Cải bó xôi, loại rau màu xanh sẫm này rất quen thuộc trên mâm cơm của nhiều gia đình người Việt. Không những dễ ăn, nó còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nó chứa vô số chất dinh dưỡng, lại khá ít calo. Các loại rau có lá màu xanh đậm như cải bó xôi rất quan trọng cho sức khỏe của da, tóc và xương. Chúng cũng cung cấp protein, sắt, vitamin và khoáng chất.
Các lợi ích sức khỏe của việc ăn cải bó xôi bao gồm tăng khả năng kiểm soát đường huyết ở người tiểu đường, giảm nguy cơ ung thư, cải thiện sức khỏe xương…
Công dụng của cải bó xôi đối với sức khỏe
Giúp điều hòa huyết áp: Hàm lượng kali cao trong loại thực phẩm này sẽ giúp khống chế hàm lượng natri trong máu. Cơ thể chứa quá nhiều natri sẽ có nguy cơ bị huyết áp cao tương tự như khi cơ thể bạn thiếu kali.
Ngăn ngừa ung thư: Cải bó xôi và các loại rau xanh khác được chứng minh là chứa nhiều chất diệp lục có tác dụng ngăn chặn các amin dị vòng được tạo ra khi nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao. Do đó, loại thực phẩm này còn hỗ trợ trong việc ngừa ung thư.
Tốt cho sức khỏe của xương: Lượng vitamin K thấp có liên quan đến nguy cơ gãy xương cao hơn. Nạp đủ vitamin K rất quan trọng để có sức khỏe tốt vì nó đóng vai trò như một chất điều phối của các protein tạo hình xương, cải thiện sự hấp thụ canxi và có thể giảm lượng đào thải canxi qua nước tiểu.
Thúc đẩy tiêu hóa đều đặn: Rau cải bó xôi có nhiều chất xơ và nước, cả hai đều giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy một đường tiêu hóa khỏe mạnh.
Phòng chống các bệnh tim mạch: Thành phần của rau bó xôi có chất C0-Q10 là chất chống oxy hóa có vai trò quan trọng trong việc tăng cường cơ bắp, đặc biệt là cơ tim. Theo tạp chí Cardiovascular Nursing, C0-Q10 có thể được sử dụng để phòng tránh và điều trị cho bệnh nhân bị các bệnh tim mạch như tăng lipid máu, suy tim, cao huyết áp và bệnh mạch vành.
Những rủi ro có thể gặp khi sử dụng rau cải bó xôi
Nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu, chẳng hạn như warfarin thì cần chú ý tránh đột ngột thay đổi lượng thực phẩm mình ăn có chứa vitamin K - một chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu.
Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều kali có thể gây hại cho những người có thận yếu. Việc thận không có khả năng loại bỏ lượng kali dư thừa ra khỏi máu có thể gây tử vong. Nếu thận không thể loại bỏ lượng kali dư thừa ra khỏi máu, nó có thể gây tử vong. Vì vậy những người có vấn đề về thận cần tránh sử dụng lượng kali quá mức