Phụ Nữ Sức Khỏe

Cải bó xôi và những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng không phải ai ăn cũng tốt

Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina, một loại rau có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể ăn được loại rau này.

 

Cải bó xôi, loại rau màu xanh sẫm này rất quen thuộc trên mâm cơm của nhiều gia đình người Việt. Không những dễ ăn, nó còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nó chứa vô số chất dinh dưỡng, lại khá ít calo. Các loại rau có lá màu xanh đậm như cải bó xôi rất quan trọng cho sức khỏe của da, tóc và xương. Chúng cũng cung cấp protein, sắt, vitamin và khoáng chất.

Các lợi ích sức khỏe của việc ăn cải bó xôi bao gồm tăng khả năng kiểm soát đường huyết ở người tiểu đường, giảm nguy cơ ung thư, cải thiện sức khỏe xương…

Cải bó xôi, loại rau màu xanh sẫm này rất quen thuộc trên mâm cơm của nhiều gia đình người Việt. Ảnh minh họa: Internet.

Công dụng của cải bó xôi đối với sức khỏe

Giúp điều hòa huyết áp: Hàm lượng kali cao trong loại thực phẩm này sẽ giúp khống chế hàm lượng natri trong máu. Cơ thể chứa quá nhiều natri sẽ có nguy cơ bị huyết áp cao tương tự như khi cơ thể bạn thiếu kali.

Ngăn ngừa ung thư: Cải bó xôi và các loại rau xanh khác được chứng minh là chứa nhiều chất diệp lục có tác dụng ngăn chặn các amin dị vòng được tạo ra khi nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao. Do đó, loại thực phẩm này còn hỗ trợ trong việc ngừa ung thư.

Tốt cho sức khỏe của xương: Lượng vitamin K thấp có liên quan đến nguy cơ gãy xương cao hơn. Nạp đủ vitamin K rất quan trọng để có sức khỏe tốt vì nó đóng vai trò như một chất điều phối của các protein tạo hình xương, cải thiện sự hấp thụ canxi và có thể giảm lượng đào thải canxi qua nước tiểu.

Thúc đẩy tiêu hóa đều đặn: Rau cải bó xôi có nhiều chất xơ và nước, cả hai đều giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy một đường tiêu hóa khỏe mạnh.

Phòng chống các bệnh tim mạch: Thành phần của rau bó xôi có chất C0-Q10 là chất chống oxy hóa có vai trò quan trọng trong việc tăng cường cơ bắp, đặc biệt là cơ tim. Theo tạp chí Cardiovascular Nursing, C0-Q10 có thể được sử dụng để phòng tránh và điều trị cho bệnh nhân bị các bệnh tim mạch như tăng lipid máu, suy tim, cao huyết áp và bệnh mạch vành.

Rau cải bó xôi có nhiều chất xơ và nước, cả hai đều giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy một đường tiêu hóa khỏe mạnh. Ảnh minh họa: Internet.

Những rủi ro có thể gặp khi sử dụng rau cải bó xôi

Nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu, chẳng hạn như warfarin thì cần chú ý tránh đột ngột thay đổi lượng thực phẩm mình ăn có chứa vitamin K - một chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu.

Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều kali có thể gây hại cho những người có thận yếu. Việc thận không có khả năng loại bỏ lượng kali dư thừa ra khỏi máu có thể gây tử vong. Nếu thận không thể loại bỏ lượng kali dư ​​thừa ra khỏi máu, nó có thể gây tử vong. Vì vậy những người có vấn đề về thận cần tránh sử dụng lượng kali quá mức

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

Cải bó xôi rất có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm người này có thèm mấy...

Cải bó xôi, không chỉ là loại rau quen thuộc trong thực đơn hằng ngày, mà còn được sử dụng...

6 loại rau "họ" cải phụ nữ từ 40 nên ăn mỗi ngày: Càng ăn càng trẻ khỏe lại còn...

Những loại rau này chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chị em...

Đây chính là những lý do chúng ta nên ăn bắp cải tím thường xuyên, vừa ngon lại tốt cho...

Bắp cải tím không chỉ có màu sắc bắt mắt trông thật hấp dẫn mà còn có thể chế biến...

Củ cải trắng tuy giàu dinh dưỡng nhưng lại có những tác hại khôn lường mà không phải ai cũng...

Củ cải trắng chứa nhiều dinh dưỡng, với nhiều vitamin và khoáng chất. Củ cải trắng còn có tên gọi...

Chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh trĩ, ăn thường xuyên giúp cải thiện bệnh hiệu quả

Bệnh trĩ tuy là căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng để lại cho người bệnh nhiều bất tiện trong...

4 loại thực phẩm đại kỵ không nên ăn cùng với bắp cải kẻo rước bệnh vào người

Bắp cải là loại rau vô cùng dễ ăn nên được sử dụng rất phổ biến. Thế nhưng, bắp cải...

Điểm mặt 3 đối tượng mắc phải bệnh này không nên ăn nhiều bắp cải nếu không muốn bệnh trầm...

Bắp cải là loại rau củ rất quen thuộc trong các bữa cơm của gia đình Việt. Thế nhưng, không...

Tin mới nhất

Phụ nữ có 3 chỗ này càng "có da có thịt" thì càng nhiều lộc, không phú quý cũng giàu...

7 giờ trước

Đau buồn vì chồng gặp tai nạn qua đời, không ngờ người phụ nữ dắt thêm đứa con nói những...

21 giờ trước

Nghi ngờ chồng có quỹ đen, tôi lén lút trữ của cải cho bản thân mình, nào ngờ ngày đọc...

21 giờ trước

Lâm bệnh nặng, chồng xin vợ cho gặp nhân tình lần cuối, nào ngờ phản ứng của ả bồ khiến...

21 giờ trước

Gọi cả gia đình đi bắt gian, đến tới nơi mở cửa ra, tôi và bố đứng hình trước cảnh...

21 giờ trước

Đêm tân hôn chồng bất ngờ làm điều này, vợ giật mình sửng sốt đôi mắt chưa bao giờ không...

1 ngày 1 giờ trước

Bị chồng ép ly hôn sau 7 năm chung sống, 1 năm sau gặp lại, vợ bàng hoàng khi biết...

1 ngày 1 giờ trước

Cha gần đất xa trời, đột nhiên người phụ nữ lạ đến gặp nói một điều khiến cả nhà tôi...

1 ngày 1 giờ trước

Ngày lên xe hoa, con trai riêng kiên quyết đòi chạy theo, nào ngờ chồng mới cưới quyết định một...

1 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình