Thịt heo luôn là món ăn quen thuộc và thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm gia đình cũng như thờ cúng. Vào dịp Tết, người ta thường làm món thịt nấu đông, thịt kho trứng, thịt luộc để chiêu đãi khách và cả cúng gia tiên. Tuy nhiên, nếu như năm nào cũng là những món này thì thật sự rất ngán, bởi vậy chút biến tấu cho món thịt heo sẽ tạo cảm giác lạ miệng và được cơm hơn. Hôm nay, hãy cùng vào bếp và học cách nấu thịt bung ngày Tết để thêm hương vị mới lạ cho bữa ăn gia đình.
Nguyên liệu nấu thịt bung ngày Tết
- Thịt heo.
- Đậu phụ.
- Cà tím.
- Mẻ chua.
- Củ nghệ hoặc bột nghệ.
- Hành lá, lá lốt, tía tô, sương xông.
- Các gia vị thông thường: Đường, muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn,…
Tất cả các nguyên liệu này đều dễ dàng tìm mua được ở các chợ và siêu thị. Chị em chỉ cần đảm bảo độ tươi ngon và an toàn là được. Riêng đối với thịt heo thì nên chọn thịt ba chỉ hoặc thịt vai. Bởi nấu thịt bung vừa có mỡ vừa có nạc ăn mới ngon.
Cách nấu thịt bung ngon ngày Tết
Sơ chế nguyên liệu:
Thịt heo sau khi mua về rửa sạch rồi trụng qua với nước sôi để loại sạch bụi bẩn. Sau đó vớt thịt ra rửa sạch lại với nước lần nữa, đem cắt thành những miếng vừa ăn. Ướp thịt với chút hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt,… Thời gian ướp khoảng nửa tiếng.
Cà tím rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi chia thành 6 miếng vừa ăn, ngâm cà tím trong chậu nước muối pha loãng hoặc giấm để loại bớt nhựa và tránh cà bị thâm. Đợi khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Nghệ tươi cạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi đập giập. Hành, xương song, lá lốt, lá tía tô đem nhặt rồi rửa sạch, để ráo và thái thành sợi mỏng.
Đậu phụ nếu mua loại đậu trắng thì hãy cắt thành miếng nhỏ rồi đem chiên vàng giòn. Nếu đậu đã chiên rồi thì chỉ cần chiên sơ lại là được.
Tiến hành nấu thịt heo bung ăn ngày Tết
Lấy một chảo lớn đặt lên bếp, cho thịt vào đảo đều cho đến khi thịt bắt đầu cạn nước và ra bớt mỡ. Vớt bỏ bớt mỡ thừa ra rồi đổ nước sôi vào nấu lên cho nhừ. Bước này hãy bật vừa lửa để thịt mềm đều từ trong ra ngoài.
Lấy một chảo khác, xào cà tím lên, nêm chút gia vị cho thấm đều rồi cho cà tím và đậu phụ vào nồi nấu thịt ở trên. Chắt khoảng nửa chén mẻ cho vào nồi thịt rồi nếm lại cho vừa ăn. Thử lại vị xem có đủ vị chua, ngọt chưa, miễn sao cho nước nấu đậm đà là được. Đun thêm khoảng 15 phút, khi thấy thịt đã chín thì cho các loại rau đã nói trên vào nồi, đảo nhẹ rồi tắt bếp. Tới đây thì món thịt nấu bung đã được hoàn thành.
Thành phẩm món thịt nấu bung ngon nhất
Món thịt nấu bung đảm bảo thơm ngon với vị ngọt mềm của thịt, béo của đậu hòa quyện với vị chua dịu của mẻ cùng với các loại rau khác. Chắc chắn đây sẽ là món ăn hoàn hảo cho một bữa ăn sum họp gia đình trong những ngày Tết.
Món ăn này có thể dùng chung với cơm, bún hoặc mì cũng được. Chị em hãy lưu lại món ăn lạ miệng này để chiêu đãi cả nhà ngay hôm nay.