm giảm mỡ dự trữ, giảm béo thông qua sự tăng tự nhiên lượng glutation - một sản phẩm trung gian của insulin và liprin, giúp giảm cân hiệu quả.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Gạo lứt có nhiều chất xơ giúp làm giảm năng lượng dần dần, chuyển hóa đường thành năng lượng, tiêu hao một lượng đường đáng kể. Các chất enzyme, magiê có trong gạo lứt khá cao sẽ giúp bài tiết insulin và glucose cũng như cân bằng các chức năng của não bộ. Từ đó, bệnh tiểu đường sẽ được ổn định do điều tiết được insulin.
Giảm cholesterol xấu
Nhờ chứa nhiều chất xơ, axit omega, carotenoid mà gạo lứt có tác dụng góp phần làm giảm cholesterol xấu, triglyceride. Từ đó giúp hạn chế các vấn đề về tim mạch, huyết áp, ngăn ngừa hiện tượng tai biến và đột quỵ.
Tăng cường chức năng tiêu hóa
Gạo lứt là một loại lương thực tốt cho sức khỏe của hệ tiêu hóa nếu được thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày. Chất xơ có trong gạo lứt giúp điều chỉnh chức năng ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn cũng như giảm bớt các tình trạng rắc rối về tiêu hóa thường gặp như táo bón và viêm đại tràng.
Cải thiện chức năng gan
Gạo lứt rất giàu các vitamin nhóm B, inositol, phospholipid có tác dụng hỗ trợ quá trình giải độc gan, tái tạo tế bào gan và hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan hiệu quả. Từ đó giúp cải thiện chức năng gan một cách đáng kể và giảm thiểu được gánh nặng độc tố cho gan. Bên cạnh đó, các chất oxy hóa có trong thực phẩm này còn giúp cho gan tránh được những tác động xấu.
Chống lão hóa sớm
Carbohydrate có trong gạo lức có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và ngăn ngừa lão hóa sớm. Cám gạo lứt cũng được cho là có hiệu quả cao khi được sử dụng để đắp mặt, chúng sẽ giúp ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả, cho da luôn sáng khỏe và mịn màng. Ngoài ra, các dưỡng chất trong gạo lứt có khả năng chống lại các gốc tự do ở tế bào da.
Hỗ trợ điều trị nấm candida
Những người đang trong quá trình điều trị nấm candida cần hạn chế ăn những thực phẩm có hàm lượng đường cao. Do đó gạo lứt là sự lựa chọn hoàn toàn phù hợp cho những người này. Với đặc tính dễ tiêu hóa tự nhiên và giàu chất xơ giúp làm dịu hệ tiêu hóa nhạy cảm khỏi sự phát triển quá trớn của các thực thể candida.
Bảo vệ sức khỏe đôi mắt
Các zeaxanthin và lutein có trong gạo lứt có tác dụng cải thiện thị giác, ngăn ngừa nguy cơ mắc chứng đục thủy tinh thể. Ngoài ra, các chất axit béo gồm omega 3, omega 6, omega 9 và axit foric có trong loại ngũ cốc nguyên hạt này còn giúp cho mắt luôn sáng và khỏe hơn.