Phụ Nữ Sức Khỏe

Cây ngải cứu xưa không ai ngó ngàng, nay làm thành món đặc sản lạ dân thành phố ưa chuộng

Loại rau này có vị đắng, trước không ai ưa chuộng nhưng giờ lại đắt khách ở thành phố, còn làm thành món bánh có hương vị lạ.

Ngải cứu là loại rau quen thuộc với người dân ở cả 3 miền, đây không chỉ là một loại rau ăn thường ngày mà nó còn là vị thuốc với nhiều công dụng cho sức khỏe. 

Trước đây, rau ngải cứu mọc hoang ở khắp nơi, cây cao tới nửa người nhưng nó có vị đắng nên không mấy người thích ăn, cũng không ai mang ra mua bán ở chợ. Khoảng chục năm gần đây, thứ rau này mới được ưa chuộng ở thành phố, còn có mặt trong các nhà hàng, quán ăn, làm thành nhiều món đặc sản nổi tiếng như: trứng rán ngải cứu, gà hầm thuốc bắc, lẩu gà... Tại Hà Nội, rau ngải cứu được bán đại trà, có giá khá rẻ, chỉ từ 5.000 đồng/mớ. 

Rau ngải cứu có thể làm thành nhiều món ngon

Ở Lạng Sơn, rau ngải cứu được làm thành một món bánh đặc sản mà ai ăn cũng mê mẩn, đó là bánh ngải. Loại bánh này màu xanh tươi mát, vị ngọt nhẹ, bất cứ ai ăn thử cũng cảm thấy thích thú.

Bánh ngải kết hợp hài hòa giữa hương vị thơm dẻo của bột nếp, được biến hóa, loại bỏ hoàn toàn vị đắng tự nhiên của ngải cứu, nhưng vẫn có vị ngọt và mùi thơm của rau ngải.

Theo đó, lá ngải cứu non sau khi nhổ về mang rửa sạch với nước, cho thêm vôi trong vào nước, dùng phần nước lắng xuống đó hầm với lá ngải đã rửa sạch. Sau đó, vớt lá ngải ra rửa sạch cho hết nước vôi, vắt kiệt nước và thái nhỏ. Tiếp đó, sao khô lá ngải để không bị cháy. 

Dùng nước vôi trong có thể giúp giữ được màu xanh mát mắt của lá ngải, thêm vào đó lá ngải cũng nhanh chín. Ngoài ra, người ta cũng có thể dùng tro của vỏ đỗ xanh hoặc tre nứa sạch hòa nước, chắt lấy nước trong để luộc ngải. Với cách làm như vậy, lá ngải không chỉ giảm đắng mà còn dậy mùi thơm của bánh thành phẩm.

Trên chợ mạng và các chợ chung cư những năm gần đây, bánh ngải Lạng Sơn được nhiều địa chỉ rao bán. Vì lạ lẫm và tò mò nên nhiều khách mua về ăn thử. 1 cọc 10 bánh có giá khoảng 30.000-40.000 đồng.

"Bánh ngải là đặc sản của người Tày ở Lạng Sơn, bánh được làm từ gạo nếp dẻo thơm của dân tộc miền núi, lá ngải cứu tươi ngon, với vị thơm mát, ngọt dịu vô cùng thơm ngon, dễ ăn. Bánh này được giã tay thủ công truyền thống của vài hộ dân cùng làm với nhau chứ không làm bằng máy.

Ngoài ra, bánh ngải có tác dụng mịn và sáng da, phòng chống đau đầu, nhuận tràng, điều hòa khí huyết, trừ hàn thấp, cầm máu, lợi sữa, an thai … vừa ăn ngon vừa nhiều tác dụng cho cả người lớn, trẻ em, rất tốt cho hệ tiêu hóa...", người bán giới thiệu về bánh ngải cứu. 

Từ cây dại, giờ đây rau ngải cứu đã thành loại cây trồng mang lại thu nhập cho nhiều người dân ở cả 3 miền. Theo đó, cây ngải cứu trồng khoảng 40 ngày là bắt đầu cho thu hoạch. Khi thu hoạch xong, bạn dùng dao hoặc kéo cắt ngang cây, chừa lại gốc khoảng 10cm để cây tiếp tục sinh trưởng và phát triển cho đợt thu hoạch tiếp theo.

Theo H.A/Tri thức & cuộc sống

Tin liên quan

Loại củ quen thuộc có dinh dưỡng tương đương 20 quả táo, 50 quả cà chua

Khoai lang tím có lợi ích sức khỏe vượt trội so với những giống khoai khác.

Loại quả xưa không ai bán, giờ làm thành món đặc sản có hương vị lạ được nhà hàng "săn...

Loại quả này có vị mặn như muối, được các đầu bếp nhà hàng 5 sao sử dụng làm gia...

Mùa hè ăn 3 loại cá này vừa tươi ngon, bổ dưỡng vừa giúp cơ thể tràn đầy sức sống

Những loại cá này được đánh giá béo hơn vào mùa hè, ăn đều sẽ đem lại nhiều lợi ích...

1 loại củ có tên "kỳ cục" nhưng dùng được thay cơm: BS nói ăn vào giúp hạ đường huyết...

Loại củ này có chứa lượng tinh bột vừa phải, nhiều nước, ít calo, nhiều chất xơ... vì thế nó...

Món ăn có tác dụng chống nắng và tia cực tím, giúp phụ nữ xinh đẹp, trẻ lâu trong mùa...

Dưới đây là danh sách 5 món ăn giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ làn da...

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ làm thành món đặc sản dân thành phố thích mê, 120.000 đồng/kg

Thứ quả từng mọc dại này được rao bán trên chợ mạng với giá 100.000 - 120.000 đồng/kg, hàng có...

Loại quả xưa không ai bán, nay làm thành món đặc sản mùa hè chị em thành phố thích mê,...

Loại quả này có vị chua ngọt, ruột hồng bắt mắt, trước đây chỉ có ở quê nay thành đặc...

Tin mới nhất

Hè nắng đổ lửa, không còn sợ lớp trang điểm ‘nhòe nhoẹt’ vì làn da nhiều dầu nhờ bí quyết...

10 giờ trước

Bí quyết 'đẹp bất chấp' mùa nắng với các tips siêu đơn giản

10 giờ trước

Nữ chính trong 'Lật mặt 7' của Lý Hải: Từng bị quỵt cát-xê nhưng vẫn đam mê diễn xuất, 70...

10 giờ trước

Phát hiện thủ phạm tiềm năng mới của bệnh Alzheimer

17 giờ trước

Giảm cân "siêu tốc": Nguy hiểm chực chờ!

17 giờ trước

Tưởng ngứa do nhiễm ký sinh trùng, ai ngờ bị bệnh phong

17 giờ trước

Hà Cảnh bất ngờ làm Cameo trong "Khó dỗ dành', đập tan tin đồn bất hòa với Bạch Kính Đình?

17 giờ trước

Dương Mịch chính thức chuyển hình thất bại vì Cáp Nhĩ Tân 1944?

17 giờ trước

Lưu Thi Thi có cảnh đi dưới mưa xứng đáng được 'phong thần', tiếp tục chứng minh đẳng cấp sao...

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình