Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn món này mạnh vào mùa thu, vừa ngăn khô da, giảm cholesterol và có thể bổ sung canxi giúp củng cố xương khớp

Khi mùa thu đến, loại rau này đang vào mùa, bạn hãy áp dụng 3 công thức này làm thêm các món ngon, tốt cho sức khỏe gia đình mình nhé!

Mùa thu là mùa thu hoạch, khắp nơi là cảnh những cánh đồng lúa chín, các loại khoai tươi ngon được đào lên, nhiều loại rau theo mùa cũng đến thời điểm hái về, mang ra chợ bán. Trong số các loại rau thu hoạch vào vụ thu đông, có một loại rất phổ biến đó là: Rau mồng tơi. Là loại rau mùa hè, thu (tháng 6 đến tháng 11) nên mồng tơi được trồng chủ yếu vào vụ xuân từ tháng 3 đến tháng 8. Rau mồng tơi có mùi thơm nhẹ và thoạt trông hơi giống rau bina, nhưng nó không có thân mỏng như rau bina và màu sắc của lá không đậm bằng. Lá của rau mồng tơi dày và dễ ăn hơn rau bina, mùi vị cũng dịu nhẹ hơn. Rau mồng tơi có khả năng chịu nhiệt độ cao, hạn hán, ẩm ướt nhưng không chịu được lạnh nên khi thời tiết trở lạnh là khó phát triển.

Rau mồng tơi không chỉ có hương thơm riêng, kết cấu mịn mượt, ngon mà dinh dưỡng của nó cũng cao hơn nhiều so với các loại rau khác. Ăn rau mồng tơi thường xuyên có thể giúp giảm bớt cảm giác khô hanh của mùa thu. Nó cũng đặc biệt đối với những người mắc bệnh về nấm da, nội nhiệt và có tác dụng điều trị tốt các triệu chứng như ho, đờm, hôi miệng, táo bón, khô miệng, đau họng, mắt đỏ sưng. Rau mồng tơi còn có công dụng hỗ trợ làm giảm lipid máu và huyết áp một cách hiệu quả (nhờ có chất nhầy pectin). Đồng thời nó cũng góp phần ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, mạch máu não như: Tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành và nhồi máu cơ tim. Chất xơ phong phú có trong rau mồng tơi góp phần giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và giảm các triệu chứng táo bón. Điều quan trọng nhất là hàm lượng canxi trong rau mồng tơi rất cao. Hàm lượng canxi trong mỗi 100g rau mồng tơi cao tới 166mg. Do đó tiêu thụ thường xuyên rau mồng tơi có thể giúp bổ sung canxi và củng cố hệ xương. Vì vậy, chúng ta có thể ăn nhiều rau mồng tơi khi chúng vào mùa thu hoạch. Dưới đây là 3 công thức món ngon từ rau mồng tơi mà bạn có thể tham khảo.

1. Canh mồng tơi, cà chua và thịt viên

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 mớ rau mồng tơi, 1 quả cà chua, 150g thịt nạc vai băm nhỏ, 1 cây hành lá, một chút bột tiêu, một chút gia vị.

Các bước nấu món canh mồng tơi, cà chua và thịt viên: 

- Nhặt và rửa sạch rau mồng tơi rồi đặt sang một bên. Tùy vào sở thích mà bạn có thể để nguyên lá hoặc xắt nhỏ. Cà chua rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng miếng rồi cho vào tô. Thịt nạc vai bạn rửa sạch, thái thành miếng rồi băm nhỏ. Cho thịt băm vào tô, thêm gia vị, hành lá, chút bột tiêu, trộn đều rồi để riêng.

- Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, đun sôi ở lửa lớn rồi vặn nhỏ. Bạn nắm thịt băm thành các viên nhỏ rồi thả vào nồi nước sôi. Khi các viên thịt nổi lên thì bạn cho cà chua vào, tiếp tục nấu sôi. Khi cà chua chín mềm thì bạn nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng bạn thả rau mồng tơi vào, đun đến khi chín (đổi màu xanh đậm) thì tắt bếp. Lấy canh ra khỏi nồi và thưởng thức.

2. Salad rau mồng tơi, trứng

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 200g rau mồng tơi, 2-3 quả trứng gà, sốt dầu giấm trộn salad.

Các bước làm món salad rau mồng tơi, trứng:

- Nhặt phần lá non rồi rửa sạch rau mồng tơi. Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi sau đó cho rau mồng tơi vào chần khoảng 2-3 phút; khuấy vài lần khi thấy rau mồng tơi chuyển màu sẫm hơn thì vớt ra cho vào chậu nước đá. Sau khi rau mồng tơi nguội thì bạn vớt ra, để ráo nước.

- Trứng vào nồi nước, luộc trong khoảng 6-8 phút thì tắt bếp, vớt ra ngâm vào tô nước lạnh. Sau đó bóc vỏ trứng rồi thành những miếng nhỏ. Tiếp theo bạn cho rau mồng tơi vào đĩa, đặt trứng lên và rưới nước sốt dầu giấm trộn salad vào. Hoặc bạn có thể sử dụng bất cứ loại sốt trộn salad nào mà mình thích. 

3. Rau mồng tơi xào trứng

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 300g rau mồng tơi, 2 quả trứng gà, 1/2 thìa canh dầu hào, 5g nước tương vị nấm, 3-5 tép tỏi, lượng gia vị thích hợp. 

Các bước làm món rau mồng tơi xào trứng:

- Nhặt và rửa sạch rau mồng tơi, để cho ráo nước. Đập trứng vào bát tô và đánh tan. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Đun nóng dầu trong chảo, đổ trứng vào chiên khi chín rồi xắt miếng nhỏ, lấy ra và đặt sang một bên. Cho thêm một chút dầu vào chảo, thêm 1/2 lượng tỏi băm vào phi thơm.

- Khi tỏi đã được phi thơm sém cạnh, bạn cho rau mồng tơi vào xào nhanh. Thêm trứng rồi cho một chút dầu hào và nước tương, chút xíu gia vị vừa ăn, đảo đều. Cho lượng tỏi băm còn lại vào, xào thật nhanh tay. Khi các nguyên liệu chín, ngấm đều gia vị thì lấy ra đĩa và thưởng thức.

Thưởng thức rau mồng tơi mùa thu không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Rau mồng tơi có hàm lượng canxi cao giúp củng cố hệ xương, đồng thời hỗ trợ giảm lipid và huyết áp. Hãy thử ngay các món ngon từ rau mồng tơi để tận hưởng hương vị và dinh dưỡng trọn vẹn.

Theo Huệ Lan/Tổ Quốc

Tin liên quan

Chuối bỏ tủ lạnh dễ bị mềm nhũn, thâm đen, nhanh hỏng: Bạn làm mẹo này 7 ngày vẫn giữ...

Chuối có quanh năm nên rất dễ mua với số lượng lớn. Nhưng vấn đề là gì? Chuối có thể...

Đừng bỏ lỡ món ăn này vào mùa thu, vừa mềm dẻo, dễ làm nhưng thơm ngon, bổ dưỡng vô...

Với loại nguyên liệu đang vào mùa, hương vị mềm dẻo thơm ngon, bạn hãy nấu ngay món ăn này...

Mùa thu nhất định không nên bỏ qua món ăn tốt cho phổi lại tăng sức đề kháng này, đảm...

Hạt dẻ là món ăn vặt được yêu thích vào mùa thu bởi hương vị bùi bùi, ngọt dịu. Bài...

Top 14 loại thực phẩm có hạn sử dụng lâu nhất!

Thời hạn sử dụng của một số thực phẩm này có thể khiến bạn ngạc nhiên đấy!

Hai cách làm đu đủ xào tỏi giòn ngon, đậm vị, chuẩn hao cơm tại nhà!

Bạn đang tìm món ngon dinh dưỡng, bắt cơm cho bữa ăn tối nay? Vậy món đu đủ xào tỏi...

Vì sao bánh donut có lỗ tròn ở giữa?

Hanson Gregory, thuyền trưởng tại Mỹ, được biết đến là người phát minh ra lỗ tròn khoét giữa bánh donut.

4 sai lầm khi sử dụng lò vi sóng mà bạn có thể mắc phải và cách khắc phục

Lò vi sóng là một thiết bị mang đến sự tiện lợi, nhưng sử dụng sai cách có thể khiến...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

2 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

2 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

2 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

17 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

17 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

17 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

21 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

21 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình