Từ nguyên liệu là thịt ba chỉ, có thể chế biến được vô vàn món ăn ngon miệng. Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn làm được nhiều món ngon từ thịt ba chỉ cho cả gia đình.
Thịt ba chỉ ngâm mắm
Thịt ba chỉ ngâm mắm là món ăn có nguồn gốc từ miền Trung, được làm chủ yếu vào dịp Tết. Tuy nhiên, bạn có thể giúp mâm cơm gia đình phong phú hơn bằng món này bởi cách chế biến vô cùng đơn giản mà lại đưa cơm. Nguyên liệu chính cho món ăn này là thịt ba chỉ heo và nước mắm.
Thịt heo mua về cạo lại cho sạch lông và chất bẩn rồi rửa sạch với nước muối pha loãng. Cho thịt vào nồi luộc sao cho vừa chín tới thì vớt ra để nguội. Sau đó xắt thịt thành từng khúc vừa ăn, nên xắt khúc to để ngâm thịt được ngon hơn.
Nước mắm pha với đường theo tỷ lệ thích hợp rồi cho thịt heo vào ngâm trong vòng 2 ngày là ăn được. Ăn với cơm nóng, kèm thêm ít dưa leo, cải chua thì tuyệt vời.
Thịt ba chỉ ngâm mắm có thể ăn trong vòng 1 tháng, do đó đây là một "vị cứu tinh" cho gia đình trong những ngày bận rộn.
Thịt ba chỉ kho tiêu
Thịt ba chỉ kho tiêu chế biến cực đơn giản. Đặc trưng của món ăn là nước kho thịt phải đậm vị mặn, cay và thơm mùi tiêu. Do đó, nên nêm nhiều đường, nhiều nước mắm và tiêu rồi kho đến khi sệt lại là được. Món ăn sẽ ngon miệng hơn khi dùng kèm với rau sống, cà chua, dưa leo hoặc rau luộc.
Thịt ba chỉ kho trứng
Gợi ý độc đáo cho mâm cơm gia đình là thịt ba chỉ kho trứng. Món ăn thơm ngon bởi miếng thịt mềm nhừ, phần mỡ béo tan trong miệng mà không bị ngấy và trứng săn chắc thấm đẫm gia vị. Nước thịt kho trong vắt, thơm ngọt bởi nước dừa cũng là điều khiến gia đình thích thú.
Thịt ba chỉ nướng
Đây là một gợi ý giúp bữa ăn gia đình thêm phần lạ miệng. Nguyên liệu ướp thịt đa dạng, phong phú tùy vào sở thích của mỗi nhà. Đó có thể là ướp sa tế; hành, tỏi ớt; hay đơn giản là ướp chút nước mắm, đường, bột ngọt để nướng cho dậy mùi vị thơm lừng, khó cưỡng.
Nên dùng thịt nướng cùng cơm nóng hoặc cuốn với rau xà lách kèm một ít dưa leo, cà chua thì món bữa ăn sẽ hấp dẫn hơn.
Thịt ba chỉ cuộn bánh tráng
Nếu đã ngán các món thịt kho hãy nghĩ ngay đến thịt ba chỉ cuộn bánh tráng. Món ăn này không tốn quá nhiều thời gian chế biến mà vẫn có được bữa ăn gia đình chất lượng, thanh đạm, lại giàu dinh dưỡng.
Thịt ba chỉ heo mua về rửa sạch với nước nuối pha loãng rồi luộc cho vừa chín tới thì vớt ra để nguội; sau đó, xắt thịt thành từng miếng vừa ăn. Khi luộc, đừng quên nêm thêm ít muối để thịt được thơm ngon. Giã một chén mắm chanh, tỏi, ớt và chuẩn bị các loại sau sống.
Khi ăn, nhúng bánh tránh vào nước cho hơi mềm rồi cho thịt và rau sống vào cuộn. Chấm với nước mắm chanh, tỏi, ớt, món ăn sẽ tròn vị và giúp bạn ăn không biết ngán.
Thịt ba chỉ 1 nắng
Ngoài mực 1 nắng thì chị em đã sáng tạo ra "thịt ba chỉ 1 nắng". Đây là món ăn độc đáo, lạ miệng sẽ khiến gia đình bạn gật gù ưng ý.
Thịt ba chỉ rửa sạch, ướp gia vị gồm: sả, hành, tỏi, nước mắm, đường, muối, tiêu và ớt bột. Ướp thịt trong vòng 2 tiếng rồi đi phơi ngoài nắng gắt 1 ngày. Nên phơi vào khung giờ từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều để thịt mau khô và săn lại. Sau đó mang đi nướng hoặc chiên rồi thưởng thức.
Món ăn có sức hút bởi độ săn chắc, giòn và thấm đẫm gia vị của miếng thịt. Thịt ba chỉ 1 nắng sẽ giúp bạn ghi điểm với gia đình nhờ tài "biến hóa" diệu kỳ.
Thịt ba chỉ kho dưa chua
Thịt ba chỉ mềm, béo kho với dưa chua giúp bữa ăn thêm lạ miệng. Đây không chỉ là món ăn "đưa cơm", mà còn là mồi nhậu ưng ý cho ông xã.
Chế biến món ăn như sau: Rửa sạch thịt ba chỉ và dưa chua rồi xắt thành miếng vừa ăn. Sau đó, xào cho thịt săn lại; thêm một ít gia vị đường, mắm, muối, tiêu. Khi thịt đã chín, cho dưa chua vào đảo đều tay trong vòng 2-3 phút, nêm mếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Món ăn này được chế biến vô cùng đơn giản mà lại đỡ ngán. Đặc biệt vào những ngày mưa gió, thịt ba chỉ kho dưa chua giúp bữa ăn gia đình thêm ấm cúng.
Thịt ba chỉ khìa nước dừa
Thêm một món độc đáo - thịt ba chỉ khìa nước dừa. Món ăn mặn mòi của người miền Tây là một lựa chọn "hao cơm", đặc biệt trong những ngày mưa gió.
Mua thịt về rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, để ráo nước rồi chiên sơ qua cho chín phần mặt. Sau đó cho nước dừa vào khìa và đảo đều tay, liên tục để nước dừa quyện vào từng thớ thịt đến khi keo lại. Nêm thêm ít mắm, đường, tiêu, bột ngọt để món ăn được mặn mà.
Đừng quên ăn kèm với rau luộc, cà chua hay một món canh để bữa ăn ngon miệng hơn.