Cuối tuần là dịp để cả nhà nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày mệt nhoài với công việc. Chị em hãy làm ngay những món ăn đơn giản dưới đây để anh xã lai rai và cả nhà thưởng thức.
Bao tử heo xào chua ngọt
Nguyên liệu
400 gram bao tử heo
Gia vị: Tỏi, đường, nước nắm, dầu ăn, muối, giấm, bột ngọt, tương cà, hành lá, sả cây
Cách chế biến món bao tử heo xào chua ngọt
Dạ dày bóp kỹ với muối hạt cho sạch chất nhớt. Sau đó, tiếp tục bóp kỹ với một ít giấm, rửa nhiều lần với nước.
Nấu một ít nước sôi rồi cho bao tử vào luộc chần. Sau đó, vớt ra cho ngay vào thau nước đá lạnh rồi dùng dao cạo thật sạch.
Tiếp tục nấu thêm xoong nước rồi cho sả cây đập dập cà một ít muối. Khi nước sôi thì cho bao tử heo vào luộc khoảng 40 phút rồi vớt ra cho ngay vào thau nước đá lạnh. Khi bao tử nguội thì cắt miếng vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành, tỏi rồi cho tương cà, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay, trộn đều. Nấu khoảng 1-2 phút cho nước sốt sôi lên thì thêm bao tử heo. Đảo đều đến khi bao tử heo ngấm gia vị thì rắc một ít hành lá lên trên, đảo đều, tắt bếp.
Cuối tuần, nhâm nhi bao tử heo xào chua ngọt cùng một ít bia thì còn gì bằng. Bảo đảm, ông xã sẽ khen ngợi tài nấu nướng của chị em.
Lòng xào sả ớt
Nguyên liệu
1 lòng non heo
2-3 cây sả
1-2 trái ớt sừng
Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay, bột nghệ hoặc nhánh nghệ tươi, dầu hào, tỏi, hành lá, gừng
Cách chế biến món lòng xào sả ớt
Xắt một miếng gừng cho vào bên trong lòng non. Sau đó, vuốt cho miếng gừng chạy dọc từ đầu này sang đầu kia để chất dịch bên ruột trong đi ra ngoài. Bóp kỹ lòng với giấm và muối cho sạch chất nhớt. Sả cây lột hết vỏ già, đập dập rồi xắt khúc ngắn.
Nấu xoong nước sôi rồi cho lòng vào luộc chần khoảng 1 phút thì vớt ra ngâm vào thau nước đá lạnh. Sau đó, xắt lòng thành khúc ngắn vừa ăn.
Cho lòng non vào tô, thêm một ít bột nghệ, dầu hào, nước mắm, đường, đảo đều và để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Phi thơm hành tỏi rồi cho ớt sừng xắt lát vào. Tiếp theo, vặn lửa lớn, trút lòng heo và sả vào. Đảo đều khoảng 3-4 phút sao cho lòng heo vừa chín tới thì rắc hành lá đã xắt khúc, trộn đều, tắt bếp.
Như vậy món lòng heo xào sả ớt đã xong. Thưởng thức món lòng heo xào sả ớt cùng cơm và nhâm nhi một ít rượu thì thật tuyệt vời.
Ốc bươu nướng tiêu xanh
Nguyên liệu
1 kg ốc bươu (loại to)
Gia vị: Sả cây, tiêu xanh, nước mắm, đường, rau răm
Cách chế biến món ốc bươu nướng tiêu xanh
Ngâm ốc bươu với nước vo gạo cho nó nhả hết chất bẩn. Sau đó, luộc sơ cùng với sả đập dập và một ít muối.
Ốc vừa chín tới thì trút ra rổ, bóc miếng mày ra. Pha nước mắm theo tỉ lệ: 2 mắm: 1 đường: 1 nước, khuấy tan.
Cho nước mắm đã pha và tiêu xanh vào miệng ốc. Sau đó, nhóm bếp than rồi đặt ốc lên nướng sao cho tiêu xanh tỏa mùi thơm là món ăn hoàn thành.
Dọn ốc ra đĩa và thưởng thức kèm với rau răm. Để ngon miệng hơn, bạn nên vừa nướng vừa ăn ngay khi còn nóng, dùng luôn cả nước mắm và tiêu xanh trong vỏ ốc.
Món ốc bươu nướng tiêu xanh chế biến cực đơn giản nhưng hương vị mê đắm lòng người. Cuối tuần, hãy làm nay món ngon đơn giản này cho gia đình và ông xã lai rai.