Phụ Nữ Sức Khỏe

Không ngờ ăn quả lựu thường xuyên lại mang đến 4 công dụng tuyệt vời này cho sức khỏe

Quả lựu có vị ngọt, thơm và có chứa nhiều hợp chất từ thực vật rất tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể phòng ngừa nhiều loại bệnh hiệu quả.

Quả lựu không chỉ là loại trái cây ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng dồi dào các chất oxy hóa, vitamin C và nhiều loại vitamin khác. Tác dụng của quả lựu giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật.

Ảnh minh họa: Internet

Công dụng của quả lựu đối với sức khỏe

Giúp hạ huyết áp: Các đặc tính chống oxy hóa của quả lựu đã được phát hiện là có tác dụng giảm huyết áp cao thành công. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bị cao huyết áp phải uống ít nhất 240 ml ép lựu mỗi ngày và phải đảm bảo rằng nước ép lựu là 100% tự nhiên, không thêm đường. Nước ép lựu giúp điều trị huyết áp cũng là nhờ chứa kali. 100 gram lựu chứa 236 gram kali - một chất giúp duy trì sức khỏe của xương và chức năng của tim.

Cải thiện tim mạch: Lựu chứa hàm lượng cao sắc tố thực vật anthocyanin và anthoxanthin, tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy, các sắc tố này giúp giảm cholesterol "xấu" LDL. Đây là loại cholesterol làm tắc nghẽn động mạch, dẫn đến các biến cố tim mạch như đau tim, đột quỵ. Ngoài ra, mỗi ngày ăn một trái lựu có thể giúp giảm huyết áp tâm thu và ngăn ngừa tình trạng dày cứng động mạch.

Ảnh minh họa: Internet

Cải thiện trí nhớ: Polyphenol có trong trái lựu giúp não khỏe mạnh, cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi. Khả năng nhận thức của chúng ta có khuynh hướng kém đi theo tuổi tác. Tuy nhiên, chế độ ăn lành mạnh có thể giảm đáng kể tác động của lão hóa.

Ngăn chặn virus và bệnh cúm theo mùa: Với nước ép, hạt và thậm chí cả vỏ quả lựu có thể bảo vệ cơ thể bạn khỏi mầm bệnh. Đặc biệt, nước ép lựu là nguồn cung cấp Vitamin C tuyệt vời, đã được chứng minh là có khả năng chống lại bệnh cúm thông thường.

Lưu ý khi sử dụng trái lựu

Dù có nhiều lợi ích, việc sử dụng lựu cũng cần lưu ý để tránh những tác động không mong muốn. Trước hết, bạn nên chọn những quả lựu có vỏ căng bóng, màu sắc tươi sáng và nặng tay để đảm bảo chất lượng. Khi ăn, hãy cẩn thận với hạt lựu vì có thể gây hóc, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Ảnh minh họa: Internet

Đối với những người có vấn đề về tiêu hóa, như đau dạ dày hoặc viêm loét dạ dày, không nên ăn lựu khi đói vì axit trong lựu có thể gây kích ứng. Ngoài ra, người đang sử dụng các loại thuốc điều trị như thuốc chống đông máu, thuốc hạ huyết áp hoặc thuốc điều trị tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung lựu vào chế độ ăn uống, vì lựu có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của các loại thuốc này.

Mặc dù nước ép lựu rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn không nên uống quá nhiều trong một ngày. Mức tiêu thụ hợp lý là khoảng 200-250ml mỗi ngày để đảm bảo cơ thể hấp thu tốt các dưỡng chất mà không gây tác dụng phụ như tăng lượng đường trong máu. Với những ai muốn giảm cân, lựu cũng là một lựa chọn tốt vì chúng giúp tạo cảm giác no lâu và kiểm soát cơn thèm ăn.

Tin liên quan

Khoai lang tốt cho sức khỏe, nhưng mùa đông ăn khoai lang kiểu này coi chừng “tiền mất tật mang”

Khoai lang, loại củ quen thuộc với hương vị ngọt ngào và giá trị dinh dưỡng cao, là món ăn...

Không ngờ loại rau thơm quen mặt ở Việt Nam lại có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Ngoài tác dụng làm rau gia vị khá phổ biến, rau răm còn có nhiều công dụng trong việc hỗ...

Chuối chín có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm người này thì nên tránh xa

Chuối chín cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên...

Vitamin C có tác dụng gì đối với cơ thể? Thiếu vitamin C gây bệnh gì?

Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu nhất mà cơ thể chúng ta cần. Hãy cùng...

Đây là 10 loại thực phẩm ít calo và được coi gần như không có

Dưa chuột, dưa hấu, súp lơ, nấm… là những loại thực phẩm ít calo nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Vắt chanh xong hãy giữ lấy vỏ, cho vào tủ lạnh có 3 lợi ích tuyệt vời làm bạn bất...

Chanh được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn hằng ngày, nhưng bạn có biết rằng ngay cả vỏ chanh...

Thay vì áp chảo, hãy thử chế biến cá hồi theo cách này

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, cá hồi là thực phẩm được các chuyên gia khuyến nghị nên ăn ít...

Tin mới nhất

Kaia Gerber chia tay tài tử 'Dune 2'

2 giờ trước

Vì sao 'Quốc Sắc Phương Hoa' của Dương Tử và Lý Hiện vẫn khiến nhiều người lo ngại?

3 giờ trước

Nam diễn viên 'Câu chuyện hoa hồng' Vương Tinh mất tích, ngoại hình 'đáng sợ' khi được tìm thấy

3 giờ trước

Lưu Diệc Phi khoe mặt mộc khi ra đường, nhan sắc ra sao mà 'gây sốc' cõi mạng?

3 giờ trước

Sức hút của Triệu Lệ Dĩnh chưa bao giờ giảm nhiệt, vượt qua loạt drama để khẳng định bản thân

3 giờ trước

Tòa tuyên hưởng 15% di sản của cố NSƯT Vũ Linh, phía Hồng Phượng nói gì?

3 giờ trước

Sức khỏe Hồng Loan sau phiên sơ thẩm vụ tranh chấp di sản của cố NSƯT Vũ Linh: Phải truyền...

3 giờ trước

Lưu Thi Thi tái xuất sau ồn ào ly hôn, nhan sắc bất ngờ gây chú ý

3 giờ trước

'Đỉnh lưu' Lộc Hàm bị phạt, lên tiếng xin lỗi sau khi nói tục khi livestream

3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình