Rau, củ, quả cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào và là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận lựa phải hàng kém chất lượng thì bữa ăn vừa không ngon miệng vừa gây hại cho sức khỏe.
"Giắt lưng" những mẹo nhỏ sau đây, chị em sẽ chọn được rau, củ, quả chất lượng, không lo bị ngâm hóa chất.
Nguồn dinh dưỡng từ rau, củ quả
Rau, củ, quả chứa nhiều chất xơ tốt cho quá trình tiêu hóa; một số loại rau còn giúp phòng chống và chữa trị hiệu quả táo bón, bệnh trĩ.
Đây là thực phẩm giàu vitamin giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng và chuyển hóa năng lượng cho hoạt động hàng ngày.
Một số loại rau củ chứa hàm lượng chất beta-cryptoxanthin, lycopene,... giúp hỗ trợ sự phát triển của tế bào, tăng cường thị giác và hệ miễn dịch, trẻ hóa làn da.
Những loại thực phẩm xanh này còn cung cấp quercetin, resveratrol,...chống oxy hóa, phòng bệnh tim mạch và các bệnh lý về xương, trí não.
Cách chọn rau, củ, quả tươi ngon, không ngâm hóa chất
Tùy vào từng loại rau, củ, quả mà có những cách chọn khác nhau, nhưng tựu trung đều cần chú ý những đặc điểm sau:
Nguồn gốc
Nên tìm mua rau, củ, quả ở các cửa hàng thực phẩm sạch và có nguồn gốc rõ ràng để hạn chế hàng kém chất lượng, còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật; mua hàng có nhãn mác gắn trực tiếp vào sản phẩm, có thông tin nhà sản xuất, đơn vị phân phối.
Hình dáng
Tùy vào từng loại rau, củ, quả mà có những cách xem hình dáng khác nhau, nhưng hãy chọn hàng không bị héo, úng, dập nát, gồ ghề hay sứt mẻ.
Màu sắc
Không nên chọn rau, củ, quả có màu sắc khác thường, nổi đốm xanh, vàng hay quá sặc sỡ.
Cuống
Nên mua những loại củ, quả còn cuống, vì đây là cách dễ dàng biết được hàng còn tươi hay không. Nếu cuống bị héo mà củ, quả vẫn còn tươi, căng bóng thì đó là hàng "có vấn đề".
Mùi hương
Mùi hương là một cách cơ bản để nhận biết rau củ còn tươi hay không. Nếu hàng có mùi lạ, hôi, khác với hương đặc trưng thì không nên mua.
Mùa vụ
Vào mùa vụ chính, cây sẽ phát triển tốt, ít sâu bệnh nên ít bị phun thuốc bảo vệ thực vật. Ngược lại vào vụ trái mùa, sẽ có nhiều sâu bệnh nên bắt buộc phải phun thuốc và bón nhiều phân để cây phát triển.
Đặc biệt, vào mùa khô, do thời tiết nắng nóng nên dư lượng thuốc bảo vệ thực vật sẽ cao hơn mùa mưa.
Do đó, mùa nào thực phẩm ấy, bạn nên chọn rau, củ, quả theo mùa vụ để đảm bảo chất lượng và tốt cho sức khỏe.
Giá cả
Giá cả không quyết định chất lượng của thực phẩm. Nhưng nếu một loại rau, củ, quả trái mùa mà nhìn bên ngoài quá đẹp mắt lại có giá cực rẻ thì hãy cẩn thận; có thể hàng này đã được bảo quản bởi hóa chất.
Cách chọn một số loại rau, củ, quả thường gặp
Đối với rau
Với rau ăn lá như cải, mồng tơi, rau đay, không nên mua rau có màu xanh quá đậm, mướt mát và bóng bẩy; cọng hay lá to quá cỡ mà phải chọn rau có màu xanh vừa; lá có kích thích bình thường.
Với rau ăn ngọn như rau muống, rau lang,...không nên mua rau có cọng và lá quá to; khi nấu nên ngắt bỏ phần ngọn vì đây là nơi tập trung nhiều thuốc bảo vệ thực vật.
Đối với củ, quả
Hiện nay, củ quả đa dạng chủng loại và nguồn gốc do xuất xứ từ nhiều quốc gia: Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Úc và cả Trung Quốc. Do đó, nên lựa chọn cẩn thận, hãy mua những củ, quả có kích thước vừa phải, thậm chí nên chọn hàng hơi nhỏ. Không nên mua những quả có da căng bóng và bị nứt nẻ.
Cà rốt: Nên lựa củ có màu cam vàng đậm, tươi sáng, cứng, cầm chắc tay, cuống nhỏ và tươi.
Hành, tỏi: Không nên chọn củ quá to. Những củ này ăn ít có mùi hăng đặc trưng của hành tỏi và ít dưỡng chất.
Cà chua: Không nên chọn quả quá to, da căng bóng và có vết nứt. Hãy chọn quả vừa tay, chín không đều màu - đây là dấu hiệu của chín tự nhiên.
Khoai tây: Nên lựa củ vừa tay, da không quá trơn láng. Tuyệt đối không lấy củ đang chuyển sang màu xanh và mọc mầm, ăn những củ này sẽ bị ngộ độc.
Chọn bơ: Nên chọn quả có màu xanh đậm xen kẽ lấm tấm chấm vàng, cuống đã hơi khô và nhỏ lại. Đây là những quả bơ đã già, khi chín sẽ mềm đều và sáp, dẻo.
Chọn xoài: Nên chọn những quả cầm chắc tay, mềm đều, không bị dập nát và quá chín.