Phụ Nữ Sức Khỏe

5 lý do món cháo yến mạch được coi là bữa sáng tốt nhất cho sức khỏe

Dù ăn với hạnh nhân, việt quất hay một chút quế, cháo yến mạch cũng vẫn là một trong những lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho bữa sáng.

Yến mạch là nguồn cung cấp tự nhiên các vitamin, khoáng chất, chất xơ và carbonhydrate chậm chuyển hóa thành đường. Các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Harvard trước đây đã phát hiện ra, ngũ cốc toàn phần như yến mạch là chìa khóa giúp kéo dài tuổi thọ.

Theo Cassandra Barn, chuyên gia dinh dưỡng ở London, có 5 lý do giúp bạn lựa chọn cháo yến mạch là món ăn sáng thường xuyên cho mình.

1. Không có đường bổ sung

Chuyên gia Barn khẳng định: “Yến mạch là nguồn cung cấp tuyệt vời năng lượng chậm chuyển hóa và không giống như nhiều loại ngũ cốc ăn sáng khác, yến mạch không chứa đường bổ sung. Điều này có nghĩa là cháo yến mạch có thể giúp giữ ổn định mức năng lượng của bạn tới bữa trưa, hơn là gây ra một cơn đói vào khoảng 9-10 giờ sáng”.

2. Cung cấp các vitamin và khoáng chất tự nhiên 

Theo chuyên gia Barn, là một loại ngũ cốc toàn phần, yến mạch chứa nhiều vitamin, khoáng chất, bao gồm vitamin B1, magie, sắt, mangan và kẽm – những thứ đóng vai trò thiết yếu trong cơ thể, bao gồm cả việc hỗ trợ năng lượng và miễn dịch”.

Phần lớn ngũ cốc ăn sáng chứa hàm lượng thấp những dưỡng chất tự nhiên này và được tăng cường các vitamin tổng hợp – vốn thực sự không dễ dàng cho cơ thể sử dụng.

Magie cũng thường bị thiếu hụt trong chế độ ăn thông thường. Do đó, nhiều người không bổ sung lượng cần thiết loại khoáng chất quan trọng này. Barn nhấn mạnh: “Magie là một trong những dưỡng chất vô cùng cần thiết trong việc giúp các tế bào tạo ra năng lượng”.

3. Năng lượng chậm chuyển hóa

Cháo yến mạch là bữa sáng hoàn hảo dành cho những người thích tập thể hình, có thể dùng trước hay sau lúc tập đều tốt. Chuyên gia Barn giải thích: “Carbonhydrate chậm chuyển hóa trong yến mạch làm tăng sức mạnh cho buổi tập luyện hoặc giúp bảo quản cơ bắp sau luyện tập. Còn magie lại cực kỳ tốt cho việc vận hành của cơ bắp”.

Yến mạch cung cấp carbonhydrate chậm chuyển hóa, giúp bổ sung glycogen cho cơ bắp – đây chính là nguồn năng lượng dự trữ trong cơ bắp. Có thể ví glycogen như xăng dầu, còn cơ bắp chính là máy móc.

4. Ăn cháo yến mạch cùng một số loại trái cây giúp tăng hàm lượng protein và chất béo có lợi cho sức khỏe

Chuyên gia Barn chia sẻ, cháo yến mạch có thể dễ dàng kết hợp với một số loại trái cây vừa làm tăng vị ngon vừa tăng hàm lượng dinh dưỡng. Thêm dâu tươi để tăng hương vị, độ ngọt cũng như vitamin C và chất chống oxy hóa.

Trộn đều hạt, quả hạch đã được thái nhỏ vào cháo làm tăng hàm lượng protein và chất béo có lợi. Hay đơn giản là rắc một chút quế vào cháo – sự kết hợp này đặc biệt thích hợp với mùa đông – bạn có thể tạo điều kiện cho đường huyết cân bằng.

5. Nguồn cung cấp chất xơ tuyệt hảo

Theo lời chuyên gia Barn, chất xơ có trong yến mạch có thể làm giảm cholesterol một cách tự nhiên. Yến mạch chính là lựa chọn tốt hơn nhiều để hạ cholesterol so với các cách phổ biến khác, vốn được làm từ những nguyên liệu là chất béo không tự nhiên và đã bị hydro hóa.

Yến mạch cũng chứa một loại chất xơ có thể hòa tan được, tên gọi beta-glucan – có tác dụng ngăn cholestel thâm nhập vào máu qua thành ruột. Chất xơ trong yến mạch cũng được biết tới với khả năng giúp con người duy trì cân nặng khỏe mạnh, nhờ đó, giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Ước tính, cháo yến mạch có khoảng 5g chất xơ/bát; còn bánh bột ngô chưa tới 0,3g.

Theo Trí thức trẻ
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

Củ sen nấu món gì cũng ngon hết ý

Khỏi cần lăn tăn củ sen nấu món gì, vì khi có củ sen trong bếp thì chế biến kiểu...

Công thức làm bánh bông lan Phú Sĩ bên ngoài đẹp mắt, bên trong béo thơm

Bánh có hình dáng trông giống như ngọn núi Phú Sĩ được tuyết bao phủ quanh năm. Được nhiều người...

5 mẹo đơn giản giúp căn bếp của bạn luôn mát mẻ trong mùa hè này

Nhiệt độ tăng cao vào mùa hè, khiến căn bếp trở nên khó chịu. Dưới đây là một số mẹo...

Luộc gà xong chớ vội ăn ngay, hãy làm thêm bước này để da giòn thịt chắc, không bị nát

Luộc thịt gà tưởng là một việc đơn giản nhưng thực tế lại không phải như thế. Muốn thịt gà...

Hướng dẫn cách bảo quản rau trong tủ lạnh được tươi lâu cực đơn giản

Nắm được cách bảo quản rau trong tủ lạnh sẽ giúp bạn không chỉ thoải mái dự trữ rau củ...

Cách làm pate gan gà kiểu Pháp cực ngon laok siêu dễ

Pate gan gà có nhiều công thức chế biến đa dạng nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là Pate gan...

Cách làm món cá nục sốt cà chua thơm ngon đậm vị

Có nhà nào khoái ăn cá nhưng lại ngại nhằn xương thì với món cá nục sốt cà chua này...

Tin mới nhất

Tập thể dục khi vẫn còn cho con bú có thể bảo vệ con khỏi béo phì và tiểu đường?

3 giờ trước

Cho con sinh đôi sang Trung Quốc chơi lễ, anh chồng Đỗ Mỹ Linh được khen ngợi vì điều này!

22 giờ trước

Nhan sắc con gái út MC Quyền Linh 'một chín một mười' với chị gái Lọ Lem, thần thái ngày...

1 ngày 3 giờ trước

Nguyên nhân và cách điều trị mất ngủ sau sinh hiệu quả nhất, mẹ cần nắm

1 ngày 5 giờ trước

Con gái Quyền Linh đỗ vào trường đào tạo nghệ thuật top 2 thế giới, tất cả nhờ cách dạy...

1 ngày 16 giờ trước

Trẻ bị nhiệt miệng sưng lợi, cha mẹ cần phải làm gì? 

1 ngày 18 giờ trước

Phương Oanh tiết lộ tăng 20kg, khoe bụng bầu đôi không một vết rạn ở tháng cuối thai kỳ

1 ngày 21 giờ trước

7 điều cha mẹ thông minh không bao giờ nên chia sẻ với con

1 ngày 21 giờ trước

Bà bầu ăn gì để con da trắng môi đỏ đẹp như tranh?

1 ngày 22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình