Phụ Nữ Sức Khỏe

Mách mẹ cách nấu cháo sườn thơm ngọt cho bé khi thời tiết chuyển mùa

Nồi cháo sườn nóng hổi, thơm ngon cho bé sẽ kích thích con ăn ngon, bồi bổ cơ thể trong mùa đông lạnh.

Món cháo sườn non khi thời tiết trở lạnh không chỉ giúp làm ấm cơ thể mà còn giúp bé có hệ xương chắc khỏe hơn. Thành phần canxi cùng các dưỡng chất glucosamin, chondroitin trong sườn hỗ trợ khung xương bé phát triển tối ưu.

Cháo sườn ấm nóng cho bé là món ăn thích hợp vào mùa đông lạnh - Ảnh minh họa: Internet

Bí quyết để nấu được nồi cháo sườn thơm ngon chủ yếu phụ thuộc vào miếng sườn tươi và quá trình ngâm bột, xay gạo và chế biến nước dùng. Mẹ có thể tham khảo cách nấu cháo sườn cho bé theo các bước đơn giản dưới đây. 

Cách nấu cháo sườn cho bé

Nguyên liệu:

- Sườn non: 300g

- Xương heo: 500g

- Gạo tẻ: 300g

- Muối, hạt nêm, gia vị, dầu ăn hoặc dầu ô liu cho trẻ em

Thực hiện:

Công đoạn nấu nước dùng

Bước 1: Cho 500ml nước sạch vào đun, thêm sườn non và xương vào nấu sôi khoảng 2 phút thì vớt ra. Rửa xương và sườn dưới vòi nước sạch và cho vào nồi.

Ninh nhừ sườn và xương để nước dùng có độ ngọt nhất định - Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Mẹ tiếp tục đổ 1500ml nước cùng ½ muỗng cà phê muối ăn và tiếp tục hầm xương trong khoảng thời gian từ 45 phút đến 1 tiếng nhằm thu được nước dùng giúp cháo có vị ngọt tự nhiên.

Sau khi nước sôi, mẹ vớt xương và sườn. Phần xương đuôi heo xé sợi nhỏ, bỏ xương, sườn giữ nguyên miếng đã cắt.

Công đoạn nấu cháo sườn

Bước 1: Vo sạch gạo tẻ, đổ vào 300ml nước ngâm khoảng 4 giờ đồng hồ hoặc ngâm qua đêm cho gạo nở. Để nồi cháo thơm ngon, mẹ có thể cho gạo và nước ngâm vào máy xay đến khi hạt gạo nát vụn.

Để nồi cháo sườn thơm ngon, mẹ nên xay gạo trước khi nấu - Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Cho phần gạo đã xay vào nồi, thêm nước hầm xương. Nên lọc nước hầm xương qua rây để loại bỏ xương dăm (nếu có). Bật bếp nấu cháo với ngọn lửa vừa, mở nhỏ lửa đến khi sôi, cháo chín nhừ. Trong khi nấu cháo, mẹ chú ý đảo đều tay kẻo cháo bén đáy nồi.

Bước 3: Mẹ cho thịt xương và sườn non vào nồi cháo tiếp tục nấu sôi, thêm ½ muỗng cà phê muối, hạt nêm, nêm vừa miệng. Sau cùng, tắt bếp, thêm dầu ô liu hoặc dầu ăn cho trẻ nhằm tăng khả năng hấp thu dưỡng chất.

Mẹ hãy nêm hành lá vào để bát cháo sườn của bé dậy mùi thơm - Ảnh minh họa: Internet

Để tô cháo sườn thêm thơm ngon, mẹ hãy thêm một ít lành lá cho bé làm quen với đa dạng khẩu vị.

Lưu ý khi chọn sườn non nấu cháo cho bé

Muốn chọn sườn non tươi ngon cho bé khi nấu cháo, cha mẹ lưu ý nên chọn phần sườn có cả nạc và mỡ để đảm bảo độ mềm, thơm và béo cho món cháo. Sườn non cần chọn loại tươi ngon, màu sắc hồng tươi, xương nhỏ, dẹt và không có mùi lạ.

Chúc các mẹ thành công khi nấu món cháo sườn cho bé vào mùa đông lạnh!

Thục Uyên

Tin liên quan

Cách làm món bánh chuối yến mạch thơm ngon cho bé ăn dặm

Bé sẽ "ăn lấy ăn để" những món bánh chuối yến mạch mẹ làm tại nhà chỉ với các bước...

Cách nấu các món cháo ruốc cá hồi cho bé có đôi mắt sáng, tăng cường chỉ số thông minh

Món cháo ruốc cá hồi cho bé ăn dặm sẽ cực kỳ hấp dẫn, thơm ngon khi mẹ chế biến...

Mách mẹ cách nấu cháo hạt sen cho trẻ ăn dặm, bổ sung nhiều dưỡng chất

Sự kết hợp của hạt sen cùng một số thực phẩm cơ bản sẽ giúp mẹ có được nồi cháo...

Làm thế nào để dạy con trẻ cách tư duy trong giai đoạn sớm nhất?

Những em bé được cha mẹ dạy cho cách tư duy sẽ biết cách xử lý vấn đề thay vì...

Trẻ sơ sinh bị phát ban đỏ: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị tại nhà hiệu quả

Phát ban đỏ ở trẻ sơ sinh là tình trạng vùng da tại khu vực các nếp gấp cổ, nách,...

123 ngày nuôi sống bé sinh non 'nhỏ như chiếc bánh mì'

Bé trai khỏe mạnh xuất viện trong vòng tay mẹ chiều 12/12 sau hơn 4 tháng được chăm sóc tại...

Những cách bổ sung vitamin C cho trẻ giúp con tăng cường sức đề kháng, chống lại mọi bệnh tật 

Vitamin C là chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em....

Tin mới nhất

Loại quả xưa không ai biết đến, nay thành đặc sản dân thành phố "săn lùng", nổi tiếng khắp nơi

12 phút trước

Đặc sản ở Quảng Nam xưa bị chê lên chê xuống, giờ thành đặc sản vừa hiếm vừa thơm ngon,...

12 phút trước

Đặc sản quý hiếm chỉ có ở Quảng Ninh, dân thành phố "săn lùng" để thưởng thức vì vừa ngon...

5 giờ trước

Đặc sản chỉ có vào mùa mưa, xưa không ai ăn nay dân thành phố thích mê, không mấy ai...

5 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành đặc sản mùa hè, bao người thích mê vì lạ lẫm

5 giờ trước

Bật mí những loại trái cây này sẽ biến thành “dược liệu” quý nếu như được nấu chín

7 giờ trước

7 món ăn uống vặt giúp mẹ bầu giải nhiệt, tăng cường hệ miễn dịch cho ngày hè nắng nóng

11 giờ trước

Đặc sản chỉ có ở An Giang, xưa không ai ăn nay dân thành phố "săn lùng" vào mùa hè,...

11 giờ trước

Về Phú Thọ thưởng thức món gà tưởng chỉ có trong truyền thuyết, xưa chỉ dành để tiến vua

11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình