Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách làm món thịt ba chỉ nướng mềm ngon, thơm lừng gian bếp

Thịt ba chỉ hay còn gọi thịt ba rọi là một trong những nguyên liệu dễ chế biến thành các món ăn ngon hấp dẫn. Cùng học cách làm món thịt ba chỉ nướng thơm lừng cho bữa ăn cả nhà thêm ấm cúng.

Thịt ba chỉ là phần được cắt ra từ phần bụng lợn và được nhiều người ưa chuộng. Phần thịt này không có xương, cắt ngang miếng thịt sẽ thấy xen kẽ 3 lớp theo thứ tự: lớp thịt, lớp mỡ, lớp thịt.

Vì miếng thịt vừa có nạc và mỡ đan xen nên chế biến món thịt ba chỉ nướng rất "vừa vặn".

Món thịt ba chỉ nướng cho bữa ăn gia đình thêm ngon miệng - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm món thịt ba chỉ nướng

Nguyên liệu

0,5kg thịt ba chỉ heo

1 hũ sa tế

Gia vị: hành, tỏi, tiêu, ớt, đường, muối, bột ngọt, dầu ăn

Nguyên liệu cho món thịt ba chỉ nướng - Ảnh minh họa: Internet

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần thịt heo ba chỉ mua về cạo lại cho sạch lông và chất bẩn. Pha loãng một ít nước muối rồi cho thịt vào rửa kỹ.

Sau đó xắt thịt ba chỉ thành từng miếng vừa ăn. Không nên xắt miếng quá mỏng vì khi nướng thịt sẽ bị khô.

Hành, tỏi lột vỏ rồi cho vào cối giã nhuyễn với 2 quả ớt.

Bước 2: Ướp nguyên liệu

Cho phần thịt ba chỉ đã xắt vào một cái tô lớn rồi cho hành, tỏi đã giã nhuyễn và sa tế vào. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối; 1 muỗng canh nước mắm; 2 muỗng cà phê đường; 2 muỗng canh dầu ăn; 0,5 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều cho phần gia vị vết vào từng miếng thịt.

Sau đó mang thịt vào tủ lạnh ướp qua đêm hoặc vài tiếng cho thấm gia vị.

Sau khi ướp, mang thịt vào tủ lạnh ướp qua đêm hoặc vài tiếng cho thấm gia vị - Ảnh minh họa: Internet

Bước 3: Nướng thịt ba chỉ

Nhóm một lò than rồi đặt vỉ lên nướng thịt.

Khi nướng đừng để lửa lớn quá, miếng thịt sẽ bị cháy xém phần ngoài mà bên trong vẫn chưa chín. Do đó, nên để lửa vừa vừa, liu riu, nướng thịt sẽ chín đều.

Phải canh trở thịt đều tay để món ăn được chín đều và không bị cháy khét.

Bước 4: Trình bày thịt ba chỉ nướng

Lấy thịt ba chỉ đã nướng cho vào đĩa rồi thưởng thức với kim chi, xà lách. Cũng có thể dùng với một ít rau sống, dưa leo, cà chua, chấm với nước mắm chua ngọt, muối ớt xanh. Ăn kèm với cơm nóng sẽ giúp bạn no căng.

Thịt ba chỉ nướng thấm đẫm gia vị ướp là một trong những món ăn được yêu thích. Thịt ướp nướng thơm lừng, ăn miếng thịt vừa dai phần ngoài vừa mềm ngọt bên trong, thật tuyệt vời.

Đặc biệt vào những ngày mưa gió, thịt ba chỉ nướng thơm lừng càng hấp dẫn và ngon miệng hơn.

Thịt ba chỉ nướng thơm lừng, thấm đẫm gia vị ướp là một trong những món ăn được yêu thích - Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý khi làm món thịt ba chỉ nướng

Cần mua thịt ở siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch hoặc nơi bán uy tín.

Nên mua thịt ba chỉ còn tươi, mới. Thấy miếng thịt trắng bệch và có mùi hôi thì đừng mua. Hãy chọn khúc thịt màu sắc hồng hào, có mùi đặc trưng và độ đàn hồi tốt.

Nếu không thích thịt ba chỉ, bạn có thể thay thế bằng phần thịt ở gáy và phần chân giò. Đây là phần có nạc và mỡ hòa vào nhau ăn sẽ không bị khô và đỡ béo.

Chọn loại gia vị ướp tùy thuộc vào sở thích của gia đình. Khi ướp, đừng quên thêm một ít dầu ăn để miếng thịt thấm gia vị mau hơn.

Nên ướp thịt với rất ít gia vị để khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngọt tự nhiên của miếng thịt.

Có thể sáng tạo bằng cách làm thịt ba chỉ phơi 1 nắng rồi hãy mang đi nướng. Cách làm này sẽ giúp miếng thịt khi nướng săn chắc, giòn và thấm đẫm gia vị.

Nếu nướng không cẩn thận, miếng thịt sẽ rất dễ bị khô, đặc biệt là khi bạn mua phần thịt cốt lết.

Muốn thịt không bị khô, làm theo cách sau: sau khi rửa sạch thì cho nước sạch vào ngập mặt thịt rồi ngâm trong vòng 30 phút rồi mới mang đi ướp. Khi ướp, vẫn phải đảm bảo nước sấp sấp mặt thịt. Làm theo cách này, cho dù là nướng phần thịt cốt lết vẫn cực mềm, không bị khô.

Có thể sáng tạo bữa ăn với thịt ba chỉ nướng bằng một số nguyên liệu phụ như: đậu bắp, cà tím,...

Minh Châu

Tin liên quan

Cách làm thịt ba chỉ phơi 1 nắng thơm ngon, lạ miệng

Đổi vị bữa cơm với món thịt ba chỉ phơi 1 nắng thơm ngon chắc chắn sẽ khiến cả gia...

Cách nấu món thịt kho hột vịt thơm ngon, lạ miệng đưa cơm

Cùng học ngay cách làm món thịt kho hột vịt cho mâm cơm gia đình hôm nay.

Các món ăn dân dã cho bữa cơm gia đình ngày mưa thêm đầm ấm

Bài viết sau đây gợi ý một vài món ăn dân dã, ít tốn kém cho thực đơn bữa ăn...

Ngày mưa ăn mắm cá thu chưng trứng đảm bảo ‘vét nồi’

Món mắm cá thu chưng trứng giúp bữa ăn gia đình vào ngày mưa gió trở nên ấm áp.

Tuyệt chiêu làm món ốc cà na rang muối ớt ngon như ngoài hàng

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn mọi người cách làm món cà na rang muối ớt ngon đúng điệu.

Mách bạn cách chọn rau củ quả tươi ngon, không bị ngâm hóa chất

Rau, củ, quả được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong bữa ăn hằng ngày. Chị em hãy cùng...

Mẹo chọn cá tươi ngon không phải ai cũng biết

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn mẹo chọn được cá tươi ngon không phải ai cũng biết.

Tin mới nhất

Nước dừa tốt hơn hay nước chanh tốt hơn trong ngày hè nóng nực: Dưới đây là cách uống đúng...

4 giờ trước

Quen thuộc ngay trong vườn nhà lại được ví là loại 'rau thuốc', tốt cho sức khỏe, được người Nhật...

4 giờ trước

Một loại quả ăn vỏ còn tốt hơn ruột nhưng nhiều người vẫn không biết mà vứt bỏ: Là "thuốc"...

4 giờ trước

Cách làm kem cốm dẻo mịn thơm mát giải nhiệt ngày nóng

4 giờ trước

Bánh mì phomai ngon đúng điệu cả nhà đều thích

4 giờ trước

Ăn chuối để vui vẻ và khỏe tim?

11 giờ trước

Xào thịt bò lúc dầu nóng hay lạnh, nhiều người làm sai khiến thịt bò dai nhách, kém ngon

11 giờ trước

Cách làm gỏi dưa leo thanh mát giải nhiệt cho mùa hè

11 giờ trước

Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng hay lạnh, nhiều người làm sai khiến món ăn mất chất, 'ngậm' độc tố

1 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình