Cây niềng niễng thường sống ở vùng ngập nước hay bùn lầy. Thân cây cao tầm 1 – 2m, có phần gốc phình to hơn- thường gọi là củ niễng. Củ niễng được trồng khắp cả nước và trở thành thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn gia đình Việt vào những ngày đông.
Các món ăn từ củ niễng rất đa dạng, ngon miệng và độc đáo. Dưới đây là gợi ý một số món ăn ngon từ củ niễng.
Củ niễng xào thịt bò
Nguyên liệu
300 gram củ niễng
100 gram thịt bò
Gia vị: Hành lá, tỏi, hành tím, đường, bột ngọt, dầu ăn, tiêu xay
Cách làm củ niễng xào thịt bò
Củ niễng lột hết bẹ già sao cho còn lại phần cùi màu trắng, rửa sạch rồi xắt lát. Thịt bò rửa sạch, xắt lát mỏng và ướp với một ít tỏi băm, đường, nước nắm, tiêu xay.
Phi thơm hành tỏi rồi vặn lửa lớn, cho thịt bò vào xào khoảng 1 phút thì trút ra đĩa. Dùng ngay chảo xào thịt bò, thêm một ít dầu ăn rồi phi thơm hành tím, sau đó cho củ niễng vào xào với một ít gia vị.
Khi củ niễng vừa chín tái thì trút thịt bò vào, trộn đều các nguyên liệu khoảng 1-2 phút thì thêm hành lá, tiêu xay rồi tắt bếp.
Củ niễng xào thịt heo
Nguyên liệu
300 gram củ niễng
200 gram thịt nạc heo
Gia vị: Hành tím, đường, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu xay
Cách làm củ niễng xào thịt heo
Củ niễng lột hết bẹ già, giữ lại phần cùi trắng, rửa sạch rồi xắt lát. Thịt heo rửa sạch, xắt miếng vừa ăn và ướp một ít gia vị khoảng 15 phút.
Phi thơm hành tỏi rồi vặn lửa lớn, cho thịt heo vào xào khoảng 5 phút cho thật chín. Tiếp đến, thêm củ niễng và một ít gia vị, đảo đều sao cho củ niễng vừa chín tới thì tắt bếp.
Củ niễng xào trứng
Nguyên liệu
1 củ niễng
2 quả trứng gà
Gia vị: Đường, bột ngọt, dầu ăn, hành lá, tiêu xay
Cách chế biến món củ niễng xào trứng
Củ niễng lột hết lớp vỏ già, giữ lại phần thịt trắng, rửa sạch rồi xắt lát mỏng; trứng gà đập ra chén, thêm một ít nước mắm và tiêu xay rồi đánh tan.
Phi thơm hành rồi cho củ niễng vào sao với chút gia vị. Đảo đều đến khi củ niễng vừa chín tới thì trút hỗn hợp trứng vào, dùng đũa đảo đều, nấu sao cho trứng vừa chín tới thì thêm hành lá xắt khúc và một ít tiêu.
Như vậy món củ niễng xào trứng đã hoàn thành nhanh chóng. Lưu ý, củ niễng rất dễ chín nên cần nấu thật nhanh để món ăn không bị mềm nhừ.
Củ niễng xào tôm hẹ
Nguyên liệu
300 gram củ niễng
100 gram tôm (loại nhỏ)
Một ít lá hẹ
Gia vị: Hành tím, bột ngọt, đường, mắm, muối, dầu ăn, tiêu xay
Cách chế biến món củ niễng xào tôm hẹ
Củ niễng sơ chế sạch rồi xắt lát mỏng; hẹ làm sạch, xắt khúc khoảng 3-4cm; tôm rửa sạch, lột vỏ và rút bỏ phần chỉ đen trên lưng.
Phi thơm hành tỏi, vặn lửa lớn rồi cho tôm vào xào nhanh khoảng 1-2 phút rồi trút ra đĩa. Dùng ngay chảo xào tôm, đun nóng dầu ăn rồi phi thơm hành tỏi. Sau đó, cho củ niễng và một ít gia vị vào, xào nhanh chóng sao cho vừa chín tới.
Tiếp đến, trút tôm đã xào vào và đảo đều khoảng 2 phút. Cuối cùng, thêm lá hẹ và trộn đều là món ăn đã hoàn thành.
Canh củ niễng, thịt gà, nấm kim châm
Nguyên liệu
400 gram củ niễng
300 gram thịt gà
300 nấm kim châm
Gia vị: Hành tím, đường, bột ngọt, dầu ăn, tiêu xay, ớt hiểm
Cách chế biến món canh củ niễng, thịt gà, nấm kim châm
Củ niễng sơ chế sạch, xắt lát mỏng; nấm kim châm làm sạch, rửa rồi để ráo nước. Thịt gà rửa sạch với nước muối pha loãng, chặt miếng vừa ăn rồi ướp với một ít gia vị khoảng 30 phút.
Phi thơm hành tỏi rồi cho thịt gà vào xào nhanh sao cho vừa chín tái thì trút ra đĩa. Dùng ngay chảo xào thịt gà, thêm dầu ăn rồi cho nấm kim châm vào xào nhanh.
Tiếp theo, bắc xoong lên bếp, thêm khoảng 750ml nước, vặn lửa lớn. Nấu đến khi nước sôi thì trút thịt gà và nấm đã xào, nêm thêm một ít gia vị cho vừa miệng. Đợi canh sôi lại thì thêm củ niễng, vặn lửa nhỏ liu riu và nấu khoảng 5-7 phút là món ăn hoàn thành.