Nước sâm là một trong những thức uống có tác dụng thanh nhiệt hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều chị em không tin tưởng chất lượng của những chai nước sâm ngoài thị trường do sợ có đường hóa học và không an toàn thực phẩm.
Cùng học ngay 2 cách chế biến nước sâm đơn giản cho những ngày thời tiết ẩm ương. Đảm bảo, trong vòng 30 phút, chị em sẽ có ngay những ly nước sâm thơm ngon nhất và an toàn sức khỏe.
Hướng dẫn cách nấu nước sâm rong biển
Nguyên liệu
5 khúc mía lau
1 bó rể tranh
100 gram lá thuốc dòi
20 gram rong biển đỏ
1/2 lít nước vo gạo
50 gram râu bắp
100 gram bông ngò
5 lá dừa
5 lá lẻ bạn
30 gram nhãn nhục nâu
100 gram đường phèn
8 lít nước lọc
Cách nấu nước sâm rong biển
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bông ngò, lá dứa, lá lẻ bạn, râu bắp, rể tranh, lá thuốc dòi rửa sạch, để ráo nước. Mía lau rửa sạch, chặt khúc nhỏ hoặc chẻ dọc thành nhiều phần.
Bước 2: Nấu nước sâm rong biển
Cho tất cả vào xoong (trừ nhãn nhục, đường phèn), bắc lên bếp và vặn lửa lớn. Nấu sao cho khúc mía trong vắt thì lọc lấy nước, bỏ phần xác.
Tiếp đến, cho đường phèn và nhãn nhục vào, khuấy đều cho tan đường. Lượng đường có thể điều chỉnh tùy theo sở thích của gia đình. Cuối cùng, nấu sôi thêm khoảng 2-3 phút nữa là hoàn thành.
Bước 3: Thưởng thức nước sâm rong biển
Nước sâm rong biển hoàn thành sẽ có màu hơi nâu, vị ngọt thanh, hương thơm dịu nhẹ và hoàn toàn không có mùi tanh.
Cho một ít đá lạnh vào ly, sau đó, rót nước sâm rong biển, khuấy đều và thưởng thức.
Hướng dẫn nấu nước sâm bí đao
Ngoài tác dụng giải nhiệt, sâm bí đao còn giúp chị em cải thiện làn da. Cách nấu nước sâm bí đao rất đơn giản, chị em hãy làm ngay thức uống ngon miệng, thanh nhiệt này.
Nguyên liệu
1kg bí đao
10 gram thục địa
6 cọng lá dứa
150 gram đường phèn
1/3 muỗng cà phê muối
6 lít nước lọc
Lưu ý: Nên chọn quả bí đao to và già để nấu nước sâm ngon và giàu dinh dưỡng hơn
Cách nấu nước sâm bí đao
Bước 1: Làm sạch nguyên liệu
Bí đao rửa sạch (không gọt vỏ), xắt miếng mỏng; thục địa xắt nhuyễn; lá dứa rửa sạch, xắt khúc, để ráo nước.
Bước 2: Nấu nước sâm bí đao
Cho bí đao, thục địa và 1/3 muỗng cà phê muối vào xoong, bắc lên bếp, vặn lửa lớn. Nấu đến khi bí mềm nhừ thì cho lá dứa vào, khuấy đều và để khoảng 4-5 phút rồi tắt bếp.
Khi xoong nước hơi nguội thì lấy nước, bỏ phần xác. Sau đó, thêm đường phèn, khuấy tan và bắc lên bếp nấu thêm 5 phút nữa là thành công.
Lưu ý: Để nước sâm có màu đậm hay nhạt tùy ý thích, chỉ cần tăng hay giảm lượng thục địa. Nhưng chỉ nên tăng 1-2 gram thục địa để đảm bảo nước sâm bí đao không bị đắng.
Bước 3: Bảo quản và thưởng thức
Bảo quản nước sâm trong tủ lạnh và dùng dần trong vòng 3 đến 5 ngày. Khi uống, nên thêm một ít đá sẽ ngon miệng và "đã khát" hơn.