Bột mì có thể bị hỏng và thời hạn của bột mì có thể nhanh hơn so với bạn có thể nghĩ. Đọc tiếp để biết về thời hạn sử dụng của bột mì, sự khác biết về thời hạn giữa các loại bột, cách tốt nhất để bảo quản bột mì và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn sử dụng bột mì đã hết hạn.
Hạn sử dụng của bột mì là gì?
Bột mì tươi được bao lâu tùy thuộc vào loại bột, cũng như cách bạn bảo quản.
Bột tinh chế
Bột mì đa dụng, bột bánh mì trắng, bột bánh bông lan trắng, bột bánh ngọt trắng, bột mì trắng tự nổi và các loại bột khác, bột làm từ tinh bột như khoai tây và bột sắn dây là những loại bột tinh chế và có thời hạn sử dụng lâu nhất. Tùy thuộc vào phương pháp bảo quản, những loại bột tinh chế này sẽ giữ được ít nhất từ 6 đến 8 tháng và thậm chí lên đến 2 năm.
Bột mì nguyên cám
Bột nguyên cám bao gồm bột mì trắng nguyên cám, bột lúa mạch đen, bột lúa mạch trắng nguyên hạt và vừa, bột kiều mạch và bất kỳ hỗn hợp bột ngũ cốc nguyên hạt nào. Những loại bột này có thời hạn sử dụng ngắn hơn nhiều so với bột tinh chế vì bột mì nguyên cám có chứa cám và mầm của ngũ cốc (nghĩa là chúng đã được tinh chế hoặc chế biến ít hơn), rất giàu chất xơ, chất dinh dưỡng và dầu nên hư hỏng nhanh hơn và nhạy cảm với ánh sáng, độ ẩm và không khí. Tùy thuộc vào cách chúng được bảo quản, bột mì nguyên cám sẽ giữ được từ 3 tháng đến 1 năm.
Bột làm từ hạt
Bột hạnh nhân, dừa và các loại bột làm từ hạt khác có chứa dầu của hạt khiến chúng nhanh hỏng hơn bột làm từ lúa mì. Hầu hết sẽ giữ được từ 3 đến 6 tháng, tùy thuộc vào cách bảo quản.
Bột không chứa gluten và hỗn hợp bột không chứa gluten
Các loại bột và hỗn hợp bột này thường chứa các loại bột từ hạt hoặc bột củ, khiến chúng nhanh hỏng hơn, vì vậy chúng cũng để được từ 3 đến 6 tháng, tùy thuộc vào cách bảo quản.
Cách bảo quản bột mì để bột được lâu
Tất cả các loại bột nên được bảo quản trong hộp kín, ở nơi khô ráo, thoáng mát và tối. Để kéo dài thời hạn sử dụng của bột mì, hãy bảo quản bột mì trong tủ lạnh hoặc tủ đông, nhưng đảm bảo rằng bột mì được bọc kín - tốt nhất là sử dụng hai lớp túi đông lạnh - để ngăn không khí và hơi ẩm, cũng như mùi và từ thực phẩm khác.
Nếu được gói và bảo quản đúng cách, bột tinh chế sẽ giữ được từ 6 đến 8 tháng ở nhiệt độ phòng, tối đa 1 năm trong tủ lạnh và lên đến 2 năm trong tủ đông. Bột mì nguyên cám sẽ giữ được 3 tháng ở nhiệt độ phòng và đến 1 năm trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Bột hạt sẽ giữ được khoảng 3 tháng ở nhiệt độ phòng và tối đa 6 tháng trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Các loại bột không chứa gluten khác nhau tùy thuộc vào hỗn hợp thành phần của chúng, nhưng thời hạn sử dụng của chúng có thể sẽ tương tự như thời hạn sử dụng của bột làm từ lúa mì nguyên hạt hoặc các loại hạt.
Lựa chọn phương pháp bảo quản không chỉ phụ thuộc vào bột mà còn phụ thuộc vào tần suất sử dụng của bạn. Nếu bạn chủ yếu sử dụng bột mì đa dụng và sử dụng thường xuyên, hãy giữ nó trong hộp kín khí. Tuy nhiên, nếu bạn không thường xuyên làm bánh và thích sử dụng bột mì nguyên cám, bột hạt và bột không chứa gluten, bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh hoặc tủ đông vì chúng dễ hư hỏng hơn.
Nếu bạn chọn bảo quản lạnh, bạn nên cho bột mì trở lại nhiệt độ phòng trước khi sử dụng. Bột nóng lên nhanh chóng và nhiệt độ của bột không tạo ra sự khác biệt khi làm bánh quy hay bánh sô-cô-la, nhưng khi làm bánh mì, sử dụng bột ở nhiệt độ phòng rất quan trọng.
Làm thế nào bạn có thể biết nếu bột mì đã bị hỏng?
Cách dễ nhất là kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì. Cách tốt nhất là tự kiểm tra bột. Nấm mốc, vón cục và rệp là những dấu hiệu rõ ràng, nhưng bột mì cũng phải có màu sắc và độ đặc như khi bạn mua.
Mùi là một dấu hiệu khác. Bột làm từ lúa mì nên có mùi trung tính hoặc gần như không có mùi, nhưng có mùi của lúa mì. Bột làm từ hạt sẽ có mùi của hạt. Nếu bột có mùi khó chịu theo bất kỳ cách nào - chua, mốc, mốc, đắng - thì bột đó đã hỏng.
Điều gì xảy ra nếu bạn sử dụng bột mì đã bị hỏng hoặc hết hạn sử dụng?
Trong hầu hết các trường hợp, sử dụng bột mì hết hạn sẽ không gây ra vấn đề gì. Có một rủi ro nhỏ là bạn có thể hấp thụ phải các hợp chất độc hại do một số loại nấm mốc tạo ra, nhưng bạn phải ăn một lượng lớn chúng sẽ gây bệnh cho bạn và bột có nhiều nấm mốc như vậy sẽ có mùi hôi đến mức bạn sẽ không muốn sử dụng nó.
Sử dụng bột mì hết hạn thường sẽ sẽ ảnh hưởng đến món ăn nhiều hơn. Nếu bột có hương vị không tốt, nó cũng sẽ hư vị của bánh. Bột mì để quá lâu có thể tiếp xúc với nhiều không khí, có thể làm hỏng cấu trúc protein, dẫn đến bánh nướng dễ vỡ vụn hơn. Một loại bột cần đặc biệt cẩn thận là bột nổi. Ngay cả khi chúng không bị hư, sau thời gian, bột nở có thể mất tác dụng và ảnh hưởng đến sự nổi lên của bất cứ thứ gì bạn đang nướng.
Trong trường hợp bạn nướng bằng bột mì có chứa mọt hoặc bọ, dù không gây hại nhưng sẽ khiến món ăn rất khó ăn.
Theo EatingWell