Phụ Nữ Sức Khỏe

Cà phê đen: 6 tác dụng phụ cần lưu ý khi sử dụng

Cà phê đen là thức uống phổ biến, nhưng không phải ai cũng đã biết hết về tác dụng phụ của nó.

Cà phê đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, tăng cường năng lượng, cải thiện tập trung. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Cà phê đen là thức uống phổ biến, nhưng không phải ai cũng đã biết hết về tác dụng phụ của nó. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Dưới đây là 6 tác dụng phụ của cà phê đen mà bạn cần lưu ý khi tiêu thụ.

Vấn đề tiêu hóa

Cà phê đen có tính axit, có thể gây kích ứng dạ dày, trào ngược axit, ợ nóng, khó tiêu. Do đó, bạn nên tránh uống cà phê khi bụng đói để bảo vệ sức khỏe tiêu hóa tốt nhất.

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Caffeine trong cà phê có thể gây mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ. Vì vậy, bạn cần hạn chế uống cà phê vào buổi tối và trước khi đi ngủ.

Gây lo lắng

Caffeine có thể kích thích giải phóng adrenaline, gây lo lắng, bồn chồn, thậm chí là các cơn hoảng loạn. Vì vậy, những người mắc chứng rối loạn lo âu nên tránh hoặc hạn chế cà phê đen để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Ảnh hưởng đến sức khỏe xương

Uống nhiều cà phê đen có thể làm giảm hấp thu canxi, gây loãng xương. Do đó, bạn nên tiêu thụ cà phê đen một cách hợp lý và bổ sung canxi đầy đủ để có sức khỏe tổng thể tốt nhất.

Gây hồi hộp

Caffeine có thể kích thích hệ thần kinh, gây tăng nhịp tim, hồi hộp. Vì vậy, những người mắc bệnh tim mạch nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cà phê.

Gây mất nước

Cà phê đen có tác dụng lợi tiểu, có thể gây mất nước. Do đó, chúng ta nên uống thêm nước khi uống cà phê.

Cách pha cà phê đen ngon

Để có một cốc cà phê ngon, bạn hãy chọn hạt cà phê chất lượng cao. Đun sôi nước và để nguội bớt (khoảng 90-96 độ C). Sử dụng phin, bình pha cà phê hoặc bình pha cà phê nhỏ giọt. Thêm 1-2 thìa cà phê cho mỗi 180ml nước. Ủ cà phê trong 3-5 phút. Thưởng thức cà phê đen nguyên chất, không thêm đường hoặc kem để tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý mỗi người có một ngưỡng dung nạp caffeine khác nhau. Nên điều chỉnh lượng cà phê phù hợp với cơ thể mình.

Bạn có thể kết hợp cà phê đen với sữa tươi không đường, sữa hạt hoặc một chút mật ong để giảm bớt vị đắng và tăng thêm hương vị.

Thậm chí chọn loại cà phê phù hợp hợp với khẩu vị của mình vì hiện có nhiều loại cà phê khác nhau với hương vị và độ đậm đặc khác nhau.

Để tận hưởng cà phê một cách lành mạnh, bạn nên lắng nghe cơ thể mình và điều chỉnh lượng cà phê phù hợp. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào liên quan đến việc uống cà phê, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Theo Phương Lê/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Không ngờ ăn quả lựu thường xuyên lại mang đến 4 công dụng tuyệt vời này cho sức khỏe

Quả lựu có vị ngọt, thơm và có chứa nhiều hợp chất từ thực vật rất tốt cho sức khỏe,...

Đậu rồng, loại quả rẻ tiền chứa protein chất lượng cao, nhưng 3 nhóm người này thì nên tránh xa

Đậu rồng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nên thêm vào thực đơn ăn...

3 món canh rất tốt cho người bị táo bón

Chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và chất xơ có hiệu quả trong việc điều trị bệnh táo bón.

Ăn nhiều trứng có gây hại cho tim?

Khi ăn trứng, điều quan trọng là phải chú ý đến các loại thực phẩm sử dụng cùng có tốt...

Không ngờ loại rau thơm quen mặt ở Việt Nam lại có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Ngoài tác dụng làm rau gia vị khá phổ biến, rau răm còn có nhiều công dụng trong việc hỗ...

Khoai lang tốt cho sức khỏe, nhưng mùa đông ăn khoai lang kiểu này coi chừng “tiền mất tật mang”

Khoai lang, loại củ quen thuộc với hương vị ngọt ngào và giá trị dinh dưỡng cao, là món ăn...

Chuối chín có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm người này thì nên tránh xa

Chuối chín cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình