Những chiều đông giá lạnh, cùng gia đình thưởng thức những món ngon thì còn gì bằng. Hôm nay, hãy nấu ngay những món ăn ngày lạnh dưới đây cho cả nhà cùng thưởng thức.
Gà kho nấm, ếch xào hành tây và canh kim chi đảm bảo sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm ấm áp và ngon miệng.
Gà kho nấm hương
Nguyên liệu
4 cái đùi gà
50 gram nấm hương
Gia vị: Hành lá, hành tím, nước tương, dầu ăn, nước mắm, tiêu xay, đường, bột ngọt, muối, gừng
Cách chế biến món gà kho nấm hương
Ngâm nấm cho nở đều, sau đó rửa thật sạch, cắt bỏ phần chân; gừng cạo vỏ, xắt sợi mỏng; hành tím lột vỏ, giã nhuyễn.
Gà rửa với nước muối pha loãng, để ráo rồi chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều và để khoảng 15 phút.
Phi thơm hành tỏi rồi cho thịt gà vào, vặn lửa lớn xào nhanh khoảng 3-4 phút. Tiếp đến, thả gừng vào, đảo đều, nấu thêm 3-4 phút.
Sau đó, thêm nấm hương và 2 muỗng canh nước tương, trộn đều và nêm nếm lại cho vừa ăn. Nấu thêm khoảng 2-3 phút thì món ăn hoàn thành.
Múc gà kho nấm hương ra đĩa, rắc hành lá xắt khúc rồi thưởng thức với cơm trắng. Miếng gà tươi ngon, đậm đà quyện với hương vị ngọt tự nhiên của nấm cùng hương thơm dịu nhẹ từ gừng sẽ giúp bữa cơm ngày lạnh thêm ngon miệng.
Ếch xào hành tây
Nguyên liệu
3 con ếch
3 củ hành tây
3 tai nấm mèo
Gia vị: Hành lá, dầu ăn, nước mắm, tiêu xay, đường, bột ngọt, muối, gừng, ớt hiểm
Cách chế biến món ếch xào hành tây
Ếch lột da, bỏ ruột, rửa sạch rồi chặt thành miếng vừa ăn. Ướp thịt ếch với 1 muỗng cà phê mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 quả ớt hiểm giã nhỏ, trộn đều, để khoảng 10 phút.
Hành tây rửa sạch, cắt múi cau; nấm mèo ngâm nở, cắt bỏ phần gốc.
Phi thơm hành, tỏi rồi vặn lửa lớn, cho thịt ếch vào xào nhanh trong vòng 2-3 phút, trút ếch ra đĩa. Dùng ngay chảo xào ếch, thêm hành tây và 1/4 chén nước, đảo đều rồi đậy nắp nấu khoảng 1 phút.
Khi hành tây vừa chín tới, trút thịt ếch vào, trộn đều rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Sau cùng, thêm hành lá xắt khúc và tiêu để món ăn dậy hương thơm hấp dẫn.
Bày ếch xào hành ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng. Món ăn với vị cay xé sẽ giúp ngày lạnh thêm ấm áp và ngon miệng.
Canh kim chi đậu hũ
Nguyên liệu
2 bộ xương gà
100 gram kim chi
100 gram nấm kim châm
1 củ hành tây
2 miếng đậu hũ
1 ít lá hẹ
Gia vị: Dầu hào, đường, ớt hiểm, gừng, tỏi, hành lá, đường, bột ngọt, dầu ăn, muối, nước mắm
Cách chế biến món canh kim chi đậu hũ
Cho xương gà vào xoong, thêm thật nhiều nước cùng 1 ít muối, nấu khoảng 30-45 phút. Sau đó, vớt bỏ phần xương gà, giữ lại phần nước để chế biến món ăn.
Tiếp đến, cho kim chi và một ít gừng xắt sợi vào nước hầm gà, nấu khoảng 10 phút. Trong thời gian đó, đậu hũ xắt miếng vuông vừa ăn; nấm kim châm rửa sạch, để ráo; ớt hiểm xắt lát mỏng; hành lá, hẹ xắt khúc khoảng 3-4cm.
Sau đó, cho tất cả nguyên liệu vào xoong nước hầm gà, trộn đều rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là món ăn đã hoàn thành.
Bữa cơm gia đình ngày lạnh với món canh kim chi đậu hũ thật hấp dẫn và ngon miệng. Nước dùng chua ngọt đậm đà cùng vị giòn ngọt tự nhiên của nấm kim châm và hương thơm dịu nhẹ từ gừng sẽ khiến gia đình thích thú.