Phụ Nữ Sức Khỏe

Bún ốc sườn - món ăn hấp dẫn với nước lèo ngon ngọt, không ai có thể cưỡng nổi

Nếu bạn muốn chiêu đãi gia đình những món nước độc đáo hãy thử ngay công thức bún ốc sườn thơm ngon hấp dẫn mà cực kỳ dễ làm này nhé!

Nguyên liệu:

- Ốc mít: 1kg
- Sườn: 0,5kg
- Mọc giòn gồm: 150g giò sống + 100g thịt nạc vai xay + 1 thìa mộc nhĩ băm nhỏ.
- Đậu phụ: 3 bìa
- Bún tươi 1kg
- Cà chua 5 quả, hành khô 10 củ
- Hành lá, tía tô 1 mớ nhỏ, xà lách 1 cây, kinh giới 1 mớ nhỏ, rau muống chẻ
- Bột canh, hạt nêm, nước mắm, giấm bỗng, ớt trưng
Những món ăn kèm của món bún ốc sườn

Cách làm:

* Sườn:
Sườn rửa sạch, chần qua lần 1 rồi đổ phần nước đó đi, rửa lại sạch sẽ một lần nữa.
Bắc nồi lên bếp phi thơm chút hành khô cho sườn vào xào với chút hạt nêm và gia vị cho thấm. Khi sườn đã săn thì cho khoảng 3 lít nước vào hầm.
Khi sườn đã chín mềm thì vớt ra đĩa.
 
* Làm sạch ốc:
Ốc mua về rửa sạch, sử dụng một chậu nước gạo đặc hoặc nước lã rồi thêm 3-4 lát ớt để ngâm ốc, làm ốc nhả sạch bùn, nhớt. Tiếp đó, rửa sạch ốc lại một lần nữa. Cho 1,5 lít nước vào nồi với chút muối đun sôi rồi cho ốc vào nồi luộc sơ.
Cho 3-4 lát ớt để ngâm ốc, làm ốc nhả sạch bùn, nhớt.
* Xào ốc:
Khi ốc đã chín sơ thì vớt ra, để nguội và dùng kim để khều lấy thịt ốc. Lưu ý chỉ lấy phần đầu ốc, phần đuôi ốc bỏ đi.
Ốc chỉ lấy phần đầu, phần đuôi ốc bỏ đi.

 - Tiếp tục bắc chảo lên bếp phi thơm hành băm với một chút dầu ăn rồi cho ốc vào xào, cho một ít nước mắm với chút hạt xêm xào ốc. Xào nhanh rồi tắt bếp.

Phi hành thơm, cho ốc vào xào nhanh rồi tắt bếp
* Mọc giòn:
Trộn phần giò sống, thịt xay, mộc nhĩ băm cho đều, không cần trộn thêm gia vị gì vì phần giò sống đã mặn. Dùng thìa nặn thành từng viên tròn vừa ăn thả vào nồi nước sườn đang hầm, khi chín mọc nổi lên thì vớt ra đĩa.
 
* Hành phi:
Sử dụng khoảng 8 củ hành khô to thái dọc, phi hành với phần dầu ngập hành nhé. Khi hành đã vàng thì vớt nhanh ra kẻo cháy.
 
* Nước dùng:
- Gạn phần nước luộc ốc sang nồi nước xương, bỏ lại phần nước cặn. Nêm gia vị vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau
- Tiếp tục bắc chảo lên bếp phi thơm hành băm với một chút dầu điều rồi cho cà chua vào xào sau đó đổ vào nồi nước dùng.
Cà chua sau khi xào cho vào nồi nước dùng màu đỏ nhẹ rất đẹp mắt
- Khi nồi nước dùng đã được nêm nếm gia vị vừa khẩu vị thì cho thêm một chút giấm bỗng hoặc giấm táo nhé. (bí kíp cho món bún ốc sườn có vị chua dịu và ngọt thanh đặc trưng).
- Đậu phụ cắt nhỏ, rán vàng. Mình tận dụng mỡ phi hành để rán đậu cho thơm nhé.
– Hành lá, tía tô nhặt rửa sạch. Thái nhỏ hành lá và tía tô, phần củ hành thì chẻ ra.
– Rau sống nhặt, rửa sạch, để ráo. Rau muống chẻ xong ngâm vào nước cho tươi và xoăn
- Ớt trưng: mình sử dụng ớt khô xay ra do nhà tự làm.
 
* Trình bày:
- Bún chần qua nước sôi rồi xếp vào bát tô, cho thêm một ít nhân thịt ốc, sườn, mọc giòn, đậu phụ cùng hành lá, hành chẻ, tía tô cắt nhỏ.
Phần topping đã sẵn sàng chỉ việc cho nước dùng và thưởng thức thôi 

 - Phần mọc giòn và đậu mình có thể thả trước vào nồi nước cho nóng và mềm hơn.

- Chan nước dùng từ từ lên tô bún, rắc lên trên cùng chút hành phi và thưởng thức ngay khi còn nóng cùng với ớt trưng cay nồng, giấm ớt, rau sống,… đã chuẩn bị sẵn.
Bún ốc ăn không bị ngán mà lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Fb Nguyệt Anh

Kim Quỳnh (t/h)

Tin liên quan

Bật mí cách làm sốt dầu trứng và sốt phô mai ngon bất bại

cách làm sốt dầu trứng dưới đây sẽ giúp bạn thỏa sức thưởng thức bánh mì, bánh bông lan trứng...

Mẹo làm bánh chuối chiên giòn lâu, phồng, thơm ngon ngất ngây tại nhà

Món bánh chuối chiên phồng nóng hổi, giòn rụm chắc chắn sẽ làm gia đình bạn thích mê. Tham khảo...

Cách làm bánh su que vừa thơm vừa béo ngon khó cưỡng

Nếu bạn đã quá quen thuộc với những chiếc bánh su kem truyền thống thì hãy thử làm mới bằng...

Mâm bánh da lợn phiên bản phúc - lộc - thọ thơm ngon, đẹp mắt cho ngày rằm

Bánh da lợn là món ăn vặt quen thuộc, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Cùng học cách...

Hến chiên bột - món ăn dân dã lạ miệng, giòn giòn thơm ngon cho bữa cơm nhà

Nếu bạn đã quá quen với những món ăn thường ngày thì món hến chiên bột sẽ một gợi ý...

Mẹo ngâm rượu mơ thơm ngon, dễ uống, chuẩn vị tại nhà

Rượu mơ có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe lại có vị ngọt dịu nhẹ, mùi thơm hấp...

Thơm ngon ngất ngây với món cơm rang tôm dứa Thái Lan siêu cuốn, siêu dễ

Cơm rang không còn nhàm chán với các hương vị truyền thống, bây giờ hãy thử đổi vị với món...

Tin mới nhất

Thương bạn thân có bầu, tôi ra sức chăm sóc, ngày cô ấy sinh, nhìn mặt đứa bé mà tôi...

1 giờ trước

Báo tin mang thai chồng sắp cưới tặng nửa tỷ, đang lâng lâng tôi chết đứng trước tin nhắn sau...

1 giờ trước

Vui sướng được mẹ chồng lên chăm ở cữ, nhìn bộ dạng bà xuất hiện tôi tái mặt bảo về...

1 giờ trước

Bị chồng lén lút chén hết đồ ăn vặt, vợ bầu ra tay "trừng trị" khiến dân mạng hả hê

1 giờ trước

Sinh con 4 tháng bố chồng vẫn cấm về ngoại, tôi gào lên trách hờn rồi phải khóc cảm kích...

1 giờ trước

Mẹ mua cho nhà 4 tỷ, đi công tác về vừa bước lên tầng 3, tôi tức tốc đưa vợ...

1 giờ trước

Chồng đi làm về lúc nào người cũng hôi rình, tôi xót xa biết lý do sau một lần đi...

1 giờ trước

Vừa bế cháu nội trên tay, mẹ tôi buột miệng hỏi 1 câu khiến bí mật của vợ bị bại...

1 giờ trước

Vợ cứ mang thai hơn tháng là sảy, một lần mẹ vợ lên chơi tôi uất hận biết nguyên do...

1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình