Phụ Nữ Sức Khỏe

5 lý do món cháo yến mạch được coi là bữa sáng tốt nhất cho sức khỏe

Dù ăn với hạnh nhân, việt quất hay một chút quế, cháo yến mạch cũng vẫn là một trong những lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho bữa sáng.

Yến mạch là nguồn cung cấp tự nhiên các vitamin, khoáng chất, chất xơ và carbonhydrate chậm chuyển hóa thành đường. Các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Harvard trước đây đã phát hiện ra, ngũ cốc toàn phần như yến mạch là chìa khóa giúp kéo dài tuổi thọ.

Theo Cassandra Barn, chuyên gia dinh dưỡng ở London, có 5 lý do giúp bạn lựa chọn cháo yến mạch là món ăn sáng thường xuyên cho mình.

1. Không có đường bổ sung

Chuyên gia Barn khẳng định: “Yến mạch là nguồn cung cấp tuyệt vời năng lượng chậm chuyển hóa và không giống như nhiều loại ngũ cốc ăn sáng khác, yến mạch không chứa đường bổ sung. Điều này có nghĩa là cháo yến mạch có thể giúp giữ ổn định mức năng lượng của bạn tới bữa trưa, hơn là gây ra một cơn đói vào khoảng 9-10 giờ sáng”.

2. Cung cấp các vitamin và khoáng chất tự nhiên 

Theo chuyên gia Barn, là một loại ngũ cốc toàn phần, yến mạch chứa nhiều vitamin, khoáng chất, bao gồm vitamin B1, magie, sắt, mangan và kẽm – những thứ đóng vai trò thiết yếu trong cơ thể, bao gồm cả việc hỗ trợ năng lượng và miễn dịch”.

Phần lớn ngũ cốc ăn sáng chứa hàm lượng thấp những dưỡng chất tự nhiên này và được tăng cường các vitamin tổng hợp – vốn thực sự không dễ dàng cho cơ thể sử dụng.

Magie cũng thường bị thiếu hụt trong chế độ ăn thông thường. Do đó, nhiều người không bổ sung lượng cần thiết loại khoáng chất quan trọng này. Barn nhấn mạnh: “Magie là một trong những dưỡng chất vô cùng cần thiết trong việc giúp các tế bào tạo ra năng lượng”.

3. Năng lượng chậm chuyển hóa

Cháo yến mạch là bữa sáng hoàn hảo dành cho những người thích tập thể hình, có thể dùng trước hay sau lúc tập đều tốt. Chuyên gia Barn giải thích: “Carbonhydrate chậm chuyển hóa trong yến mạch làm tăng sức mạnh cho buổi tập luyện hoặc giúp bảo quản cơ bắp sau luyện tập. Còn magie lại cực kỳ tốt cho việc vận hành của cơ bắp”.

Yến mạch cung cấp carbonhydrate chậm chuyển hóa, giúp bổ sung glycogen cho cơ bắp – đây chính là nguồn năng lượng dự trữ trong cơ bắp. Có thể ví glycogen như xăng dầu, còn cơ bắp chính là máy móc.

4. Ăn cháo yến mạch cùng một số loại trái cây giúp tăng hàm lượng protein và chất béo có lợi cho sức khỏe

Chuyên gia Barn chia sẻ, cháo yến mạch có thể dễ dàng kết hợp với một số loại trái cây vừa làm tăng vị ngon vừa tăng hàm lượng dinh dưỡng. Thêm dâu tươi để tăng hương vị, độ ngọt cũng như vitamin C và chất chống oxy hóa.

Trộn đều hạt, quả hạch đã được thái nhỏ vào cháo làm tăng hàm lượng protein và chất béo có lợi. Hay đơn giản là rắc một chút quế vào cháo – sự kết hợp này đặc biệt thích hợp với mùa đông – bạn có thể tạo điều kiện cho đường huyết cân bằng.

5. Nguồn cung cấp chất xơ tuyệt hảo

Theo lời chuyên gia Barn, chất xơ có trong yến mạch có thể làm giảm cholesterol một cách tự nhiên. Yến mạch chính là lựa chọn tốt hơn nhiều để hạ cholesterol so với các cách phổ biến khác, vốn được làm từ những nguyên liệu là chất béo không tự nhiên và đã bị hydro hóa.

Yến mạch cũng chứa một loại chất xơ có thể hòa tan được, tên gọi beta-glucan – có tác dụng ngăn cholestel thâm nhập vào máu qua thành ruột. Chất xơ trong yến mạch cũng được biết tới với khả năng giúp con người duy trì cân nặng khỏe mạnh, nhờ đó, giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Ước tính, cháo yến mạch có khoảng 5g chất xơ/bát; còn bánh bột ngô chưa tới 0,3g.

Theo Trí thức trẻ
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?

Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...

Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách

Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...

Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc

Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...

Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm

Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...

Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này

Chế độ ăn hoàn hảo để giảm axit uric bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và một...

Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch

Một số loại hạt khô không chỉ là một món ăn nhẹ lành mạnh mà nó còn rất tốt để...

Thải độc cơ thể hiệu quả với 5 loại thực phẩm quen thuộc

Ăn đúng thực phẩm và lựa chọn lối sống thông minh có thể giúp đào thải độc tố và chất...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

13 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

13 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

13 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

13 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

13 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

13 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 3 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 4 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình