Món mực xào gừng không chỉ thơm ngon, lạ miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Mực chứa hàm lượng lớn protein, selenium, canxi, photpho cùng nhiều loại vitamin tốt cho hệ tim mạch, giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa loãng xương, giảm đau đầu…
Kết hợp với gừng là loại gia vị có tác dụng phòng chống cảm cúm, cảm lạnh, ổn định huyết áp… tạo thành món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, đặc biệt thích hợp ăn trong những ngày se lạnh.
Với những tín đồ ăn cay, mỗi miếng mực kèm với 1 lát gừng và 1 khoanh ớt mỏng sẽ giúp kích thích vị giác giúp bữa cơm hấp dẫn hơn. Cách làm mực xào gừng khá đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm nên chị em có thể bắt tay vào chế biến ngay:
Cách làm mực xào gừng thơm ngon hấp dẫn cực đơn giản
Nguyên liệu:
- 500g mực tươi
- 10g ớt xanh, 10g gừng, 5g ớt
- 3-4 củ hành tây
- 1 thìa canh rượu nấu, 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê đường
Hướng dẫn thực hiện:
Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng, sau đó băm nhuyễn. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc. Ớt xanh rửa sạch, thái thành từng lát xéo.
Mực làm sạch, khía vảy rồng rồi cắt thành từng miếng chữ nhật vừa ăn. Chuẩn bị một bát nhỏ, cho một chút rượu, muối, đường, xì dầu vào khuấy đều đến khi các nguyên liệu tan hoàn toàn. Sau đó thêm vào ít nước, tiếp tục khuấy đều rồi để hỗn hợp sang một bên.
Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi rồi đổ mực đã sơ chế vào luộc sơ đến khi mực săn lại, các khía mực cũng nở ra thì vớt mực ra đĩa.
Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi thêm hành, ớt và gừng băm vào xào thơm khoảng 30 giây, sau đó trút mực vào xào nhanh tay trên lửa vừa. Rưới hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị vào và tiếp tục đảo đều. Xào trong khoảng 2-3 phút cho đến khi nước sốt hơi cạn thì tắt lửa.
Vậy là món mực xào gừng giòn ngon đã hoàn thành, chỉ cần ăn một hai miếng thôi là bạn đã thấy người ấm sực. Chúc bạn thành công với cách làm mực xào gừng thơm ngon, cay nồng cực đơn giản này nhé!