Yến mạch là nguồn cung cấp tự nhiên các vitamin, khoáng chất, chất xơ và carbonhydrate chậm chuyển hóa thành đường. Các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Harvard trước đây đã phát hiện ra, ngũ cốc toàn phần như yến mạch là chìa khóa giúp kéo dài tuổi thọ.
Theo Cassandra Barn, chuyên gia dinh dưỡng ở London, có 5 lý do giúp bạn lựa chọn cháo yến mạch là món ăn sáng thường xuyên cho mình.
1. Không có đường bổ sung
Chuyên gia Barn khẳng định: “Yến mạch là nguồn cung cấp tuyệt vời năng lượng chậm chuyển hóa và không giống như nhiều loại ngũ cốc ăn sáng khác, yến mạch không chứa đường bổ sung. Điều này có nghĩa là cháo yến mạch có thể giúp giữ ổn định mức năng lượng của bạn tới bữa trưa, hơn là gây ra một cơn đói vào khoảng 9-10 giờ sáng”.
2. Cung cấp các vitamin và khoáng chất tự nhiên
Theo chuyên gia Barn, là một loại ngũ cốc toàn phần, yến mạch chứa nhiều vitamin, khoáng chất, bao gồm vitamin B1, magie, sắt, mangan và kẽm – những thứ đóng vai trò thiết yếu trong cơ thể, bao gồm cả việc hỗ trợ năng lượng và miễn dịch”.
Phần lớn ngũ cốc ăn sáng chứa hàm lượng thấp những dưỡng chất tự nhiên này và được tăng cường các vitamin tổng hợp – vốn thực sự không dễ dàng cho cơ thể sử dụng.
Magie cũng thường bị thiếu hụt trong chế độ ăn thông thường. Do đó, nhiều người không bổ sung lượng cần thiết loại khoáng chất quan trọng này. Barn nhấn mạnh: “Magie là một trong những dưỡng chất vô cùng cần thiết trong việc giúp các tế bào tạo ra năng lượng”.
3. Năng lượng chậm chuyển hóa
Cháo yến mạch là bữa sáng hoàn hảo dành cho những người thích tập thể hình, có thể dùng trước hay sau lúc tập đều tốt. Chuyên gia Barn giải thích: “Carbonhydrate chậm chuyển hóa trong yến mạch làm tăng sức mạnh cho buổi tập luyện hoặc giúp bảo quản cơ bắp sau luyện tập. Còn magie lại cực kỳ tốt cho việc vận hành của cơ bắp”.
Yến mạch cung cấp carbonhydrate chậm chuyển hóa, giúp bổ sung glycogen cho cơ bắp – đây chính là nguồn năng lượng dự trữ trong cơ bắp. Có thể ví glycogen như xăng dầu, còn cơ bắp chính là máy móc.
4. Ăn cháo yến mạch cùng một số loại trái cây giúp tăng hàm lượng protein và chất béo có lợi cho sức khỏe
Chuyên gia Barn chia sẻ, cháo yến mạch có thể dễ dàng kết hợp với một số loại trái cây vừa làm tăng vị ngon vừa tăng hàm lượng dinh dưỡng. Thêm dâu tươi để tăng hương vị, độ ngọt cũng như vitamin C và chất chống oxy hóa.
Trộn đều hạt, quả hạch đã được thái nhỏ vào cháo làm tăng hàm lượng protein và chất béo có lợi. Hay đơn giản là rắc một chút quế vào cháo – sự kết hợp này đặc biệt thích hợp với mùa đông – bạn có thể tạo điều kiện cho đường huyết cân bằng.
5. Nguồn cung cấp chất xơ tuyệt hảo
Theo lời chuyên gia Barn, chất xơ có trong yến mạch có thể làm giảm cholesterol một cách tự nhiên. Yến mạch chính là lựa chọn tốt hơn nhiều để hạ cholesterol so với các cách phổ biến khác, vốn được làm từ những nguyên liệu là chất béo không tự nhiên và đã bị hydro hóa.
Yến mạch cũng chứa một loại chất xơ có thể hòa tan được, tên gọi beta-glucan – có tác dụng ngăn cholestel thâm nhập vào máu qua thành ruột. Chất xơ trong yến mạch cũng được biết tới với khả năng giúp con người duy trì cân nặng khỏe mạnh, nhờ đó, giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Ước tính, cháo yến mạch có khoảng 5g chất xơ/bát; còn bánh bột ngô chưa tới 0,3g.
Nếu không muốn bị sỏi thận thì chớ nấu 6 thực phẩm sau với đậu phụ Đậu phụ là món ăn bổ dưỡng tuy nhiên, nếu kết hợp không đúng cách cũng có thể gây nên những phản ứng phụ bất ngờ. |
Lợi ích bất ngờ từ sữa pha bột quế khi trời trở lạnh Quế là thứ rất tốt cho sức khỏe khi mùa lạnh đang tới. Khi pha quế với sữa sẽ mang lại kết quả không ngờ đối với sức khỏe bởi sự... |