Phụ Nữ Sức Khỏe

Các bà mẹ cho con bú thường có nguy cơ bị trầm cảm sau sinh ít hơn? Chuyên gia lý giải thế nào?

Sức khỏe tinh thần của một người mẹ mới sinh có ảnh hưởng trực tiếp đến con của họ. Cho con bú giúp các bà mẹ giảm căng thẳng, lo lắng và gắn kết với con. Các bà mẹ có thể cảm thấy xấu hổ khi không thể cho con bú hoặc phải dùng sữa công thức để bổ sung, gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của họ.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Phụ nữ, đã tìm thấy mối liên hệ tích cực giữa việc cho con bú và cải thiện sức khỏe tâm thần của các bà mẹ.

Mặc dù những khó khăn trong việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của người mẹ và có khả năng dẫn đến trầm cảm sau sinh, nhưng nghiên cứu này có thể hữu ích cho những bà mẹ đang gặp khó khăn trong việc kết nối với con.

Nhiều bằng chứng cho thấy việc cho con bú có mối liên quan đến sức khỏe tâm thần tốt hơn. Trong kết luận của nghiên cứu nhấn mạnh rằng việc cho con bú có mối liên hệ đến sức khỏe tâm thần tiêu cực hơn trong một số trường hợp.

Hiểu về chứng trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh, hoặc PPD, là một dạng trầm cảm xảy ra sau khi sinh ở các bà mẹ. Trầm cảm sau sinh tương đối phổ biến và có thể điều trị được.

Bạn có thể cảm thấy hơi hụt hẫng trong khoảng tuần đầu tiên sau khi sinh con, thường được gọi là “hội chứng baby blues”. Tuy nhiên, các triệu chứng kéo dài hơn có thể là dấu hiệu của chứng trầm cảm sau sinh.

Trầm cảm sau sinh có thể bắt đầu bất kỳ lúc nào trong năm đầu tiên sau khi sinh. Thông thường, vì các triệu chứng có thể phát triển dần dần nên các bà mẹ có thể không nhận ra rằng họ bị trầm cảm sau sinh.

Annie Riha, bác sĩ tâm lý và là nhà tâm lý học tại Naytal, cho biết: “Bất kỳ bà mẹ mới sinh nào cũng có thể bị trầm cảm sau sinh. Nhưng có những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh bao gồm chấn thương khi sinh cũng có thể dẫn đến rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), tiền sử bệnh tâm thần, đau liên tục hoặc các biến chứng sau khi sinh, cảm thấy chán nản khi mang thai hoặc trong quá khứ, hệ thống hỗ trợ yếu, các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống xảy ra trong năm qua như có người qua đời hoặc mang thai phức tạp, khó khăn trong mối quan hệ với chồng hoặc người quan trọng khác hoặc trải nghiệm cho con bú tồi tệ. "

Liên hệ giữa việc nuôi con bằng sữa mẹ và sức khỏe tâm thần của mẹ

Bằng chứng cho thấy việc cho con bú có tác động tích cực đến cả trẻ và cha mẹ. Để đạt được mục tiêu đó, các nhóm bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ em nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời nếu có thể.

Sữa mẹ bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi nhiễm trùng và bệnh tật. Nó cũng cung cấp các lợi ích sức khỏe cho người mẹ, giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau. Có bằng chứng cho thấy rằng nuôi con bằng sữa mẹ cũng có thể có lợi cho sức khỏe tâm thần của mẹ.

Các bà mẹ đang cho con bú đã tự báo cáo về việc giảm căng thẳng, lo lắng và tâm trạng tiêu cực tổng thể, đồng thời hiển thị mô hình giấc ngủ ổn định hơn và giảm huyết áp. Oxytocin, thường được gọi là hormone “âu yếm” hoặc “tình yêu”, được tiết ra khi cho con bú giúp mẹ và con gắn kết.

Một nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ cho con bú ở thời điểm 2 và 4 tháng sau khi sinh ít có khả năng bị chẩn đoán trầm cảm sau sinh hơn khi kiểm tra ở thời điểm sau 4 tháng sinh con. Trong khi đó, những phụ nữ được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm sau sinh khi đã được 2 tháng ít có khả năng cho con bú hơn vào thời điểm 4 tháng, điều này cho thấy mối quan hệ giữa việc cho con bú và sức khỏe tâm thần.

Có bằng chứng cho thấy việc ngừng cho con bú có thể dẫn đến chứng trầm cảm ở các bà mẹ. Tuy nhiên, điều này thể hiện rõ nhất ở những bà mẹ dừng lại vì lý do đau hoặc khó khăn về thể chất.

Tuy nhiên, khó có thể biết rằng liệu việc cho con bú khiến tâm trạng kém hơn hay ngược lại. Có bằng chứng cho thấy một số bà mẹ mới sinh có mức độ lo lắng và trầm cảm cao hơn có quan điểm tiêu cực hơn về việc cho con bú ngay từ đầu hoặc có nhiều khả năng ngừng cho con bú ở giai đoạn sớm hơn.

Những thách thức về nuôi con bằng sữa mẹ

Những ngày đầu tiên nuôi con bằng sữa mẹ có thể khó khăn, khiến cả mẹ và con đều phải cố gắng. Thông thường, việc này sẽ thành công, nhưng mặc dù lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đã được ghi nhận đầy đủ, nhưng nuôi con bằng sữa mẹ có thể là một thách thức.

Có rất nhiều vấn đề thường gặp khi cho con bú. Những điều này có thể là núm vú bị đau hoặc nứt, viêm vú hoặc em bé không ngậm vú đúng cách.

Như đã nói ở trên, những phụ nữ ngừng cho con bú sau khi gặp khó khăn có thể có nhiều khả năng mắc bệnh trầm cảm sau sinh hơn. Điều này có thể liên quan đến sự kỳ thị và xấu hổ khi không được cho con bú hoặc phải dùng sữa công thức để bổ sung.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2020 với 250 bà mẹ không cho con bú phát hiện ra rằng những bà mẹ không thể cho con bú sẽ bị kỳ thị nội tâm nhiều hơn và cảm thấy như thể người khác coi họ là những người thất bại.

Những bà mẹ này thường che giấu việc bản thân sử dụng sữa công thức và có cảm giác ấm áp ít hơn đối với con của họ. Ngược lại, những bà mẹ có nhiều kiến ​​thức hơn về việc sử dụng sữa công thức và có nhiều hệ thống hỗ trợ hơn sẽ cảm thấy ít bị kỳ thị hơn và có cảm giác ấm áp nhiều hơn đối với con cái của họ.

Điều cần thiết là các bà mẹ phải được lựa chọn sáng suốt về các lựa chọn cho con ăn của mình để họ có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân và cho con.

Sức khỏe tinh thần và thể chất của mẹ là điều rất cần thiết để cho phép các bà mẹ trở thành người mẹ tốt nhất mà họ có thể. Mọi người nên quan tâm, thực sự lắng nghe các bà mẹ xem họ có đang gặp khó khăn với việc cho con bú hay không. Đây là những bước quan trọng để hỗ trợ những người mới làm mẹ. Nếu việc vất vả cho con bú là cản trở đối với sức khỏe của mẹ, thì đã đến lúc bắt đầu cho trẻ dúng sữa công thức.

Ảnh minh họa: Internet

Ngọc Minh (Dịch)

Tin liên quan

Các loại thực phẩm GÂY ẢNH HƯỞNG LỚN đến sữa mẹ, các bà mẹ bỉm sữa cần ĐẶC BIỆT chú...

Có bap giờ các mẹ thắc mắc tại sao dạo này sữa của mình có thể bị thay đổi. Nếu...

Tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với trẻ sơ sinh và các mẹ bỉm sữa

Nuôi con bằng sữa mẹ cho phép người mẹ mới kết nối với con mình, cả về thể chất và...

4 món ăn mẹ bỉm tuyệt đối phải tránh xa khi cho con bú bằng sữa mẹ

Mẹ bỉm đang trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ thì tuyệt đối phải tránh xa 4 món ăn...

Nuôi con bằng sữa mẹ có tốt cho cả mẹ lẫn bé?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nuôi...

Các loại thức phẩm giúp mắt bé sáng khoẻ, các bà mẹ cần BỎ TÚI liền tay

Duy trì một thói quen và chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh là chìa khoá để giữ cho...

Nằm bên phải hay bên trái: Tư thế ngủ nào là tốt nhất khi mang thai để an toàn cho...

Khi bạn mang thai, có rất nhiều điều bác sĩ và những người thân yêu cho bạn nhiều lời khuyên. Bạn...

Giữ an toàn cho con bạn: Mẹo để giúp bố mẹ tránh những nguy hiểm xung quanh con mình

Làm cha mẹ luôn đi kèm với một số lo lắng nhất định. Ngày nay tin tức tràn ngập những...

Tin mới nhất

Mẹo dưỡng mi dài nhanh tự nhiên đơn giản tại nhà

1 giờ trước

Một số mẹo vặt hữu ích cho người say xe

2 giờ trước

Các cách phối đồ với quần ống rộng không bao giờ lỗi mốt

2 giờ trước

34% người tiêu dùng sử dụng khẩu trang không hiệu quả

2 giờ trước

Kỳ Hân có phản ứng cực gắt khi bị anti-fan so sánh với tình cũ của chồng

2 giờ trước

Báo phì là nguy cơ tiềm ẩn gây ra bệnh tim, tăng nguy cơ suy tim

2 giờ trước

3 con giáp cần cẩn trọng trong 8 ngày tới: Tý giữ miệng, Tuất gặp vấn đề

2 giờ trước

3 con giáp cần chú ý trong tuần này: Tuổi Ngọ đừng nên vội vã

2 giờ trước

Những con giáp này khi làm vợ cực kì chu đáo, đàn ông lấy được may ba đời

2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình