Phụ Nữ Sức Khỏe

Chế độ ăn chay và thuần chay có thể làm giảm mức cholesterol

Nghiên cứu mới xác nhận rằng, ăn hầu hết các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể làm giảm lượng chất béo có hại trong máu và giảm mức cholesterol.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Tim mạch Châu Âu xác nhận rằng, ăn hầu hết các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể làm giảm lượng chất béo có hại trong máu.

 
Nghiên cứu mới xác nhận rằng ăn hầu hết các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể làm giảm lượng chất béo có hại trong máu. Ảnh: Pexels

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp kết quả từ 30 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, với hơn 2.300 thử nghiệm trong số đó được công bố từ năm 1982 đến năm 2022.

Tất cả những người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên theo chế độ ăn chay (bao gồm sữa và trứng nhưng không có thịt), chế độ ăn thuần chay (bỏ qua tất cả các sản phẩm động vật) hoặc chế độ ăn tạp (bao gồm thịt và các sản phẩm từ sữa). Thời gian trung bình của chế độ ăn kiêng là 29 tuần.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, so với những người ăn chế độ ăn tạp, những người theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay có mức giảm trung bình về cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (cholesterol "xấu") và apolipoprotein B (apolipoprotein B là một hạt được tìm thấy trên LDL cũng như các lipoprotein gây tắc nghẽn động mạch khác trong máu) lần lượt là 7%, 10% và 14% so với mức đo được khi bắt đầu nghiên cứu.

Nguyên nhân là do chế độ ăn dựa trên thực vật có xu hướng chứa nhiều chất béo không bão hòa lành mạnh hơn và chứa ít chất béo bão hòa, cholesterol và tổng lượng chất béo, điều này có thể giải thích cho kết quả này, theo Harvard Health.

Theo NHẬT LINH/Pháp Luật TPHCM

Tin liên quan

Cách làm tôm rang muối Hong Kong giòn ngon, đậm vị và chuẩn đưa cơm tại nhà!

Tôm rang muối hong kong - món ngon đặc sắc từ kết cấu giòn ngon cho tới hương vị hấp...

9 tác dụng của vỏ quả lựu đối với sức khỏe, phòng ngừa nhiều bệnh tật

Vỏ lựu thường bị bỏ đi nhưng ít người biết rằng, vỏ lựu có hàm lượng chất chống oxy hóa...

Quả sấu giúp thải độc, giải rượu, tăng cường tiêu hóa

Sấu là loại quả không hề xa lạ với người Việt. Người dân thường dùng sấu trong nấu ăn, làm...

Loại rau "chỉ ăn cuộng", là vị thuốc tự nhiên, ngăn ngừa ung thư, huyết áp cao, lá bỏ đi...

Loại rau này khá phổ biến trong các món xào của chúng ta, nước ép cũng được nhiều người ưa...

5 thực phẩm nên tránh khi mắc bệnh thận và tiểu đường

Các thực phẩm có hàm lượng natri, phốt pho, kali cao… là thực phẩm bạn nên tránh khi mắc bệnh...

Top 9 lợi ích tuyệt vời từ việc ăn các thực phẩm giàu protein

Ăn các thực phẩm giàu protein có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho xương, da, cơ, tóc...

Kiểm soát huyết áp cao bằng 3 loại thảo mộc có sẵn trong nhà bếp

Huyết áp cao hoặc tăng huyết áp có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng một số loại thảo...

Tin mới nhất

Phụ nữ ngực to có nội tiết tốt hơn? Bác sĩ tiết lộ đây mới là thứ dễ khiến "cặp...

3 giờ trước

Bật mí 5 dấu hiệu cho thấy làn da đang lão hóa tốt

22 giờ trước

MC Thanh Bạch 'hồi xuân' sau khi tân trang nhan sắc, hiếm hoi lộ diện với hàng ký vàng trên...

22 giờ trước

Mẹ Hồ Ngọc Hà U70 vẫn tự tin diện áo tắm, body khỏe khoắn khiến nhiều người ngưỡng mộ, con...

22 giờ trước

Phương Mỹ Chi khóc nghẹn kể về tuổi thơ nghèo khó, từ khi nổi tiếng đã không cho cha mẹ...

22 giờ trước

Những thói quen tốt cho tim cần kết hợp với thói quen tập thể dục hàng ngày mà ai cũng...

22 giờ trước

Hãng dược AstraZeneca lần đầu thừa nhận vắc xin COVID-19 gây đông máu, kèm theo hội chứng nguy hiểm khác

22 giờ trước

Giữ dáng tại nơi làm việc: 3 lời khuyên của chuyên gia để tránh tăng cân khi làm việc tại...

1 ngày 3 giờ trước

Xa Thi Mạn thừa nhận mình bị xúc phạm, xem thường, nhiều đêm dài đẫm nước mắt khi mới vào...

1 ngày 3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình