Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách làm thịt ba chỉ phơi 1 nắng thơm ngon, lạ miệng

Đổi vị bữa cơm với món thịt ba chỉ phơi 1 nắng thơm ngon chắc chắn sẽ khiến cả gia đình thích thú. Chị em hãy cùng bỏ túi công thức làm thịt ba chỉ phơi 1 nắng đúng chuẩn sau đây.

Thịt heo là nguyên liệu dễ dàng chế biến thành các món từ đơn giản đến cầu kỳ cho gia đình. Không chỉ giúp bữa ăn thêm ngon miệng, các món ăn chế biến từ thịt heo còn giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Trong đó, thịt ba chỉ phơi 1 nắng là một gợi ý độc đáo giúp mâm cơm gia đình thêm thơm ngon, lạ miệng.

Cách chọn nguyên liệu món thịt ba chỉ phơi 1 nắng

Nguyên liệu

1kg thịt ba chỉ heo (thịt ba rọi)

1 sợi dây kẽm dài đủ để móc thịt lên phơi

Gia vị: sả, ngũ vị hương, hành, tỏi, bột ngọt, bột nêm, đường, ớt bột, tiêu, rượu trắng

Nguyên liệu cho món thịt ba chỉ phơi 1 nắng - Ảnh minh họa: Internet

Cách chọn nguyên liệu

Nên chọn mua thịt ba chỉ ở nơi uy tín, cửa hàng thực phẩm, siêu thị để đảm bảo chất lượng thịt được tươi ngon.

Khi mua thịt, nên ấn nhẹ tay vào miếng thịt. Nếu miếng thịt không đàn hồi nhanh và trắng bệch thì đừng nên mua, đây là thịt không còn tươi.

Nên tinh ý nghe mùi để mua được thịt ngon. Nếu miếng thịt có mùi hôi lạ thì đừng mua; hãy mua loại có mùi hương đặc trưng của thịt heo còn tươi.

Chọn loại thịt ba chỉ rút sườn đã cắt dây sẵn để về nhà đỡ tốn công sơ chế.

Tùy vào sở thích của gia đình mà chọn phần ít hay nhiều mỡ. Phần ít mỡ ăn sẽ hơi khô, còn phần nhiều mỡ thì sau khi đem phơi sẽ chế biến ngon hơn.

Sả nên mua 3-4 cây, đừng mua sả đã băm sẵn vì không thơm.

Các bước thực hiện món thịt ba chỉ phơi 1 nắng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cạo sạch lông và chất bẩn trên miếng thịt, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo nước.

Sả cây lột bỏ những lá già đi và cắt bỏ phần ngọn. Sau đó đập dập sả rồi băm nhỏ.

Hành, tỏi, ớt giã nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt ba chỉ

Cho thịt ba chỉ đã ráo nước cùng sả băm nhỏ, hành, tỏi, ớt giã nhuyễn vào một cái tô lớn. Thêm vào tô 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng ngũ vị hương, 2 muỗng canh rượu rồi trộn đều.

Đeo bao tay rồi đảo và bóp nhẹ để gia vị phủ đều miếng thịt ba chỉ. Sau đó để thịt đã ướp trong vòng 30 phút cho ngấm gia vị. Thêm rượu vào ướp sẽ giúp thịt ba chỉ thơm hơn và không bị ôi khi phơi ngoài nắng.

Đeo bao tay rồi đảo và bóp nhè nhẹ để gia vị phủ đều miếng thịt ba chỉ. Sau đó để thịt đã ướp trong vòng 30 phút cho ngấm gia vị - Ảnh minh họa: Internet

Bước 3: Phơi thịt ba chỉ một nắng

Rửa sạch dây kẽm rồi xỏ sâu từng miếng thịt. Sau đó đem thịt treo trên ngoài trời nắng gắt.

Nên phơi thịt trong khoảng thời gian từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều để thịt mau khô phía ngoài mà bên trong vẫn ướt, mềm. Nếu trời nắng gắt thì phơi từ sáng đến chiều là có thể mang chế biến được; trời ít nắng thì phải phơi hai nắng.

Có thể cho miếng thịt lên mâm rồi đem phơi, nhưng phải trở miếng thịt thường xuyên cho thịt heo được khô đều, cách này sẽ phải phơi lâu hơn phơi bằng treo trên dây kẽm. Tuy nhiên, với món thịt ba chỉ phơi 1 nắng thì nên phơi nhanh dưới trời nắng gắt trong vòng 1 ngày để khi chế biến sẽ thơm ngon, chất lượng hơn.

Với món thịt ba chỉ phơi 1 nắng thì nên phơi nhanh dưới trời nắng gắt trong vòng 1 ngày để khi chế biến sẽ thơm ngon, chất lượng hơn - Ảnh minh họa: Internet

Bước 4: Chế biến món ăn

Sau khi phơi thịt dưới trời nắng gắt trong vòng 1 ngày thì món thịt ba chỉ 1 nắng đã được hoàn thành.

Chế biến thịt ba chỉ phơi 1 nắng bằng nhiều cách như: nướng, chiên giòn, sốt tỏi, ớt, áp chảo,...món nào cũng ngon và hấp dẫn.

Món ăn độc đáo bởi miếng thịt ba chỉ vừa ít béo, vừa dai dai thấm đẫm gia vị ướp thơm ngon.

Món ăn độc đáo bởi miếng thịt ba chỉ phơi 1 nắng vừa ít béo, vừa dai dai thấm đẫm gia vị ướp thơm ngon - Ảnh minh họa: Internet
Minh Châu

Tin liên quan

Cách nấu món thịt kho hột vịt thơm ngon, lạ miệng đưa cơm

Cùng học ngay cách làm món thịt kho hột vịt cho mâm cơm gia đình hôm nay.

Mách bạn cách chọn rau củ quả tươi ngon, không bị ngâm hóa chất

Rau, củ, quả được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong bữa ăn hằng ngày. Chị em hãy cùng...

Mẹo chọn cá tươi ngon không phải ai cũng biết

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn mẹo chọn được cá tươi ngon không phải ai cũng biết.

Gợi ý một số món ngon chế biến từ thịt gà cho mâm cơm gia đình thêm đa dạng

Cùng một nguyên liệu nhưng nhiều cách chế biến khác nhau sẽ cho ra những hương vị riêng. Cùng xem...

Lòng heo xào cải chua - món ăn đơn giản mà ngon miệng ngày mưa

Những cơn mưa làm tiết trời trở nên lành lạnh, hãy làm ngay món lòng heo xào cải chua cho...

Mách bạn cách chọn bơ sáp dẻo ngon, vỏ mỏng cơm dày đúng chuẩn

Bơ nổi tiếng với các thành phần dinh dưỡng tự nhiên tốt cho cơ thể. Bài viết sau đây mách...

Bí kíp làm món bánh ướt lòng gà ngon đúng điệu cho ngày mưa gió

Cùng học ngay bí kíp làm món bánh ướt lòng gà ngon đúng điệu cho ngày mưa gió thêm thú...

Tin mới nhất

Rong biển có lợi gì mà được gọi là "siêu thực phẩm"? Vì sao ăn quá nhiều rong biển ảnh...

11 giờ trước

5 món rau giúp "tẩy dầu mỡ" tốt, ăn đúng giúp siết eo, giảm cân nhưng có loại ăn nhiều...

11 giờ trước

Loại quả xưa không ai biết đến, nay thành đặc sản dân thành phố "săn lùng", nổi tiếng khắp nơi

1 ngày 8 giờ trước

Đặc sản ở Quảng Nam xưa bị chê lên chê xuống, giờ thành đặc sản vừa hiếm vừa thơm ngon,...

1 ngày 8 giờ trước

Đặc sản quý hiếm chỉ có ở Quảng Ninh, dân thành phố "săn lùng" để thưởng thức vì vừa ngon...

1 ngày 13 giờ trước

Đặc sản chỉ có vào mùa mưa, xưa không ai ăn nay dân thành phố thích mê, không mấy ai...

1 ngày 13 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành đặc sản mùa hè, bao người thích mê vì lạ lẫm

1 ngày 13 giờ trước

Bật mí những loại trái cây này sẽ biến thành “dược liệu” quý nếu như được nấu chín

1 ngày 15 giờ trước

7 món ăn uống vặt giúp mẹ bầu giải nhiệt, tăng cường hệ miễn dịch cho ngày hè nắng nóng

1 ngày 19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình