Cô gái bị tiểu đường, máu đặc như sữa
Tiểu Trương, cô gái xinh đẹp 28 tuổi (tên nhân vật đã được thay đổi) từ Tứ Xuyên đến Chiết Giang (Trung Quốc) làm việc cách đây hai năm. Vì công việc bận rộn nên cô cũng lơ là chuyện ăn uống. Ngoài việc ăn uống bất thường, cô thường xuyên gọi đồ ăn ngoài hàng về.
Tiểu Trương chia sẻ, buổi sáng đối với cô hầu như không có, vì công việc nên hiếm khi nào cô ăn, nếu có thì chỉ qua loa với mẩu bánh mì. Bữa trưa cô thường mua cái gì đó ăn tạm, đến tối về cô mới bắt đầu ăn nhiều.
Cô cũng biết bản thân mình bị tiểu đường, ăn đồ ăn ngoài hàng không có lợi cho sức khỏe. Một số đồng nghiệp cũng nhắc nhở cô về việc ăn nhiều chất béo gây hại cho sức khỏe nhưng Tiểu Trương không để ý.
Một ngày, Tiểu Trương cảm thấy không khỏe nên đến bệnh viện Chiết Giang. Khi tới nơi, cô gái không thể đứng vững, khó thở, mặt tái xanh. Các nhân viên y tế lập tức đưa cô đến phòng cấp cứu.
Bác sĩ cho biết bệnh nhân vẫn còn trẻ nhưng máu toàn mỡ vàng. Kết quả chụp CT cũng cho thấy cô bị viêm tụy cấp nặng.
Bác sĩ cho bệnh nhân bù dịch, giảm đau... tuy nhiên tình trạng của cô xấu đi. Mặc dù bệnh nhân tỉnh táo nhưng lại không có đủ sức cử động các đầu ngón tay. Ngoài khó thở, tim đập nhanh, Tiểu Trương còn gặp tình trạng rối loạn chất điện giải trong máu, mất cân bằng axit - bazo, mức độ suy đa tạng ngày càng nghiêm trọng.
Thực phẩm mà người bệnh tiểu đường nên tránh
Thịt mỡ
Các nghiên cứu cho thấy rằng thịt mỡ chứa rất nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, có thể dẫn đến các bệnh về tim mạch, bệnh tiểu đường. Ăn quá nhiều thịt mỡ sẽ làm tăng axit béo và triglycerides-nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 2.
Để tránh mắc bệnh tiểu đường bạn nên hạn chế ăn thịt mỡ, bổ sung vào thực đơn hàng ngày những thức ăn có ít chất béo bão hòa, giàu chất xơ như rau, các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỗ, đậu hà lan, chỉ nên ăn thịt nạc và thịt gia cầm bỏ da.
Thức ăn nhanh
Các loại thức ăn nhanh, đồ ăn nhẹ chế biến sẵn như khoai tây chiên, mì gói, bánh rán, bánh ngọt… thường có nhiều chất béo trans. Chất béo trans làm tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường.
Những người mắc bệnh tiểu đường nên lựa chọn những thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như cá hồi, các loại hạt, bơ, dầu ô liu hay dầu thực vật.
Rượu
Khi bệnh nhân uống rượu và ăn một số thức ăn có đường thì lượng đường trong máu lập tức tăng cao không khống chế được. Còn khi thường xuyên uống rượu mà không ăn thức ăn thì làm chậm quá trình phân giải đường nguyên chất ở gan, làm lượng đường trong máu giảm xuống, xuất hiện triệu chứng đường máu thấp.
Tốt nhất, bạn nên hạn chế uống rượu cho dù bạn có bị bệnh tiểu đường hay không và người bị tiểu đường thì càng nên tránh uống rượu.