Thịt ba chỉ là phần được cắt ra từ phần bụng lợn và được nhiều người ưa chuộng. Phần thịt này không có xương, cắt ngang miếng thịt sẽ thấy xen kẽ 3 lớp theo thứ tự: lớp thịt, lớp mỡ, lớp thịt.
Vì miếng thịt vừa có nạc và mỡ đan xen nên chế biến món thịt ba chỉ nướng rất "vừa vặn".
Cách làm món thịt ba chỉ nướng
Nguyên liệu
0,5kg thịt ba chỉ heo
1 hũ sa tế
Gia vị: hành, tỏi, tiêu, ớt, đường, muối, bột ngọt, dầu ăn
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Phần thịt heo ba chỉ mua về cạo lại cho sạch lông và chất bẩn. Pha loãng một ít nước muối rồi cho thịt vào rửa kỹ.
Sau đó xắt thịt ba chỉ thành từng miếng vừa ăn. Không nên xắt miếng quá mỏng vì khi nướng thịt sẽ bị khô.
Hành, tỏi lột vỏ rồi cho vào cối giã nhuyễn với 2 quả ớt.
Bước 2: Ướp nguyên liệu
Cho phần thịt ba chỉ đã xắt vào một cái tô lớn rồi cho hành, tỏi đã giã nhuyễn và sa tế vào. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối; 1 muỗng canh nước mắm; 2 muỗng cà phê đường; 2 muỗng canh dầu ăn; 0,5 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều cho phần gia vị vết vào từng miếng thịt.
Sau đó mang thịt vào tủ lạnh ướp qua đêm hoặc vài tiếng cho thấm gia vị.
Bước 3: Nướng thịt ba chỉ
Nhóm một lò than rồi đặt vỉ lên nướng thịt.
Khi nướng đừng để lửa lớn quá, miếng thịt sẽ bị cháy xém phần ngoài mà bên trong vẫn chưa chín. Do đó, nên để lửa vừa vừa, liu riu, nướng thịt sẽ chín đều.
Phải canh trở thịt đều tay để món ăn được chín đều và không bị cháy khét.
Bước 4: Trình bày thịt ba chỉ nướng
Lấy thịt ba chỉ đã nướng cho vào đĩa rồi thưởng thức với kim chi, xà lách. Cũng có thể dùng với một ít rau sống, dưa leo, cà chua, chấm với nước mắm chua ngọt, muối ớt xanh. Ăn kèm với cơm nóng sẽ giúp bạn no căng.
Thịt ba chỉ nướng thấm đẫm gia vị ướp là một trong những món ăn được yêu thích. Thịt ướp nướng thơm lừng, ăn miếng thịt vừa dai phần ngoài vừa mềm ngọt bên trong, thật tuyệt vời.
Đặc biệt vào những ngày mưa gió, thịt ba chỉ nướng thơm lừng càng hấp dẫn và ngon miệng hơn.
Lưu ý khi làm món thịt ba chỉ nướng
Cần mua thịt ở siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch hoặc nơi bán uy tín.
Nên mua thịt ba chỉ còn tươi, mới. Thấy miếng thịt trắng bệch và có mùi hôi thì đừng mua. Hãy chọn khúc thịt màu sắc hồng hào, có mùi đặc trưng và độ đàn hồi tốt.
Nếu không thích thịt ba chỉ, bạn có thể thay thế bằng phần thịt ở gáy và phần chân giò. Đây là phần có nạc và mỡ hòa vào nhau ăn sẽ không bị khô và đỡ béo.
Chọn loại gia vị ướp tùy thuộc vào sở thích của gia đình. Khi ướp, đừng quên thêm một ít dầu ăn để miếng thịt thấm gia vị mau hơn.
Nên ướp thịt với rất ít gia vị để khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngọt tự nhiên của miếng thịt.
Có thể sáng tạo bằng cách làm thịt ba chỉ phơi 1 nắng rồi hãy mang đi nướng. Cách làm này sẽ giúp miếng thịt khi nướng săn chắc, giòn và thấm đẫm gia vị.
Nếu nướng không cẩn thận, miếng thịt sẽ rất dễ bị khô, đặc biệt là khi bạn mua phần thịt cốt lết.
Muốn thịt không bị khô, làm theo cách sau: sau khi rửa sạch thì cho nước sạch vào ngập mặt thịt rồi ngâm trong vòng 30 phút rồi mới mang đi ướp. Khi ướp, vẫn phải đảm bảo nước sấp sấp mặt thịt. Làm theo cách này, cho dù là nướng phần thịt cốt lết vẫn cực mềm, không bị khô.
Có thể sáng tạo bữa ăn với thịt ba chỉ nướng bằng một số nguyên liệu phụ như: đậu bắp, cà tím,...