Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn uống trong khi mang thai

Thai phụ nào cũng được khuyên là nên ăn uống nhiều giúp dinh dưỡng cho bào thai, tuy nhiên nghe nói không phải ăn cái gì cũng được.

Xin cho biết việc dùng các loại thực phẩm có kiêng cữ gì không?

(Nguyễn Bích Hường - An Giang)

Trả lời: Khi mang thai thì có rất nhiều lời khuyên về chuyện ăn uống có lợi cho mẹ và con. Một số không ít sản phụ phải lo lắng khi nhận được nhiều lời khuyên trái ngược nhau. Người phụ nữ mang thai không biết chính xác thức ăn nào nên ăn và loại nào thì nên tránh.

Ảnh minh họa: Internet

Theo các chuyên gia thì “Thức ăn nào tốt cho mẹ thì sẽ tốt cho con”. Thật sự thì tất cả trái cây và rau xanh, ngũ cốc và hầu hết chất đạm là chọn lựa tốt cho bà mẹ và cũng tốt cho con. Tuy nhiên cũng có một vài loại thức ăn cần phải tránh khi có thai.

Cá là một loại thức ăn cần phải xem xét cẩn thận vì có lợi hay hại là tùy từng loại cá và lượng dùng. Một số loại cá có liên quan đến thủy ngân - một kim loại có thể gây độc cho thai nhi, trẻ em và cả người trưởng thành. Một nghiên cứu lớn đăng trên tạp chí Lancet cho thấy cá là thức ăn quan trọng trong chế độ ăn của phụ nữ mang thai.

Sau khi phân tích gần 12.000 trẻ em cho thấy những bà mẹ ăn nhiều cá trong khi mang thai sẽ có con có chỉ số IQ cao hơn những trẻ của bà mẹ kiêng khem món cá và những đứa con của bà mẹ ăn nhiều cá cũng năng động hơn, kỹ năng giao tiếp tốt hơn. Vấn đề nằm ở chỗ là cá chứa axít béo omega-3, chất giúp cho sự phát triển hệ thần kinh bào thai. Dù cá chứa hàm lượng cao axít béo omega-3 nhưng còn có những thức ăn khác cũng giàu chất này như hạt lanh, đậu nành, đậu phụng, trứng và dầu cá.

Thức ăn cần tránh trong lúc mang thai đó là những thức ăn dễ nhiễm vi khuẩn listeria, đây là loại vi khuẩn gây tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, thai chết lưu. Theo FDA thì những loại thức ăn dễ nhiễm listeria gồm: các loại sữa không được tiệt khuẩn đúng cách, phô mai mềm, thịt giữ đông, hải sản giữ lạnh, thức ăn nhanh (trừ thức ăn được giữ nóng)… tuyệt đối tránh ăn trứng chưa chế biến chín vì có thể bị nhiễm vi khuẩn salmonella, nhiễm salmonella khi mang thai sẽ gây ói mửa, tiêu chảy làm mất nước..

Theo BS CKII Đặng Minh Trí/Sức khỏe và Đời sống

Tin liên quan

Thực phẩm giúp tăng cân cho em bé trong bụng mẹ

Làm thế nào để thai nhi khỏe mạnh, tăng cân đều đặn luôn là mối quan tâm hàng đầu của...

Phụ nữ mới có thai không nên ăn gì để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh?

Khi mang thai, một chế độ dinh dưỡng khoa học là điều chị em cần thực hiện càng sớm càng...

Tiêm phòng Rubella khi có thai - nguy hiểm thế nào?

Sau khi tiêm phòng vắc-xin Rubella được 3 tuần thì phát hiện mình có thai. Tôi không biết việc tiêm...

Những điều cần biết về đau bụng dưới khi mang thai để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé

Ngoài các triệu chứng nghén thai kỳ thì đa số mẹ bầu còn bị đau bụng dưới khi mang thai....

Yoga cho bà bầu: Lợi ích tuyệt vời dành cho mẹ và bé

Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích mà yoga mang lại cũng như các bài tập yoga cho bà bầu...

Cần hiểu rõ về thai chết lưu

Thai chết lưu là tình trạng thai nhi đã chết trong bụng mẹ trước khi được sinh ra sau tuần...

Bác sĩ chỉ ra ảnh hưởng nghiêm trọng khi bà bầu ngồi xổm và tư thế ngồi đúng trong thai...

Bà bầu ngồi xổm khiến phần thân dưới và vùng cột sống kéo căng, gây đau và khó chịu. Do...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

6 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

6 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

21 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

21 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

21 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 1 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 1 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 6 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình