Mực là hải sản cung cấp nhiều protein và khoáng chất cho cơ thể. Những món ăn chế biến từ mực tươi rất đa dạng và ngon miệng. Dưới đây là một số món ngon chế biến đơn giản từ mực tươi giúp bạn và gia đình có những bữa ăn vừa lạ miệng vừa chất lượng.
Mực tươi xào chua ngọt
Mực tươi xào chua ngọt thích hợp với những bữa ăn gia đình. Món ăn chế biến đơn giản, vừa giàu dinh dưỡng vừa ngon miệng. Mực tươi dai, giòn sần sật, ngọt tự nhiên kết hợp với một chút chua của thơm, cà chua giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.
Chế biến món mực tươi xào chua ngọt khá đơn giản. Mua mực tươi về rửa sạch, lấy ruột và túi mực cẩn thận rồi xắt thành từng khúc khoảng 2-3 cm. Để món ăn được ngon hơn, nên xào riêng mực và cà chua, thơm. Vặn lửa lớn để xào mực sơ qua trong vòng 1- 2 phút. Sau đó xào thơm, cà chua cho ra nước rồi trút mực vào, vặn lửa lớn rồi đảo đều tay. Nêm gia vị vừa ăn rồi cho cần tây, tiêu để dậy hương thơm.
Món ăn được chế biến nhanh chóng mà ngon miệng và thú vị. Quây quần bên mâm cơm gia đình, thưởng thức mực tươi xào chua ngọt cùng cơm nóng thì còn gì bằng.
Mực tươi nấu canh mướp hương
Hãy làm mới món ăn mỗi ngày bằng mực tươi nấu canh mướp hương. Món canh nấu đơn giản mà thơm ngon, ngọt lừ không thể bỏ qua.
Mua mực tươi về làm sạch phần bụng và túi mực. Sau đó xắt thành đoạn vừa ăn khoảng 2-3 cm. Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt khúc xéo.
Nên xào riêng mực và mướp để không món nào bị chín nhừ.
Vặn lửa lớn, xào mực nhanh trong vòng 1- 2 phút. Nên xào nhanh chóng để mực không bị ra nước, mềm nhũn. Tiếp đến xào mướp, thêm vào 500ml lít nước, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Nấu đến khi nước sôi lên thì cho mực vào, sôi lên lần nữa thì tắt bếp, nêm hành, ngò và tiêu cho dậy hương thơm.
Canh mực tươi mướp hương nấu nhanh chóng, đơn giản mà ngọt lừ, hấp dẫn. Bữa cơm gia đình sẽ lạ miệng hơn với món ăn này.
Mực tươi nướng sa tế
Những bữa tiệc nho nhỏ đã quá quen với thịt gà nướng muối ớt, tôm hấp bia sả...hôm nay, hãy thay đổi thực đơn bằng mực tươi nướng sa tế.
Mực tươi làm sạch bụng, rửa sạch sẽ rồi ướp với sa tế; trộn đều rồi cho vào tủ lạnh để vài tiếng hoặc qua đêm.
Sau khi ướp, xếp mực ra vỉ rồi nướng nhanh, trở đều tay để mực chín đều.
Món mực tươi nướng sa tế thấm đẫm gia vị sẽ giúp bữa tiệc hấp dẫn hơn.
Mực tươi nhồi thịt
Món ăn chế biến đơn giản mà ngon miệng nhờ sự kết hợp ăn ý giữa mực tươi và thịt.
Mực tươi sau khi rửa sạch sẽ, để vào rổ cho ráo nước. Thịt mua về băm nhỏ rồi thêm 1 ít gia vị, trộn đều tay. Dùng muỗng nhồi thịt vào bên trong con mực rồi lấy tăm xiên ngang thân.
Mang mực đi chế biến bằng nhiều cách như rim, chiên hay kho, món nào cũng thơm ngon, hấp dẫn.
Mực tươi rim tỏi ớt
Thêm một món ngon cho bữa ăn gia đình là mực rim tỏi ớt. Sự ngon miệng đến từ vị đậm đà và tươi ngọt của mực tươi kết hợp với mắm, tỏi, ớt rim sệt.
Làm sạch mực cẩn thận, đừng để túi mực bị vỡ. Sau đó xắt mực thành từng khúc vừa ăn khoảng 2-3 cm, nếu mực nhỏ thì để nguyên con. Giã nhuyễn tỏi, ớt rồi thêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, trộn đều.
Vặn lửa lớn, xào mực nhanh chóng rồi cho tỏi, ớt đã giã nhuyễn vào. Đảo đều tay đến khi gia vị sệt lại, thấm vào từng miếng mực thì món ăn đã hoàn thành.
Chế biến nhanh chóng, món ăn lại đậm đà thơm ngon. Hãy thay đổi thực đơn mâm cơm gia đình bằng mực tươi rim tỏi, ớt ngay hôm nay.