Nội dung bài viết
- 12 sai lầm khi để thực phẩm trong tủ lạnh
- Không điều chỉnh nhiệt độ từng ngăn cho tủ lạnh
- Sắp xếp thức ăn không đúng vị trí
- Trữ đông thực phẩm trong ngăn lạnh quá lâu
- Không bọc thịt kỹ trước khi cho vào tủ lạnh
- Để thực phẩm đã rã đông lại vào ngăn đá
- Không đậy nắp đồ ăn thừa khi bỏ vào tủ lạnh
- Để thịt sống gần những thực phẩm khác
- Không rửa thịt trước khi cho vào ngăn đá
- Không rửa rau sạch trước khi cho vào ngăn lạnh
- Rau củ để gần nhau
- Mở cửa tủ lạnh quá lâu
- Dự trữ quá nhiều đồ trong tủ lạnh
- Những thực phẩm không nên để trong tủ lạnh
Tủ lạnh ngày nay là một vật dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Đây là nơi lưu giữ thức ăn lâu hơn giúp tiết kiệm rất nhiều tiền bạc và thời gian cho chị em. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách tủ lạnh không giữ được thực ăn mà còn làm nó biến chất gây hại cho sức khỏe người dùng. Dưới đây là 12 sai lầm khi để thực phẩm trong tủ lạnh mà bạn nên lưu ý.
12 sai lầm khi để thực phẩm trong tủ lạnh
Không điều chỉnh nhiệt độ từng ngăn cho tủ lạnh
Nhiều người cứ nghĩ rằng nhiệt đồ trong tủ lạnh là mặc định nên không điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Mỗi ngăn cần một nhiệt độ riêng, mỗi loại thực phẩm cũng cần một nhiệt độ phù hợp. Nếu nhiệt độ quá cao thực phẩm bị hỏng trong khi nếu quá thấp thì vừa tốn điện vừa không tốt với thực phẩm.
Thông thường, nhiệt độ cho ngăn lạnh là 1,7 - 5 độ C, ngăn đá là -18 đến 0 độ C, ngăn mát khoảng 0 độ C, còn ngăn thực phẩm tươi thì cao hơn một chút từ 0 - 4 độ C.
Sắp xếp thức ăn không đúng vị trí
Tủ lạnh là một thiết bị đặc thì mà mỗi vị trí sẽ có một nhiệt độ khác nhau và phù hợp với từng loại thực phẩm. Nếu sắp xếp sai vị trí thì đồ ăn sẽ dễ bị hư hỏng hoặc ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.
Vì thế để đảm bảo thức ăn được sắp xếp đúng vị trí của mình, bạn nên lưu ý một số điều sau. Ngăn đông của tủ lạnh thường dùng cho cách loại thịt cá để lâu ngày và trữ đá. Ngăn mát dùng để lưu trữ những loại thức ăn đã nấu chín, thức ăn thừa, đồ uống, rau quả, các loại thực phẩm ăn liền hoặc thực phẩm sống có thể sử dụng ngay. .
Bên dưới những kệ mát, bạn có thể để trứng, sữa, thịt có thể dùng ngay hoặc đang cần rã đông. Cánh cửa tủ là nơi ít lạnh nhất trong tủ lạnh nên có thể để những thực phẩm khô như các loại hạt, đậu, bơ... và các loại gia vị, nước sốt... có thời gian bảo quản lâu.
Trữ đông thực phẩm trong ngăn lạnh quá lâu
Dù là nơi có thể bảo quản thịt cá tươi lâu ngày nhưng nếu trữ đông quá lâu thì cũng không hề tốt. Để quá lâu ngày trong ngăn lạnh, thực phẩm dễ bị xâm nhập bởi các loại vi khuẩn có hại, làm mất chất và mùi vị đặc trưng của thức ăn.
Chúng ta chỉ nên bảo quản thực phẩm bằng cách trữ đông trong khoảng một tuần chứ không nên để nhiều tháng trời. Thời gian lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh với những sản phẩm đã chế biến chỉ nên từ 3-5 ngày.
Không bọc thịt kỹ trước khi cho vào tủ lạnh
Các loại thịt sống nếu không bao bọc kỹ khi cho vào tủ lạnh sẽ vô cùng tai hai. Nước từ thịt có thể rỉ nhau ra và thấm vào các loại thức ăn khác.
Những loại thịt sống, nhất là thịt gà sống thường nhiễm vi khuẩn campylobacter, một loại vi khuẩn có thể gây tiêu chảy và ngộ độc thực phẩm. Chính vì thế nếu muốn bảo quản thịt thì nên bọc kỹ trước khi cho vào tủ lạnh.
Để thực phẩm đã rã đông lại vào ngăn đá
Đây là một trong 12 sai lầm khi để thực phẩm trong tủ lạnh mà ban cần tránh. Vì nhiều nguyên nhân, người ta đã lấy đồ ăn ra, rã đông rồi nhưng lại bỏ vào tủ lạnh để bảo quản tiếp. Điều này sẽ khiến các loại vi khuẩn tăng lên hơn chứ không hề tốt cho thực phẩm như bạn vẫn nghĩ.
Vì thế, bạn chỉ nên lấy một lượng thực phẩm vừa đủ dùng để rã đông và chế biến ngày. Nếu rã đông thừa, hãy bỏ đi không nên để lại vào tủ lạnh.
Không đậy nắp đồ ăn thừa khi bỏ vào tủ lạnh
Ngoài việc khiến tủ lạnh bị ám mùi thức ăn, những loại thức ăn thừa có rất nhiều vi khuẩn có thể gây hại những thực phẩm khác. Chúng cũng sẽ hấp thụ vi khuẩn từ những loại thực phẩm xung quanh để đi vào cơ thế bạn.
Để an toàn nhất thì hãy đậy kỹ hộp thức ăn thừa trước khi cho vào tủ lạnh dù bạn có định bảo quản trong bao lâu.
Để thịt sống gần những thực phẩm khác
Như đã nói ở trên các loại thịt sống chứa nhiều vi khuẩn có thể gây tiêu chảy. Vì thế, nếu để gần những thực phẩm khác có thể làm lây lan vi khuẩn và rất độc hại cho cơ thể người. Để bảo quản thịt ngoài việc bọc kín thì nên để ngăn riêng để hạn chế sự lây lan của vi khuẩn có hại cho thực phẩm khác trong tủ lạnh.
Không rửa thịt trước khi cho vào ngăn đá
Sau khi mua thịt từ chợ về, nhiều người thường bỏ ngay vào ngăn đông đến khi nào sử dụng mới đem ra rửa. Điều này không hề tốt vì thực phẩm ngoài chợ qua nhiều tay người, nếu không rửa sạch thì vi khuẩn sẽ có điều kiện sinh sôi nảy nở. Nhiều loại vi khuẩn có thể sống ở nhiệt độ lạnh và gây hại cho người mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường.
Không rửa rau sạch trước khi cho vào ngăn lạnh
Các loại rau sống có thể chứa rất nhiều vi khuẩn E.coli là tác nhân gây ra bệnh tiêu chảy. Loại vi khuẩn có thể lây nhiễm chéo từ rau sang thức ăn nên sẽ vô cùng nguy hiểm khi sử dụng. Chính vì thế, hãy rửa rau thật kỹ trước khi cho vào tủ lạnh để đảm bảo an toàn nhất có thể.
Rau củ để gần nhau
Mỗi loại rau củ, trái cây đều có khí gas khác nhau nên để gần nhau rất dễ phân hủy. Vì thế trong quá trình bảo quản, bạn nên tách riêng các loại rau củ ra và để ráo nước trước khi cho vào tủ lạnh để giữ được lâu hơn.
Mở cửa tủ lạnh quá lâu
Nhiều người thường xuyên mở tủ lạnh quá lâu mỗi lần sử dụng. Đây là thói quen không tốt vì vừa dễ khiến vi khuẩn thâm nhập vào thực phẩm và vừa hao điện hơn. Để đề phòng việc mở cửa quá lâu, bạn có thể dùng tủ có tính năng báo hiệu hoặc nhanh tay lấy thứ cần lấy khi mở tủ lạnh.
Dự trữ quá nhiều đồ trong tủ lạnh
Thói quen chất kín đồ trong tủ lạnh là cách bảo quản thức ăn quá không khoa học. Điều này vừa làm bạn khó kiểm soát lượng thực phẩm mình có, vừa khiến các kệ trong tủ lạnh dễ bị hỏng hóc. Trữ thực phẩm kín tủ lạnh có thể khiến khí lạnh không thể lưu thông, dẫn đến chất lượng làm lạnh của tủ lạnh. Điều này khiến thực phẩm dễ hỏng một loạt vì nhiệt độ phân bố không đều.
Những thực phẩm không nên để trong tủ lạnh
Tủ lạnh thực chất không phải là nơi lưu giữ tất cả các loại thực phẩm từ sống đến chín. Có những loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ khiến nó mất chất, thay đổi thuộc tính hoặc tai hại hơn là chuyển sang độc tố.
Bánh mì
Lát bánh mì hoặc các loại bánh mì nướng là những loại thực phẩm hút khí lạnh trong tủ. Chính vì thế một là bánh mì sẽ bị ỉu và đồi vị, hai là bị khô và cứng lại không còn như ban đầu. Bánh mì tốt nhất nên lưu giữ ở nhiệt độ bình thường và đựng trong bao có lỗ thoát khí sẽ để được lâu hơn.
Cà chua
Cà chua nếu bảo quản trong nhiệt độ 12 độ C sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng và mùi vị ban đầu. Người ta nghiên cứu được rằng, việc bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm mất đến 65% chất dinh dưỡng trong quả cà chua. Vì thế, việc để cà chua trong tủ lạnh không hề tốt như ở nhiệt độ thường.
Hành tây
Hành tây thường bị mềm và mốc nếu ở trong điều kiện nhiệt độ thấp. Nếu chúng ta cắt nhỏ hành tây thì chúng sẽ bị khô kể cả khi bạn đã gói chặt. Ngoài ra, hành tây có thể lây lan mùi cho những loại thực phẩm khác vì mùi hăng của nó.
Khoai tây
Ở nhiệt độ dưới 7 độ C, tinh bột bên trong khoai tây sẽ bị phá vỡ và chuyển hóa thành đường. Điều này khiến khoai tây không còn vị ngon và chất dinh dưỡng như ban đầu.
Dưa hấu
Trong dưa hấu có một số chất chống oxy hóa như lycopene và beta-carotene. Khi bạn để dưa hấu vào trong tủ lạnh, những chất này có thể bị mất đi vì điều kiện nhiệt độ thấp.
Chuối
Môi trường lạnh sẽ làm chậm quá trình chín tự nhiên của chuối. Nếu nhiệt độ quá lạnh, chuối sẽ bị mềm nhũn và có vị hơi cay khi ăn. Chính vì thế không nên bỏ chuối chưa chín vào tủ lạnh, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của chuối khi chín.
Bơ chưa chín
Với những trái bơ chưa chín thì không nên bỏ vào tủ lạnh để làm giảm quá trình chín của bơ. Bên cạnh đó, trong môi trường quá lạnh, bơ bị cứng lại và không còn vị ngọt, bùi như bình thường.
Cà phê
Cà phê sẽ bị mất đi ương vị nếu cho vào trong tủ lạnh vì đây là loại thực phẩm hấp thụ mùi xung quanh. Vì thế với cà phê, không cần thiết phải bảo quản trong tủ lạnh.
Húng quế
Húng quế cũng là một thực phẩm có thể hấp thụ mùi xung quanh khiến bản thân không còn mùi vị ban đầu. Bên cạnh đó, đây cũng là loại rau dễ héo và khô trong điều kiện tủ lạnh.
Tỏi
Tỏi có thể nảy mầm trong điều kiện nhiệt độ thấp của tủ lạnh. Điều này có thể khiến tỏi dai hơn, thậm chí mốc. Vì thế, nên bảo quản tỏi ở nơi khô ráo, thoáng mát thay vì tủ lạnh.
Trên đây là 12 sai lầm khi để thức ăn trong tủ lạnh mà bất cứ ai cũng nên tránh nếu muốn sử dụng thiết bị này hiệu quả và an toàn. Bạn cũng nên lưu ý những loại thức phẩm không nên bỏ vào tủ lạnh sẽ khiến việc bảo quản thực ăn trở nên thảm họa và không tốt cho cơ thể.