Nội dung bài viết
Yến mạch là loại ngũ cốc rất được chị em yêu thích vì không những tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trợ giảm cân, làm đẹp hiệu quả. Bên cạnh sử dụng yến mạch như một loại mỹ phẩm thiên nhiên, bạn cũng có thể học cách nấu yến mạch với sữa để thưởng thức mỗi ngày.
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ yến mạch
Chống oxy hóa
Yến mạch chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi mang tên polyphenol. Trong đó, axit ferulic dồi dào trong loại ngũ cốc này được đánh giá có thể phòng chống các gốc tự do và tránh lão hóa. Riêng hợp chất avenanthramides giúp giảm huyết áp hầu như là thành phần độc quyền chỉ có riêng trong yến mạch.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra yến mạch giàu chất xơ hòa tan beta-glucan có thể kết hợp với nước tạo thành dung dịch đặc như gel trong ruột. Nhờ thế, lợi ích sức khỏe từ yến mạch mà chúng ta có thể nhận được là: giảm cholesterol, giảm phản ứng đường huyết, tăng cảm giác no, gia tăng sự phát triển của vi khuẩn có lợi,...
Kiểm soát đường trong máu
Tiểu đường là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện nay. Nhờ thành phần ít calo, nhiều chất xơ mà yến mạch được xem là thức ăn hoàn hảo cho bệnh nhân tiểu đường. Đặc biệt, chất beta-glucan trong loại ngũ cốc này giúp bổ sung insulin, hạ huyết áp, giảm cholesterol, cực kỳ tốt trong việc hỗ trợ điều trị tiểu đường.
Làm đẹp da
Yến mạch từ lâu đã được đưa vào nhiều loại mỹ phẩm với công dụng cải thiện độ sáng của làn da. Không những thế, thành phần saponin trong yến mạch còn giúp chị em thanh tẩy hàng nghìn tế bào chết, tái tạo làn da mới vô cùng hoàn hảo.
Cách nấu yến mạch với sữa và tôm
Nguyên liệu
3/4 chén yến mạch vàng xay
3 ly sữa
1/8 ly dầu ô liu
1 muỗng cà phê bơ
1/4 muỗng cà phê muối
1/8 muỗng cà phê tiêu
1 củ hành băm nhỏ
450g tôm đã bóc vỏ
Cách chế biến
Đầu tiên, đun sôi sữa. Sau đó cho bột yến mạch vào nấu trên lửa nhỏ trong 10 phút. Khuấy đều trong lúc nấu để thu được hỗn hợp mịn như ý. Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ô liu cùng bơ, kế đến cho hành, tôm vào xào chín từ 4-5 phút. Nêm nếm thêm tiêu, muối để món ăn càng đậm đà.
Kế đến, đổ phần tôm vừa xào vào nồi yến mạch. Tiếp tục nấu thêm 10-15 phút là có thể tắt bếp, múc ra tô thưởng thức ngay khi nóng. Ngoài nguyên liệu tôm, chị em có thể sáng tạo thêm cháo yến mạch với hào, trứng, nghêu,... cũng hấp dẫn không kém.
Cách nấu yến mạch sữa tươi cho bé
Nguyên liệu
60g yến mạch
1 quả trứng gà
250ml sữa tươi
Đường trắng
Cách chế biến
Đầu tiên, ngâm yến mạch trong nước từ 30-40 phút để chúng nở mềm. Bắc nồi nước sôi lên bếp với lượng nước vừa đủ, đập trứng cho vào nấu đến khi trứng chín thì đổ yến mạch vô. Khuấy đều để hỗn hợp thật nhuyễn mịn. Sau đó, thêm sữa, đường vào (số lượng tùy theo khẩu vị của chị em), chờ đến lúc cháo sôi lại một lần nữa là hoàn thành.
Cách chế biến cháo yến mạch cho bà bầu
Nguyên liệu
30g yến mạch
1 củ cà rốt
100g thịt heo
1 nhánh hành lá
Cách chế biến
Đầu tiên, ngâm yến mạch trong nước khoảng 15-20 phút cho nở mềm. Thịt heo rửa sạch, băm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu. Hành lá xắt khúc. Tiếp theo, bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn rồi cho thịt heo vào xào cùng 1/3 muỗng cà phê muối.
Trên bếp khác, cho 300ml nước và cà rốt vào nồi đun sôi. Sau 5 phút, thử thấy cà rốt chín mềm thì trút yến mạch vào nấu cùng. Trong quá trình đun chị em lưu ý khuấy liên tục đến khi các nguyên liệu đều chín nhừ thì thêm thịt heo vào. Nêm nếm lại khẩu vị thật vừa ăn là có thể tắt bếp, rắc hành lá và thưởng thức ngay.
Cách chế biến yến mạch ăn sáng
Nguyên liệu
100g yến mạch
200g bột mì
2 muỗng cà phê bột nở
320ml sữa tươi
2 quả trứng gà
200g dâu tây hoặc phúc bồn tử
Cách chế biến
Đầu tiên, bắc nồi lên bếp nấu yến mạch cùng 500ml nước. Canh đến khi yến mạch sôi thì hạ lửa, đun thêm 3-5 phút nữa là có thể tắt bếp. Lúc này, chị em thu được hỗn hợp đặc mịn như hồ dán.
Tiếp theo, trộn bột nở, bột mì, 2 muỗng canh đường, ít muối lại với nhau. Ở một tô khác, đánh trứng gà cùng sữa tươi tan đều rồi cho yến mạch vào trộn cùng. Kế đó, đổ từ từ hỗn hợp bột vừa pha vào tô yến mạch, khuấy lại một lần nữa là hoàn thành phần bột bánh.
Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho 1 muỗng bơ vào đun chảy. Múc từng muỗng bột dàn đều trên chảo, chiên đến khi vàng cả hai mặt tạo thành bánh pancake thì lấy ra đĩa. Về phần sốt, chị em cho dâu tây vào nồi nấu cùng 2-3 muỗng nước và 50g đường. Lưu ý vặn mức lửa nhỏ nhất để dâu mềm, sánh lại là được.
Cả phần bánh và nước sốt đã làm xong, khi ăn, bạn phết mứt đều lên bánh và thưởng thức cùng một ly nước ép hoặc sữa tươi thì không còn gì hoàn hảo hơn cho một bữa sáng đầy dinh dưỡng.
Cách làm bánh muffin yến mạch
Nguyên liệu
3/4 cốc bột mì nguyên cám
1/2 cốc yến mạch
1/2 cốc sữa
1/4 cốc đường nâu
2 muỗng canh bột hạt lanh
1 muỗng cà phê bột quế, bột nở
1/2 muỗng cà phê baking soda
1/4 muỗng cà phê muối, tinh dầu vani
1 lòng trắng trứng
1 muỗng canh dầu hạt cải
1 trái chuối nhỏ nghiền nhuyễn
Cách chế biến
Đầu tiên, làm nóng lò nướng đến 350 độ C. Lót sẵn giấy vào các khuôn bánh muffin để sẵn sàng cho việc chế biến. Tiếp theo, trộn bột mì, yến mạch, đường nâu, hạt lanh, bột quế, baking soda, bột nở, muối lại với nhau. Sau đó, trộn riêng lòng trắng trứng, dầu, vani, chuối, sữa vào một tô khác.
Trút hai hỗn hợp vừa sơ chế lại. Tiếp tục đảo đều để thu được phần bột bánh như ý. Từ từ chia bột vào khuôn, cho vào lò nướng từ 15-18 phút là chị em đã có ngay mẻ bánh muffin yến mạch thơm ngon ăn hoài không ngán.
Cách làm yến mạch trộn trái cây khô
Nguyên liệu
1 hộp sữa chua có đường
1 hũ sữa đặc nhỏ
1 bịt trái cây sấy khô (tùy sở thích)
Đường
Cách chế biến
Đầu tiên, cho sữa đặc, sữa chua, đường vào ly trộn đều. Yến mạch ngâm trong nước khoảng 30 phút thấy nở mềm thì vớt ra. Chuẩn bị ly thủy tinh, lần lượt cho các nguyên liệu vào theo công thức: 1 lớp sữa - 1 lớp yến mạch - 1 lớp sữa - 1 lớp yến mạch và trái cây sấy. Khi ăn, chị em khuấy đều để tất cả hòa quyện vào nhau.
Các cách nấu yến mạch với sữa, nấu cháo yến mạch, làm bánh yến mạch,... được hướng dẫn trên đây hi vọng sẽ giúp cho sổ tay nấu nướng hàng ngày của chị em thêm phần phong phú, bổ dưỡng. Chúc bạn thành công và luôn sáng tạo trong gian bếp của mình!