Phụ Nữ Sức Khỏe

5 loại rau sẽ bổ dưỡng hơn khi được nấu chín

Chúng ta thường có thói quen ăn sống một số loại rau củ. Tuy nhiên, trên thực tế khi nấu chín đúng cách thì chúng sẽ có giá trị dinh dưỡng cao hơn.

Những người thích ăn đồ sống thì cho rằng việc nấu chín rau củ là vô nghĩa vì nó phá hủy các chất dinh dưỡng và enzym có lợi cho sức khỏe. Tất nhiên, việc ăn rau sống, không nấu chín như salad cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, cũng có một số loại rau thực sự làm tăng lợi ích sức khỏe khi được nấu chín. Nguyên nhân là do khi tác dụng nhiệt, thành tế bào cứng sẽ bị xẹp xuống và các chất dinh dưỡng được hấp thụ vào cơ thể tốt hơn. Vì vậy, khi nấu chín thì những loại rau nào sẽ chứa nhiều chất dinh dương hơn?

Cà rốt

Cà rốt là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của mắt. Beta carotene, chính là chất tạo cho cà rốt có màu cam. Beta carotene được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, giúp cải thiện thị lực, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe làn da. Lượng beta-caroten được hấp thụ vào cơ thể sẽ tăng lên khi cà rốt được nấu chín hơn là khi ăn sống, vì vậy nấu chín cà rốt sẽ có lợi hơn cho sức khỏe.

Cà chua

Các loại cà chua như sốt cà chua, tương cà chua và tương cà chua thường được ăn chín. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn khi được nấu chín cà chua sống.

Theo một báo cáo được công bố trên tạp chí "International Journal of Food Sciences and Nutrition" nếu bạn ăn cà chua sống, bạn chỉ nhận được 4% chất chống oxy hóa "lycopene" ở bên trong cà chua. Cà chua có thành tế bào dày nên việc cung cấp chất dinh dưỡng sẽ bị hạn chế. Mặt khác, nếu được nấu chín ở nhiệt độ thích hợp chúng ta dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng hơn. Điều này có nghĩa là tỷ lệ hấp thụ lycopene trong cơ thể tăng lên.

Cải bó xôi

Lý do mọi người thường cầm một lon đổ vào như uống nước là vì trong rau bina có chất sắt. Điều này là do chất sắt giúp hình thành cơ bắp. Tuy nhiên, điểm mạnh của cải bó xôi không chỉ có sắt mà còn rất giàu axit folic, một loại vitamin B.

Tất nhiên, nấu chín cải bó xôi không có nghĩa là nồng độ axit folic tăng lên. Nếu vậy, lợi ích khi nấu chín là gì? Nếu nấu chín cải bó xôi thì có thể giữ mức axit folic không đổi. Hàm lượng axit folic trong rau bina chưa nấu chín sẽ mất đi độ tươi và điều này có thể được ngăn ngừa khi được nấu chín.

Măng tây

Măng tây rất giàu vitamin A, C, E và axit folic. Tuy nhiên, thành tế bào dày ngăn cản sự hấp thụ các thành phần lành mạnh này vào cơ thể. Măng tây nấu chín sẽ phá vỡ các mô xơ cứng giúp tăng khả năng hấp thụ vitamin trong cơ thể.

Bí ngô

Bí đỏ không phải là một loại rau ăn sống. May mắn thay, bí ngô cũng trở nên giàu chất dinh dưỡng hơn khi nấu chín. Giống như cà rốt, bí ngô rất giàu beta-carotene khi được nấu chín, bạn càng nhận được nhiều lợi ích của thành phần dinh dưỡng này.

Đỗ Dung ( Dịch theo Kormedi)

Tin liên quan

Công thức chế biến món cơm hến chay ngon miệng, hấp dẫn

Với các bước thực hiện này bạn đã có thể tự tay làm và thưởng thức món cơm hến chay...

Ngon miệng với món nộm tai heo xoài xanh giòn sần sật, chua chua cay cay khó cưỡng

Tai heo giòn kết hợp cùng vị chua dịu của xoài xanh và hương vị đặc trưng của các loại...

7 thực phẩm giàu chất xơ là thần dược cho "team táo bón" bảo vệ đường tiêu hóa

Bơ, chuối, bông cải xanh, đậu đỏ, khoai lang, … là các thực phẩm giàu chất xơ, giúp giảm sự...

Bún ốc sườn - món ăn hấp dẫn với nước lèo ngon ngọt, không ai có thể cưỡng nổi

Nếu bạn muốn chiêu đãi gia đình những món nước độc đáo hãy thử ngay công thức bún ốc sườn...

Gợi ý mâm cơm nhà cả tuần hấp dẫn, giàu dinh dưỡng, đậm đà yêu thương

Nếu chưa nghĩ ra tuần này cả nhà ăn gì, bạn có thể tham khảo mâm cơm nhà toàn món...

Liệu bạn đã biết hết tất cả công dụng cuả trái chanh và cách đông lạnh nó như thế nào?

Các bộ phận của quả chanh và tác dụng của chúng.

Bật mí cách làm sốt dầu trứng và sốt phô mai ngon bất bại

cách làm sốt dầu trứng dưới đây sẽ giúp bạn thỏa sức thưởng thức bánh mì, bánh bông lan trứng...

Tin mới nhất

Bạn gái nói có bầu, tôi quyết không nhận, chưa cưới sao tin được đó là con mình cơ chứ

1 ngày trước

Mẹ chồng ghê gớm coi tôi như người đẻ thuê, nhưng thái độ của bà với 'trà xanh' mới khiến...

1 ngày 1 giờ trước

Phát hiện ra ‘trà xanh’ của chồng, chị vợ điếng người trước sự thật phũ phàng khi biết danh tính

1 ngày 1 giờ trước

Chồng bỗng dưng 'ngoan' đột xuất, tôi chưa kịp mừng đã phải 'té ngửa' khi biết nguyên nhân

1 ngày 1 giờ trước

Đi công tác nước ngoài về, tôi tặng vợ đôi khuyên tai, không ngờ em quỳ rạp xuống rồi thú...

1 ngày 1 giờ trước

Bị nhân tình của chồng mỉa mai ‘xấu xí như thế này mà đòi giữ chồng’, vợ cười khinh và...

1 ngày 1 giờ trước

Gái ế làm mình làm mẩy khi bị ép đi xem mắt, nhưng vừa thấy đối tượng mai mối thì...

1 ngày 1 giờ trước

Bị hớp hồn bởi cô hàng xóm xinh đẹp, tôi hẹn hò với cô ta để rồi méo mặt ngay...

1 ngày 1 giờ trước

Tưởng lấy được cô vợ ngoan hiền lại xinh đẹp, cưới xong tôi méo mặt khi biết bản thân đã...

1 ngày 2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình