Phụ Nữ Sức Khỏe

Bông cải xanh - 'thần dược' đem lại những bổ ích cho sức khoẻ mà nhà nhà khó lòng bỏ qua

Súp lơ - bông cải xanh là một loại rau rất được ưa chuộng bởi có chỉ số calo thấp và giàu thành phần dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ của con người.

 

Cung cấp chất xơ – hỗ trợ giảm cholesterol

Mỗi 200g súp lơ cung cấp khoảng 2,6 gam chất xơ, do vậy, súp lơ là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, cho dù bạn ăn sống, nấu chín, luộc hay hầm. Chất xơ có thể hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp chúng ta tránh xa các vấn đề của hệ tiêu hóa. Súp lơ xanh luộc có thể trộn với axit mật trong hệ tiêu hóa và làm cho axit mật dễ giải phóng ra hơn.

Thêm vào đó, một bữa ăn giàu chất xơ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn như làm giảm nguy cơ đột quỵ, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch.

Súp lơ có thể giảm nguy cơ ung thư

Ăn nhiều rau thuộc họ rau cải như súp lơ được minh chứng là sẽ làm giảm nguy cơ ung thư phổi và ung thư đại trực tràng. Sulforaphane, chất làm cho súp lơ có vị hơi đắng là chất làm cho súp lơ có khả năng chống lại rất nhiều bệnh tật.

Các nghiên cứu chứng minh rằng, phụ nữ ăn nhiều hơn 5 khẩu phần rau thuộc họ rau cải một tuần có nguy cơ bị ung thư phổi thấp hơn. Nghiên cứu cũng chứng minh được rằng phụ nữ ăn nhiều rau thuộc họ rau cải cũng ít gặp phải nguy cơ được chẩn đoán ung thư đại trực tràng hơn.

Kiểm soát cân nặng

Nếu bạn đang cần giảm cân thì súp lơ xanh là một loại rau lý tưởng cho thực đơn ăn kiêng của bạn . Rau súp lơ xanh chứa rất ít calo và lại giàu chất xơ giúp bạn nhanh cảm thấy no và no lâu hơn giảm cảm giác thèm ăn.

Quá trình giảm cân của bạn cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều. 

Súp lơ tốt cho hệ tim mạch

Súp lơ không chỉ làm giảm cholesterol mà còn giúp tăng cường sức khỏe trái tim do có thể làm các mạch máu vững chắc.

Sulforaphane có trong súp lơ xanh có thể giúp ngăn chặn hoặc đảo ngược các tổn thương niêm mạc mạch máu. Một nghiên cứu cho thấy phức hợp vitamin B trong súp lơ có thể giúp sửa chữa và thậm chí đảo ngược ảnh hưởng của việc có quá nhiều homocystein trong cơ thể. Homocystein là một loại amino axit thường sẽ tăng lên trong cơ thể sau khi chúng ta ăn các loại thịt đỏ. Khi lượng homocystein tăng cao, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh mạch vành. Thêm súp lơ xanh vào bữa ăn có thể giúp ngăn chặn các bệnh liên quan đến tim mạch.

Súp lơ có thể cải thiện tình trạng thiếu vitamin D

Thiếu vitamin D là một vấn đề lớn, kể cả ở các nước đang phát triển như ở Mỹ. Mặc dù bản thân súp lơ xanh không chứa hàm lượng vitamin D cao, nhưng súp lơ có thể bù đắp những ảnh hưởng không mong muốn khi uống vitamin D với liều lớn. Súp lơ có sự kết hợp mạnh mẽ giữa vitamin A và vitamin K, do đó, có thể giữ quá trình chuyển hóa vitamin D luôn cân bằng. Do vậy, nếu bạn uống bổ sung vitamin D, hãy đảm bảo rằng bữa ăn của bạn có thêm súp lơ.

Giải độc cơ thể

Chất xơ trong bông cải xanh được bết đến với nhiều tác dụng như giảm cân, giảm cholesterol và giờ đây là tác dụng giải độc cơ thể hiệu quả. Chất xơ giúp giải độc bằng cách đưa chất độc ra khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa, ngoài chất xơ những chất chống oxy hóa trong súp lơ cũng có tác dụng tương tự. Những người đang cai nghiện có thể nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ loại rau này bởi nó cũng chứa nhiều dinh dưỡng thực vật. 

Cải thiện thị giác

Bông cải xanh bao gồm các chất chống oxy hóa tự nhiên giúp bảo vệ mắt khỏi tia cực tím. Vitamin A, beta-caroten, photpho và các vitamin khác tìm thấy trong bông cải xanh cũng rất tốt cho sức khỏe mắt. 

Ảnh minh họa: Internet

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Đặc tính chống viêm của súp lơ xanh được biết đến là có khả năng ngăn ngừa sự hư hỏng của thành mạch máu do viêm và các vấn đề về đường huyết kinh niên. 

 Tăng cường sức khỏe gan

Bông cải xanh có thể làm tăng số lượng các enzyme giải độc và bảo vệ gan khỏi bị hư hại. Nó cũng có thể ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ, mang lại nhiều lợi ích kỳ diệu cho gan của bạn nhờ hợp chất sulforaphane. Hợp chất này mang lại sự cân bằng cho gan, trong đó có việc giảm hấp thu và tăng đầu ra của chất béo. Nhờ đó cải thiện được tình trạng gan nhiễm mỡ, hạn chế khả năng dẫn đến xơ gan và ung thư gan. 
*Thông tin được tổng hợp từ nhiều nguồn

 

Nguyễn Nguyễn (t/h)

Tin liên quan

Bất ngờ công dụng của "nữ hoàng rau" rất nhiều người chưa biết để ăn

Với lượng dưỡng chất phong phú, cải xoăn kale là thực phẩm "vàng" cho sức khỏe và sắc đẹp.

Tác dụng của hoa đu đủ đực ngâm mật ong

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong được xem là 'thần dược' với nhiều gia đình. Vậy tác dụng của...

3 thức uống giúp trường thọ, giảm cân mà người Nhật uống mỗi ngày

Khi tìm hiểu về thói quen sống của người Nhật, các nhà khoa học bất ngờ khi thấy họ thường...

Không nên bỏ qua 5 tác dụng tuyệt vời này của sữa chua

Sữa chua đem lại giá trị dinh dưỡng cao có thể nó là một trong những sản phẩm rất phổ...

Để tăng tiểu cầu, người mắc sốt xuất huyết cần bổ sung loại thực phẩm gì?

Bệnh nhân sốt xuất huyết cần chú trọng đến chế độ ăn uống sao cho hợp lý để hồi phục...

5 lợi ích không ngờ mà hoa tam thất đem đến cho sức khỏe

Hoa tam thất là một trong những loại thảo dược có thể nói là chữa được bách bệnh và thường...

Đường trắng hay đường vàng tốt hơn?

Khi sử dụng đường, người tiêu dùng như đứng trước 'ma trận' vì có rất nhiều lựa chọn khác nhau...

Tin mới nhất

Nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu này vào buổi sáng, cần lập tức kiểm tra sức khỏe ngay

3 giờ trước

Dù là đàn ông hay phụ nữ, chỉ cần làm tốt 4 việc, tránh xa 4 thứ này sẽ không...

3 giờ trước

Người bị sỏi mật kiêng ăn gì và nên ăn gì?

3 giờ trước

Nắng nóng, bệnh nhân đột quỵ tăng cao

5 giờ trước

Cẩm nang sức khỏe: Mách bạn ăn gì để tốt cho thận

11 giờ trước

Tiết lộ 5 lý do khiến khuôn mặt sung tấy khi thức dậy vào buổi sáng

11 giờ trước

Góc khuất của MC quốc dân trước khi xuất gia gieo duyên: Cuộc sống thăng trầm, lùm xùm chuyện tiền...

15 giờ trước

Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ 3 mẹo giảm đau tự nhiên bạn nên biết trước khi uống thuốc

15 giờ trước

Chuyên gia cảnh báo thói quen phổ biến trước khi đi ngủ này có thể làm mối quan hệ “rạn...

15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình