Nội dung bài viết:
Sinh tố xoài chuối có tác dụng gì đối với sức khoẻ?
Chuối là loại trái cây thường được sử dụng trong bữa ăn chính hoặc phụ, dinh dưỡng từ chuối rất tốt cho sức khoẻ con người, đặc biệt phù hợp cho những ai đang có nhu cầu giảm cân. Đây được xem là một loại thực phẩm toàn năng, bởi chúng có sẵn quanh năm vừa ngon vừa đa dạng chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Thành phần chủ yếu trong chuối gồm vitamin C, kali, vitamin B6 và các chất chống oxy hoá mạnh, rất có lợi cho hệ miễn dịch, giảm mắc các bệnh ung thư và tim mạch.
Ở nước ta có rất nhiều giống chuối có hương vị và công dụng khác nhau, trong đó chuối tiêu là loại quả giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều năng lượng nhất. Tuy nhiên, cũng không nên lạm dụng ăn chuối khi đang đói hoặc ăn quá nhiều trong ngày, có thể dẫn tới tình trạng khó tiêu, đau bụng.
Không thua kém gì lợi ích của chuối, xoài cũng được xem là vua trong các loại trái cây. Không chỉ thơm ngon, ngọt, xoài giàu protein, chất xơ, vitamin C, A, axit folic..., mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh xoài có khả năng làm giảm nguy cơ béo phì, bệnh tim, tăng cường năng lượng, cải thiện trí nhớ...
Tuy nhiên, uống hoặc ăn nhiều xoài cũng có thể gây nóng, do vậy chúng ta chỉ nên uống hoảng 2 – 3 ly sinh tố xoài trong tuần.
Như vậy, chỉ cần có một chiếc máy xay sinh tố và bỏ chút thời gian, bạn đã có ngay món sinh tố xoài chuối thơm ngon nức mũi, màu sắc cuốn hút và vô cùng bổ dưỡng. Đây là thức uống giải khát phù hợp cho mọi lứa tuổi, từ người lớn, trẻ em đến phụ nữ đang mang thai.
Cách làm sinh tố xoài chuối truyền thống
Sinh tố xoài chuối làm thế nào? Thực ra, món sinh tố này không hề khó và phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ với hai nguyên liệu chính là xoài và chuối cùng chiếc máy xay sinh tố là bạn có thể biến tấu thành nhiều cách làm khác nhau cho món sinh tố.
Để làm sinh tố xoài chuối ngon, bạn cần chọn được những nguyên liệu ngon nhất. Đối với xoài, bạn nên chọn xoài chín vàng, cầm chắc tay, rắn quả, da mỏng, mịn, không bị thâm đen, phần ngay chân cuống hơi lún xuống, cuống căng cứng, có mùi thơm. Thêm một điểm mà bạn cần lưu ý khi chọn xoài ngon là phần bụng xoài, gần chót đuôi thường sẽ thấy có một mắt nhỏ, mắt càng nhỏ thì hạt xoài càng nhỏ.
Đối với chuối để làm sinh tố xoài chuối, bạn có thể chọn cả chuối lá hoặc chuối tiêu tùy theo sở thích. Ưu tiên những loại chuối chín cây sẽ cho ra ly sinh tố ngon ngọt hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2 quả xoài chín mọng
- 2 quả chuối chín
- 2 quả cam
- 2 muỗng cà phê hạt vừng đen
- Đá bào.
Cách thực hiện:
- Xoài lột vỏ, bỏ hạt, cắt miếng. Chuối bỏ vỏ, thái miếng nhỏ. Cam vắt lấy nước.
- Chuẩn bị máy xay sinh tố, cho cả 3 nguyên liệu trên vào cối xay, thêm đá bào vào và tiến hành xay nhuyễn mịn hỗn hợp.
- Đổ sinh tố xoài chuối ra ly, rắc thêm một ít vừng đen lên trên rồi thưởng thức.
Đối với các món sinh tố, bạn lưu ý nên bỏ đá vào xay cuối cùng để sinh tố không bị loãng, nên bảo quản sinh tố trong tủ lạnh và dùng ngay trong ngày.
Sinh tố xoài chuối kết hợp sữa chua/sữa đặc
Với các mẹ có con nhỏ kén ăn trái cây, bạn cũng có thể làm sinh tố xoài chuối cho bé ăn. Ly sinh tố mát lạnh, có mùi thơm thoang thoảng của xoài chín, chuối và vị béo của sữa sẽ kích thích bé ăn ngon hơn
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2 quả chuối chín
- 1 quả xoài chín, to
- Một hộp sữa chua ( nếu không thích sữa chua bạn có thể thay thế bằng sữa đặc không đường)
Cách thực hiện:
- Bạn đem xoài rửa sạch, gọt vỏ, thái thành miếng nhỏ hình vuông. Chuối lột vỏ, cắt khúc nhỏ.
Thái nhỏ nguyên liệu sẽ giúp máy xay sinh tố dễ làm việc và xay được nhuyễn hơn, còn nếu máy xay sinh tố nhà bạn chạy khỏe thì có thể cho luôn thịt xoài vào cối xay mà không cần phải cắt nhỏ.
- Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố, đổ sữa chua vào. Nếu ăn ngọt, bạn có thể cho thêm đường. Xay hỗn hợp trong 30 giây.
- Nếu thích ăn lạnh, bạn cho đá vào xay cùng, nhưng lưu ý nên cho đá vào sau cùng với một lượng vừa phải, để đá không bị xay nhỏ quá, tan nhanh sẽ làm loãng sinh tố.
Sinh tố xoài chuối trân châu nước cốt dừa
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2 trái xoài chín
- 2 trái chuối chín
- 2 quả cam
- 800ml nước cốt dừa
- 300 gam trân châu khô
Cách thực hiện:
- Với cách xay sinh tố xoài chuối này bạn cần sơ chế trân châu khô trước: Rửa trân châu khô qua nước rồi đổ vào nồi, thêm lượng nước vừa phải, sau đó đặt lên bếp, đun lửa vừa.
Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, đun tiếp khoảng 15 phút hoặc đến khi trong suốt. Thời gian này, bạn phải khuấy liên tục để tránh bị bén nồi. Khi trân châu chín, vớt ra cho vào bát nước mát, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Bổ đôi cam, lộn ngược từng miếng rồi tách thành những miếng nhỏ.
- Xoài gọt vỏ, cắt miếng vuông khoảng 1cm. Chuối lột vỏ, cắt khúc nhỏ
- Cho xoài và chuối vào máy xay, thêm nước cốt dừa, đá bào và đường xay đến khi được hỗn hợp nhuyễn mịn.
- Sau đó, đổ hỗn hợp ra ly, cho trân châu vào trộn đều và rắc cam xé miếng nhỏ lên trên. Vậy là bạn đã có một ly sinh tố xoài chuối trân châu nước cốt dừa ngon tuyệt.
Các loại trái cây như chuối, xoài nếu không sử dụng hết mẹo bảo quản là ngâm trái cây vào nước đường, đặt trong ngăn mát tủ lạnh, ngày kế tiếp sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể cho trái cây vào túi zip hoặc hộp có nắp, đậy kín và đặt trong ngăn đông tủ lạnh có thể bảo quản trong vòng 3 tháng.
Sinh tố sau khi pha chế xong sẽ không bảo quản được lâu. Vì vậy, bạn chỉ nên pha chế lượng đủ dùng cho mình và gia đình. Trong trường hợp sinh tố dư, bạn cho vào bình thuỷ tinh, đậy nắp kín, đặt trong ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong vòng 24 giờ.
Ngoài cách làm sinh tố xoài chuối nêu trên, bạn có thể kết hợp với các loại trái cây khác nhau để trộn lại với nhau, tạo nên những hương vị khác nhau cho món sinh tố của mình.
Như vậy, ngoài món sinh tố bơ, sinh tố dưa hấu… thì bạn đã có thêm cách làm món sinh tố xoài chuối thơm ngon, lôi cuốn trong cuốn sổ tay nấu nướng hằng ngày của mình. Sinh tố xoài chuối tại nhà vừa tiết kiệm chi phí, vừa ngon và đậm đặc hơn ngoài hàng quán nhiều. Đây là món ăn bổ dưỡng, hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua trong những ngày thời tiết oi bức.