Người phụ nữ bị nhồi máu não
Cô Liễu (36 tuổi, Trung Quốc) là nhân viên của một cửa hàng quần áo, thời gian trước khi sự việc này xảy ra, cô Liễu thường xuyên có triệu chứng chóng mặt, đầu óc quay cuồng nhưng cô chỉ nghĩ đó là bệnh thiếu máu nên đã ra hiệu thuốc mua một số loại thuốc bổ khí dưỡng huyết để uống. Tuy nhiên, sau 2 tuần kiên trì uống thuốc nhưng tình trạng chóng mặt vẫn không hề được cải thiện.
Cô dự định đến cuối tuần sẽ đến bệnh viện để kiểm tra, nào ngờ chưa kịp đến bệnh viện thì đã ngất xỉu sau bữa ăn tối tại của hàng. Đồng nghiệp tại cửa hàng nhìn thấy thì vội vàng gọi cấp cứu đưa cô vào viện.
Sau khi các bác sĩ kiểm tra mạch máu não tắc nghẽn nhiều, cô Liễu được chẩn đoán bị nhồi máu não cấp, quá trình cấp cứu đã cứu được tính mạng nhưng không may là cô sẽ bị liệt hai chi dưới suốt phần đời còn lại.
Cô Liễu cho biết cách đây 1 năm cô có đi kiểm tra sức khỏe, được chẩn đoán là mỡ máu cao. Các bác sĩ đã cảnh báo cô nên ít ăn thực phẩm nhiều đường, và thực phẩm nhiều chất béo. Tuy đã được bác sĩ căn dặn nhưng cô gái này vẫn hay ăn vì đó là món sở trường của cô. Bác sĩ tiếp nhận trường hợp của cô cho biết, đó chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh hiện tại của cô.
Thực phẩm nên kiêng cho người mỡ máu cao
Nội tạng động vật: Là loại thực phẩm rất có hại cho người mắc bệnh, nó gây tăng cholesterol trong máu, gây ảnh hưởng lớn đến hệ tim mạch.
Đồ ăn chiên: Đồ chiên rán luôn là món khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên ăn nhiều sẽ đồng nghĩa với việc hấp thụ lượng lớn cholesterol xấu vào cơ thể khiến tình trạng mỡ trong máu tăng. Vì vậy người mỡ máu cao nên ăn các món ăn luộc, hầm, hoặc hấp sẽ tốt cho cơ thể hơn.
Thực phẩm có đường: Ăn nhiều đường có thể gây béo phì, thừa cân, đặc biệt là các loại đường fructose, đường tinh luyện… Nên hạn chế các món ăn có chứa nhiều đường như bánh ngọt, bơ sữa… nhằm đảm bảo tình trạng sức khỏe của bạn.
Thực phẩm cần thiết cho người bị mỡ máu cao
Hành tây: Hành tây chứa chất prostaglandin A và các chất khác có thể mang lại tác dụng làm giãn mạch máu hiệu quả, thúc đẩy sự trao đổi chất của muối natri, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, giảm mỡ máu.
Bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu cao nên duy trì thói quen thường xuyên ăn hành tây. Thực phẩm này có thể làm giảm đáng kể nồng độ chất béo trong mạch máu, đồng thời còn ngăn ngừa sự chuyển hoá lipid bất thường, đây là cách làm giảm mỡ máu từ gốc rễ, cách căn bản nhất để phòng ngừa sự hình thành mỡ máu.
Tỏi: Thành phần chứa hơi cay trong tỏi có thể làm giảm nồng độ cholesterol, đồng thời có thể làm tăng mật độ lipoprotein.
Bên cạnh đó, tỏi còn có nhiều tác dụng khác như phòng chống ung, phòng ngừa bệnh tim mạch và xơ cứng động mạch. Do đó, đây không chỉ là thực phẩm tốt dành cho bệnh nhân mắc mỡ cao, tỏi còn là gia vị tốt dành cho mọi người dùng hàng ngày.
Đậu xanh: Đậu xanh thường được biết đến tác dụng giải độc hoặc hỗ trợ trong các trường hợp cảm nắng, sốc nhiệt. Tuy nhiên, nghiên cứu còn chỉ ra rằng đậu xanh còn có tác dụng quan trọng với những bệnh nhân mắc mỡ máu cao.
Đậu xanh làm giảm số lượng cholesterol trong cơ thể, triglyceride và lipoprotein tỷ trọng thấp. Đây là một loại thực phẩm hiệu quả để kiểm soát mỡ máu cho những người có chỉ số mỡ máu cao.