Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Nhiều chuyên gia sức khỏe tin rằng cà phê là một trong những thức uống tốt cho sức khỏe. Một số người cho rằng cà phê là nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống, cao hơn cả trái cây và rau củ kết hợp.
Dưới đây là một số bí quyết để thưởng thức cà phê lành mạnh, tốt cho sức khỏe.
Không uống cà phê sau 2 giờ chiều
Cà phê là một trong những nguồn tự nhiên cung cấp nhiều caffeine nhất trong chế độ ăn uống. Caffeine là một chất kích thích, đây là một trong những lý do chính khiến cà phê trở nên phổ biến. Nó cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng dồi dào và giúp bạn tỉnh táo khi cảm thấy mệt mỏi. Nhưng nếu bạn uống cà phê vào cuối ngày, nó có thể cản trở giấc ngủ của bạn. Ngủ kém ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như việc học và công việc của bạn.
Vì thế, bạn không nên uống cà phê vào cuối ngày. Nếu phải, hãy chọn loại cà phê đã tách caffeine (decaffeinated) hoặc chọn một tách trà, loại thức có chứa ít caffeine hơn nhiều so với cà phê.
Không nên cho đường vào cà phê
Mặc dù bản thân cà phê có lợi cho sức khỏe nhưng bạn có thể dễ dàng biến thức uống này thành có hại nếu không pha chế đúng cách.
Đường được cho là một trong những thành phần gây ảnh hưởng xấu nhất trong chế độ ăn uống hiện đại. Đường, chủ yếu do chứa nhiều fructose, là một trong những nguyên nhân dẫn đến tất cả các loại bệnh nghiêm trọng như béo phì và tiểu đường.
Uống cà phê nguyên chất thường khá đắng và có thể khó uống. Nếu bạn không thể muốn thêm vị ngọt trong cà phê, hãy sử dụng chất làm ngọt tự nhiên như cỏ ngọt.
Chọn thương hiệu chất lượng, tốt nhất cà phê hữu cơ
Chất lượng của cà phê có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào phương pháp chế biến và cách hạt cà phê được trồng.
Trong quá trình trồng và chăm sóc, cà phê có thường được phun thuốc trừ sâu tổng hợp và các hóa chất khác. Do đó, nếu bạn lo lắng về hàm lượng thuốc trừ sâu trong cà phê của mình, hãy cân nhắc mua cà phê từ những thương hiệu uy tín hoặc cà phê hữu cơ không có hoặc sử dụng rất ít thuốc trừ sâu, thuốc hóa học.
Không nên uống quá nhiều
Mặc dù uống một lượng cà phê vừa phải thì tốt cho sức khỏe, nhưng uống quá nhiều có thể làm giảm lợi ích của nó. Uống quá nhiều caffeine có thể gây ra nhiều tác dụng phụ bất lợi khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nhạy cảm với cafein của mỗi người. Bộ Y tế Canada khuyến cáo không nên vượt quá 2,5 mg caffein trên 1 kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Một tách cà phê trung bình có thể chứa khoảng 95 mg caffein. Như vậy, một người nặng 60kg nên uống một tách rưỡi cà phê (150mg caffein) một ngày.
Uống cà phê là để cân bằng giữa lợi ích và tác dụng phụ mà nó đem lại. Hãy lắng nghe cơ thể của bạn và không tiêu thụ nhiều hơn mức bạn có thể thoải mái dung nạp.
Thêm quế vào trong cà phê
Quế là nguyên liệu tuyệt vời trong pha chế. Khi kết hợp quế cùng cà phê sẽ mang đến một thức uống tuyệt vời. Các nghiên cứu cho thấy quế có thể làm giảm lượng đường trong máu, cholesterol và chất béo trung tính ở bệnh nhân tiểu đường. Nếu bạn muốn thêm một chút hương vị, hãy thử thêm một chút quế vào cà phê.
Không nên sử dụng bột kem béo được chế biến sẵn
Bột kem béo là nguyên liệu thường được sử dụng trong pha chế. Tuy nhiên, bột kem béo được chế biến với lượng chất béo thấp có thể chứa một vài thành phần đáng ngờ. Thay vì bột kem béo, hãy cân nhắc thêm một số loại sữa, kem có nguồn gốc tự nhiên chẳng hạn như sữa bò. Các nghiên cứu cho thấy rằng các sản phẩm sữa có chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng. Sữa là một nguồn canxi tuyệt vời và có thể làm giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương Ngoài ra, sữa bò ăn cỏ có chứa một số vitamin K, cũng có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe của xương.
Thêm bột cacao vào cà phê
Ca cao chứa nhiều chất chống oxy hóa và đem lại một số lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hãy thử thêm một chút bột ca cao vào để tăng thêm hương vị cho tách cà phê.
Dùng giấy lọc khi pha cà phê
Cà phê khi được pha với nước nóng có chứa cafestol, một loại diterpene có thể làm tăng mức cholesterol trong máu. Bạn có thể làm giảm hàm lượng cafestol bằng một cách rất đơn giản là sử dụng giấy lọc. Pha cà phê bằng bộ lọc giấy làm giảm lượng cafestol một cách hiệu quả nhưng vẫn cho phép caffeine và các chất chống oxy hóa có lợi đi qua.
Theo Healthline