Bắp cải là một loại rau được ưa chuộng ở Việt Nam, đặc biệt là vào mùa đông ở xứ Bắc. Loại rau này cung cấp cho người dùng nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Khi chúng ta ăn rau bắp cải, cơ thể sẽ nhận được: Vitamin A chịu trách nhiệm trong việc bảo vệ làn da và đôi mắt của bạn; Vitamin C chất chống oxy hóa quan trọng và giúp cơ thể đốt cháy chất béo; Vitamin E chống oxy hóa đóng vai trò làm đẹp và chống viêm nhiễm cho làn da; Vitamin B giúp tạo hưng phấn cho toàn bộ hệ thần kinh và tăng cường trao đổi chất trong cơ thể.
Dù rất tốt nhưng 3 nhóm người sau đây được khuyến cáo hạn chế ăn rau bắp cải bởi những lý do sau:
Người mắc bệnh tuyến giáp
Bên trong bắp cải có chứa một lượng nhỏ gluten, chất này có tác dụng chống oxy hóa nhưng lại có thể gây ra bệnh bướu cổ. Với người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ nếu ăn nhiều sẽ kích thích tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra.
Nếu mắc bệnh này mà muốn ăn bắp cải thì bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ. Trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến bởi khi đó, goitrin sẽ bị phân hủy hết.
Người bị bệnh thận
Đối với người bị sỏi thận khi ăn quá nhiều bắp cải sẽ làm bệnh trầm trọng hơn. Nguyên nhân là vì trong bắp cải chứa nhiều acid oxalic, có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi thận. Những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên ăn rau bắp cải.
Người hệ tiêu hóa kém
Chất xơ trong bắp cải sẽ không tốt đối với người hệ tiêu hóa kém vì vậy nên hạn chế ăn. Đặc biệt là ăn bắp cải sống, salad, dưa muối xổi vì dễ gây đầy bụng, nhiều khí, đặc biệt là khi ăn sống. Tốt nhất với những người có hệ tiêu hóa kém chỉ nên ăn bắp cải đã nấu chín, tránh ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối.