Phụ Nữ Sức Khỏe

Cảnh báo: Bà bầu nên tránh xa những loại thực phẩm này trong cả 3 tam cá nguyệt

Ngoài việc quan tâm tới chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi phù hợp, bà bầu cần phải chú ý tới những thực phẩm gây nguy hại cho sức khoẻ. Vậy bà bầu nên kiêng ăn gì để có lợi cho sức khoẻ và an toàn cho thai nhi?

Bà bầu không nên ăn những gì?

Trong quá trình mang thai, cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng phong phú và đầy đủ dưỡng chất thiết yếu. Mẹ bầu cần bổ sung hằng ngày đầy đủ các chất dinh dưỡng thuộc nhóm chất đạm, béo, chất khoáng, vitamin để đảm bảo cho mẹ có một sức khoẻ tốt, hỗ trợ cho quá trình phát triển của thai nhi được khoẻ mạnh, phòng tránh những di tật thai nhi sau này.

Bà bầu không nên ăn gì trong 40 tuần thai kỳ cũng là điều mà phụ nữ mang thai cần phải hết sức lưu ý:

ba bau khong nen an gi 1
Mẹ bầu không nên ăn gì trong thai kỳ là thắc mắc của nhiều người - Ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm chế biến sẵn nghèo dinh dưỡng: Trong đồ ăn sẵn kém chất lượng ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn không tốt cho sức khỏe như Listeria đặc biệt nguy hiểm đến phụ nữ mang thai. Chúng chứa nhiều muối và gia vị nên làm gia tăng tình trạng cao huyết áp, tạo áp lực cho cơ quan trong cơ thể hoạt động hết công suất và từ đó, thai nhi không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết từ mẹ.

Thực phẩm không rõ nguồn gốc ôi thiu: thực phẩm ôi thiu có chứa các loại vi khuẩn có hại cho đường ruột, có thể dẫn tới tình trạng ngộ độc, buồn nôn và dẫn tới nguy cơ sảy thai ở phụ nữ mang thai.

Thức ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ, gia vị: trong quá trình thai kỳ mẹ bầu cần kiểm soát cân nặng của mình để không tăng cân quá mức, nguy cơ tiểu đường, huyết áp. Mẹ bầu nên chọn các thực phẩm luộc, hấp đảm bảo độ tươi ngon và thành phần dinh dưỡng đầy đủ.

Thực phẩm sống, chế biến chưa kỹ: nguyên tắc chế biến thực phẩm cho phụ nữ mang thai là “ăn chín uống sôi” để tiêu diệt các loại vi khuẩn gây hại, giảm nguy cơ ngộ độc.

các loại pho mát mềm:pho mát được chế biến từ sữa tươi chưa tiệt khuẩn, chứa nhiều vi khuẩn gây hại. Các loại phomai mềm như phô mai xanh, camembert, feta, brie, phô mai kiểu Mexico (blanco, fresco và decrema) nên được tránh không ăn trong thai kỳ.

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

rong thời gian ba tháng đầu mang thai là thời điểm vô cùng nhạy cảm cho bà bầu vì lúc này thai nhi còn nhỏ, giai đoạn này ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi sau này. Trong ba tháng đầu, bà bầu nên kiêng những gì để hạn chế nguy cơ sảy thai, hãy cùng lưu lại danh sách các thực phẩm sau đây nhé:

Thực phẩm gây co thắt dạ con: cam thảo, đu đủ xanh, dứa là các thực phẩm gây co thắt cổ tử cung rất dễ sảy thai.

Cá có chứa thuỷ ngân: cá thu, cá kình hay cá mập là các loại cá có nguy cơ nhiễm thuỷ ngân cao, mẹ bầu nên hạn chế nạp thuỷ ngân vào cơ thể, tổn thương đến não bộ và sức khoẻ của con sau này.

Gan, nội tạng động vật: đây được ví như “kho lưu trữ” chất độc và giải độc trong cơ thể của vịt, gà, lợn, bò, mặc dù chúng có chứa nhiều vitamin A cho người lớn nhưng lại không tốt với phụ nữ đang mang thai. Bà bầu không nên ăn trong ba tháng đầu mang thai để tránh hiện tượng quái thai.

Xúc xích, thịt hun khói, giăm bông, nem chua: đây là các thực phẩm được chế biến từ nguyên liệu tươi sống và có thể chứa các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Nếu bạn muốn ăn chúng, hãy nấu chín chúng cẩn thận.

Đồ uống có cồn, cà phê, thuốc lá: Rượu, bia và các loại đồ uống có cồn không những làm hại lá gan của mẹ mà còn khiến phôi thai đối diện với nguy cơ dị tật cao.

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn vì chúng cung cấp chất xơ và vitamin. Tuy nhiên, mỗi loại rau đều có mặt lợi và mặt hại của nó.

ba bau khong nen an gi 2
Các loại rau xanh như rau răm, mướp đắng... bà bầu không nên ăn vì có nguy cơ sảy thai - Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu không nên ăn rau gì trong ba tháng bầu mang thai, đó là:

Rau sam, rau răm, rau ngót, ngải cứu, chùm ngây, mướp đắng: đây đều là những loại rau sẽ khiến co bóp tử cung, làm tử cung co bóp quá đà dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.

Trong thời kỳ mang thai đầu tiên, bà bầu cũng không nên ăn trái thơm và đu đủ xanh. Nguyên nhân là do dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm cổ tử cung, tạo ra chất phá thai. Đu đủ xanh cũng chứa rất nhiều enzymes và mủ, cũng gây co thắt tử cung dẫn tới sảy thai.

Bà bầu không nên ăn gì trong ba tháng giữa?

Mẹ cũng cần biết rằng trong giai đoạn thứ 2 của thai kỳ, em bé bắt đầu phát triển xương, các đặc điểm trên khuôn mặt, chân tay và đặc biệt não cũng phát triển ở thời kỳ cao điểm. Vì vậy, bổ sung dinh dưỡng 3 tháng giữa là vô cùng quan trọng.

Khi các cơn ốm nghén đã qua đi, các mẹ sẽ ăn uống thoải mái hơn nhưng không phải vì vậy mà chúng ta ăn uống không khoa học, cần phải tránh xa các loại thực phẩm sau:

Gia vị mang tính cay nóng như: ớt, tiêu, ngũ vị hương, quế…sẽ khiến bà bầu dễ đau bao tử, bị trĩ và táo bón.

Thực phẩm tái, sống như gỏi, hay thịt bò, dê tái, sushi… là những món ăn thường ngày nhưng lại là mối nguy hại cho mẹ bầu và thai nhi. Thực phẩm chưa được chế biến kỹ có nguy cơ chứa các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, vì vậy mẹ bầu cần loại các loại thực phẩm này ra khỏi thực đơn của mình

Rượu, bia, chất kích thích, nước ngọt có ga: đây là các thực phẩm mẹ bầu cần tránh xa trong suốt thời kỳ mang thai. Những loại đồ uống này là thủ phạm gây sảy thai, sinh non hay thai chết lưu, đặc biệt là những biến chứng, dị tật thai nhi…

ba bau khong nen an gi 3
Bà bầu cần kiêng đồ uống có cồn, cà phê, thuốc lá trong suốt thời kỳ mang thai để không ảnh hưởng tới bé - Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu không nên ăn quả gì cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Các loại trái cây sau đây bà bầu cũng nên hạn chế ăn:

Dưa hấu ướp lạnh: trong dưa hấu chứa nhiều insulin khiến lượng đường trong máu lên cao, gây ra bệnh tiểu đường trong thai kỳ. Ăn dưa hấu lạnh sẽ khiến bà bầu dễ bị đau bụng và tiêu chảy.

Quả vải, quả nhãn: đây là hai loại quả có hàm lượng đường cao, không tốt cho phụ nữ mang thai đã từng mắc chứng bệnh tiểu đường và chứng thừa cân. Bên cạnh đó, vải có tính nóng nên chị em cũng cần phải hạn chế.

Quả đào: có vị ngọt, tính nóng nên nếu ăn nhiều, bà bầu dễ bị xuất huyết. Lông ở vỏ đào gây ngứa, rát cổ họng.

Bà bầu không nên ăn gì trong ba tháng cuối?

Tam cá nguyệt thứ ba là giai đoạn cực kỳ quan trọng, ở giai đoạn này mẹ và bé sẽ tăng cân nhanh chóng, chuẩn bị cho hành trình vượt cạn sắp tới. Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, uống đủ 2 – 3 lít nước mỗi ngày, vận động nhẹ nhàng.

Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con, những thực phẩm sau chính là lời giải đáp bà bầu không nên ăn gì.

Thức ăn quá mặn: đồ ăn mặn sẽ làm mẹ bầu tích nước, phù nề, chân sưng, khó chịu. Cộng thêm nếu thực phẩm có chứa bột ngọt (nhiều) sẽ làm mẹ bầu khó thở, chóng mặt, tác nhân dẫn đến huyết áp cao và tiền sản giật.

Thức ăn nhiều dầu mỡ: đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ sẽ làm dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, mẹ bầu sẽ đầy bụng, khó tiêu. Mẹ bầu cần phải kiểm soát cân nặng để không tăng cân quá mức, gây nguy cơ cao huyết áp và khó có thể sinh thường…

Như vậy bài viết đã giúp chị em giải đáp thắc mắc bà bầu không nên ăn gì. Để con yêu phát triển toàn diện và chào đời an toàn, các mẹ hãy chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học cho cả cả mẹ và bé.

An Nhiên

Tin liên quan

Bà bầu không nên ăn khoai tây chiên

Thai phụ ăn nhiều khoai tây chiên có thể tăng lượng axit linoleic, gây hại cho bản thân và em...

Tất tần tật những việc chị em cần làm khi chuẩn bị mang thai

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, chị em phụ nữ nên chuẩn bị thật chu đáo trước khi có...

Làm thế nào để giảm cân sau sinh tại nhà?

Trở lại vóc dáng sau khi sinh con có thể khó khăn nhưng không phải là không thể. Tuy nhiên,...

Những hệ lụy liên quan đến chu kì kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt bất thường ở nữ giới, gây nên nhiều phiền...

Ăn uống trong khi mang thai

Thai phụ nào cũng được khuyên là nên ăn uống nhiều giúp dinh dưỡng cho bào thai, tuy nhiên nghe...

Thực phẩm giúp tăng cân cho em bé trong bụng mẹ

Làm thế nào để thai nhi khỏe mạnh, tăng cân đều đặn luôn là mối quan tâm hàng đầu của...

Phụ nữ mới có thai không nên ăn gì để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh?

Khi mang thai, một chế độ dinh dưỡng khoa học là điều chị em cần thực hiện càng sớm càng...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

18 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

19 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

19 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

19 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

19 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

19 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 9 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 9 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình