Phụ Nữ Sức Khỏe

5 công dụng tuyệt vời của đậu rồng đối với sức khỏe, nhưng ăn nhiều có tốt không?

Đậu rồng có chứa nhiều dưỡng chất, được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực chữa bệnh và nấu ăn, ăn nhiều đậu rồng giúp chữa chứng suy nhược, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, xương khớp, chống lão hóa da,…

Đậu rồng là loại rau được nhiều người Việt Nam ưa chuộng. Loại rau này không những phong phú về thành phần dinh dưỡng mà còn được ứng dụng trong điều trị bệnh hiệu quả.

Ảnh minh họa: Internet

Đậu rồng (có nơi gọi là đậu khế, đậu xương rồng, đậu cánh) là một trong những loại thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất nhất hiện nay, cả lá, hoa, quả và củ của đậu rồng đều ăn được. Theo Đông Y, đậu rồng có tính mát, vị ngọt, sử dụng cả trong lĩnh vực nấu nướng và chữa bệnh.

Công dụng của quả đậu rồng

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Các nghiên cứu tiết lộ rằng hỗn hợp vitamin D và canxi phối hợp với nhau để ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh tiểu đường, bằng cách tối ưu hóa quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể. Hai chất dinh dưỡng này ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào tuyến tụy, do đó quản lý việc tiết insulin và lượng đường huyết. Bằng cách cân bằng lượng đường huyết, đậu rồng giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Ảnh minh họa: Internet

Giảm viêm: Một lượng đáng kể mangan trong các loại đậu giúp giảm viêm. Các đặc tính chống ôxy hóa trong đậu rồng giúp làm giảm bong gân hoặc sưng, có lợi cho những ai bị viêm khớp, vì nó giúp điều trị thiếu hụt superoxide effutase.

Hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn: Những bệnh nhân bị bệnh hen suyễn mãn tính cần phải được bổ sung magie thường xuyên để kiểm soát triệu chứng bệnh. Một điều rất đặc biệt là đậu rồng chứa khá nhiều magie, khi người bị hen suyễn ăn đậu rồng sẽ giúp giảm các cơn hen cấp, cơ phế quản được thư giãn và điều hòa nhịp độ của hơi thở.

Ngăn ngừa lão hóa sớm: Đậu rồng còn có tác dụng làm đẹp, chống lão hóa nhờ thành phần vitamin C và vitamin A. Các vitamin đóng vai trò là chất chống oxy hóa, giúp cải thiện làn da tự nhiên, ngăn ngừa tình trạng sạm da, vết chân chim. Hơn nữa, vitamin C còn tác động tăng độ đàn hồi cho da.

Ảnh minh họa: Internet

Cải thiện sức đề kháng: Đậu rồng rất giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất có lợi cho hệ miễn dịch. Như đã đề cập, loại rau ăn quả này là một nguồn thực phẩm cung cấp vitamin C và vitamin A phong phú. Những vitamin này giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng, bệnh tật.

Ăn đậu rồng nhiều có tốt không?

Đậu rồng rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng như bất kỳ thực phẩm nào, bạn không nên ăn quá nhiều mà cần bổ sung kèm các thực phẩm khác để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Hãy ăn đậu rồng một cách vừa đủ, ngoài ra bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi ăn đậu rồng:

- Lựa chọn những quả đậu rồng chất lượng, quả màu xanh nhạt, to, không có đốm nâu ngoài vỏ;

- Sau khi mua về nên sơ chế để ăn luôn, không nên bảo quản trong tủ lạnh quá lâu vì rất dễ làm biến đổi thành phần dinh dưỡng có trong đậu rồng. Thời gian bảo quản tối thiểu trong tủ lạnh là 2 ngày.

Ảnh minh họa: Internet

- Không nên ăn đậu rồng nếu bạn mẫn cảm, dị ứng với các thành phần của đậu, đang bị sỏi tiết niệu, thiếu men G6PD, đang bị bệnh Gout (vì đậu rộng có hàm lượng purin khá lớn).

- Khi dùng đậu rồng cần kết hợp với việc uống nước đầy đủ vì đậu rồng có chứa axit oxalic có thể làm xuất hiện sỏi tiết niệu.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng để hỗ trợ chữa bệnh gì cần phải hỏi ý kiến tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa để không gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.

Thiên An (TH)

Tin liên quan

Loại quả giòn ngọt được ví như 'thuốc bổ tự nhiên', giá chỉ 30.000 đồng/kg nhưng rất bổ xương khớp,...

Được ví như vị thuốc “thần dược”, hồng táo bán chợ Việt và bán với giá rẻ chưa từng có....

Top 8 thực phẩm giúp bạn ngủ ngon hơn!

Bạn sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ với sự hỗ trợ từ những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng...

“Phụ nữ không dưỡng gan sẽ dễ bị nám, nổi mụn trên mặt”: Ăn nhiều hơn 3 món này để...

Đây là 3 loại thực phẩm tốt cho gan, phụ nữ trên 35 tuổi nên ăn 2 lần/tuần để bảo...

5 loại trái cây nên ăn cả vỏ vì rất giàu dinh dưỡng, nhiều người tiếc hùi hụi vì chưa...

Khi ăn các loại trái cây, mọi người thường sẽ gọt bỏ phần vỏ và chỉ ăn mỗi phần ruột....

Củ nghệ dùng xong đừng vội bỏ bã, giữ lại ngâm với 7 thứ này làm được nhiều điều hữu...

Bằng cách sử dụng nghệ theo những cách sáng tạo này, bạn có thể tận dụng nhiều lợi ích của...

Điểm danh 5 loại thực phẩm màu trắng tốt ngang nhân sâm, tổ yến:  Đi chợ đừng tiếc tiền mua...

Nhiều chị em sẽ tiếc hùi hụi khi biết hết công dụng tuyệt vời của những loại thực phẩm này...

Loại "củ trường thọ" được xem là siêu thực phẩm mùa đông, cực bổ dưỡng, bán đầy chợ Việt với...

Khoai môn chứa nhiều chất xơ, cùng với các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin E, B6, mang lại...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

10 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

10 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 1 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 1 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 1 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 5 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 5 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 9 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình