Phụ Nữ Sức Khỏe

Chế độ ăn như thế này sẽ giúp bố mẹ bạn sống vui khoẻ

Đối với người cao tuổi, một chế độ dinh dưỡng tốt đảm bảo trong quá trình ăn uống cần chú ý cân bằng dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt là cân bằng lượng dưỡng chất cung cấp cho cơ thể.

Ở người cao tuổi, các chức năng của cơ thể đều hoạt động kém hơn so với trước. Vận động chậm chạp hơn, các giác quan kém nhạy hơn và hệ tiêu hóa cũng hoạt động khó khăn hơn. 

Vì vậy, người cao tuổi cần tuân thủ một chế độ ăn khác biệt, nhất là với những người có bệnh mạn tính đi kèm.

Lựa chọn thực đơn cho người cao tuổi

Lựa chọn thực đơn và cách chế biến món ăn phù hợp cũng là một phương pháp bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ cho người cao tuổi. Người cao tuổi nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Thức ăn nên được chế biến theo cách ninh, hầm mềm để giúp cho hệ tiêu hóa dễ dàng hoạt động.

Khi ăn nên nhai chậm, cố gắng nghiền nhỏ thức ăn trước khi đưa vào dạ dày. Không nên ăn quá no vào buổi tối sẽ không tốt cho tiêu hóa và ảnh hưởng đến hoạt động của tim. Trong chế độ ăn uống hàng ngày, người cao tuổi nên tuân theo một số lưu ý sau để có cuộc sống vui khỏe hơn:

Cân bằng dinh dưỡng là quan trọng

Người cao tuổi cần có một chế độ dinh dưỡng cân bằng.

Ở người cao tuổi, hệ thống tiêu hóa kém hấp thu nên cần giảm số lượng đạm và chất béo so với trước đây. Nên cung cấp đạm chủ yếu từ các loại thực phẩm như đậu, lạc, vừng... Các thức ăn này chứa axit béo không no, ngừa tăng cholesterol. Ngoài ra, nên giảm ăn thịt, ăn ít thịt nạc, hạn chế hoặc bỏ hẳn thịt mỡ.

Cá cũng là thực phẩm rất tốt, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của người cao tuổi vì dễ tiêu, nhiều axit béo, giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch. Người cao tuổi nên bổ sung những chất béo có chiết xuất tự nhiên từ thực vật (Plant sterols), chất béo có lợi trong khẩu phần ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch thường có trong cá trích, cá mòi, cá thu, cá hồi và cá ngừ, các loại đậu đỗ, quả bơ, dầu ô liu, trứng gà.

 

Người cao tuổi nên tăng cường rau xanh và chất xơ

Rau xanh và quả chín chính là những thực phẩm thích hợp đối với sức khỏe của người cao tuổi, nhất là lượng chất xơ có trong rau xanh có thể giúp cho người cao tuổi hạn chế bị táo bón và kích thích nhu động ruột, đảm bảo tốt cho sức khỏe, đẩy lùi bớt chất béo thừa trong cơ thể và hỗ trợ phòng chống bệnh xơ vữa động mạch hiệu quả.

Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi cần nhiều hoa quả và rau xanh.

 Người cao tuổi cần cung cấp đủ lượng chất xơ mỗi ngày từ các loại rau xanh, hoặc các loại gạo giã rối (không xát kỹ) để tăng lượng chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón. Nên cung cấp các loại rau, trái cây, hoặc các loại ngũ cốc nguyên hạt trong khẩu phần ăn hằng ngày.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp người cao tuổi sống vui khỏe

 Người cao tuổi thực hiện chế độ ăn hợp lý tốt cho sức khoẻ.

Hạn chế rượu cùng những thực phẩm có chứa chất béo không có lợi như thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp hoặc thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật… để tránh nguy cơ đột quỵ.

Không nên ăn quá no, không dùng món có chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá... Chúng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như ung thư, đột quỵ, đái tháo đường.

Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, tạo không khí vui vẻ thoải mái. Khi ăn, cần nhai chậm nhai kỹ thức ăn để quá trình tiêu hóa, hấp thụ các chất dinh dưỡng diễn ra hiệu quả.

Răng và hệ tiêu hóa của người cao tuổi thường hoạt động kém. Vì vậy cần tránh ăn món cứng và khó tiêu, đặc biệt là thức ăn nhiều dầu mỡ, các món chiên, xào. Dầu mỡ là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh xơ vữa động mạch, gan nhiễm mỡ, tăng huyết áp.

Hạn chế sử dụng thức ăn, đồ uống có chứa nhiều đường để tránh nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Người cao tuổi có thể bổ sung đường tự nhiên từ các loại trái cây với vị ngọt thanh, như vậy sẽ cung cấp thêm nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể.

Người cao tuổi thường ít có cảm giác khát nước, nên cần chú ý uống nước đầy đủ, một ngày khoảng 7- 8 ly nước. Chủ động uống nước ngay cả khi chưa thấy khát sẽ giúp thận hoạt động tốt hơn và giảm nguy cơ táo bón, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.

Theo Thiên Châu/ Sức khỏe đời sống

Tin liên quan

Loại quả được ví như "thần dược" nhưng ăn bao nhiêu là đủ, đây là 3 tác dụng phụ đáng...

Măng cụt được ví như một loại "thần dược" làm đẹp da, ngoài ra nó còn hỗ trợ chống ung...

5 thực phẩm là "tri kỷ" của phụ nữ, giúp điều hòa kinh nguyệt, ngừa lão hóa

Kinh nguyệt không đều, lượng kinh ra ít... ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe nữ giới, thậm chí tiềm...

Uống nước ép dứa có tác dụng gì?

Nước ép dứa là thức uống yêu thích của rất nhiều người. Đây không chỉ là một loại nước uống...

Muốn da đẹp đừng quên 9 loại thực phẩm này

Sự đa dạng và chất lượng của chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong bảo vệ...

Những món ăn, thức uống giúp giảm triệu chứng Covid-19, nhanh hồi phục

Để giúp giảm các triệu chứng đồng thời hồi phục sức khỏe nhanh hơn khi chẳng may mắc Covid-19, các...

Tuyển tập công thức sốt salad Eat Clean ít calo, ăn đưa miệng mà vẫn đẹp da, thon dáng

thực phẩm khó ăn khó chế biến giờ đã có công thức sốt salad eat clean vừa ăn ngon miệng...

Lợi ích tuyệt vời của nước mía cho sức khỏe

Trong khoảng 240ml nước mía không chất phụ gia chứa 250 calo cùng 30mg đường tự nhiên. Bên cạnh đó,...

Tin mới nhất

Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng

19 giờ trước

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?

23 giờ trước

Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công

1 ngày 19 giờ trước

Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời

1 ngày 19 giờ trước

10 kỹ năng giúp trẻ sử dụng thiết bị công nghệ lành mạnh

1 ngày 19 giờ trước

Từng cán mốc gần 70kg khi đi đẻ, Võ Hạ Trâm khiến dân tình choáng ngợp với vóc dáng sau...

2 ngày 5 giờ trước

Trẻ uống nhiều sữa hay ham ăn đồ ăn nhanh sẽ dậy thì sớm? Câu trả lời khiến nhiều bậc...

19/11/2024 12:10

Top 9 loại thực phẩm lành mạnh nhất cho trẻ em!

19/11/2024 12:07

Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?

19/11/2024 05:28

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình