Nội dung bài viết
Quả sấu có tác dụng gì cho sức khỏe?
Theo Đông Y, loại quả này khi còn xanh có vị chua hơi chát. Quả chín vị chua ngọt, tính mát nên tác dụng của quả sấu cực kỳ tốt cho sức khỏe người dùng. Cụ thể là hỗ trợ điều trị một số bệnh lý phổ biến như giảm ho, tiêu đờm, ngứa cổ, nôn nghén, say rượu, nổi mẩn,…
Chữa nhiệt miệng và đau họng
Quả sấu có tính mát nên được sử dụng như một bài thuốc điều trị chứng nhiệt miệng và đau họng vô cùng hiệu quả.
Cách làm: Chuẩn bị 10g quả sấu hãm với nước sôi và uống hàng ngày. Người bệnh dùng liên tục trong khoảng 1 tuần sẽ thấy các triệu chứng được cải thiện rõ rệt. Ngoài ra, còn có thể lấy quả sấu chín đem dầm với muối hoặc đường để ăn cùng cơm.
Ăn quả sấu giảm cân
Giảm cân là một trong những tác dụng của quả sấu được đánh giá cao. Bởi nó chứa axit hữu cơ tác động lên hệ tiêu hóa giúp cơ hấp thụ canxi tốt hơn. Đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất hỗ trợ giảm cân nhanh.
Canxi hấp thu từ thức ăn và lượng canxi có trong quả sấu được lưu trữ tại các tế bào. Khi tế bào chất béo có càng nhiều canxi lưu trữ thì khả năng đốt cháy lượng mỡ thừa càng cao.
Điều trị một số bệnh lý khác
Chữa say rượu: Dùng 4 – 6g cùi quả sấu khô sắc lấy nước uống hoặc hãm với nước sôi.
Trị mụn nhọt và lở ngứa: Lấy lá sấu tươi đun nước tắm hoặc lá sấu đem rửa sạch, giã nát sau đó bọc bằng găng gạc sạch đắp lên vết mụn.
Tăng cường hệ tiêu hóa: Lấy sấu hấp với đường làm nước giải khát uống hàng ngày hoặc có thể dùng sấu nấu canh chua.
Bà bầu ăn quả sấu có tốt không?
Nhiều người thắc mắc tác dụng của quả sấu có tốt đối với sức khỏe bà bầu hay không? Trên thực tế trong thời gian mang thai, hầu hết phụ nữ đều gặp phải tình trạng ốm nghén. Điều này ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe bà bầu như mệt mỏi và khó chịu.
Do đó, khi áp dụng uống nước sấu ngâm đường giúp bà bầu giảm nhanh cơn ốm nghén. Đồng thời hỗ trợ tinh thần cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên bà bầu không nên lạm dụng uống quá nhiều nước sấu vì có thể dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe bà bầu và cả thai nhi.
Quả sấu và cách chế biến ra nhiều món ăn ngon
Quả sấu được các bà nội trợ sử dụng để chế biến ra nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Hãy cùng tham khảo một số món ăn được nấu từ sấu dưới đây:
Vịt om sấu
Đây là món ăn được nhiều người ưa thích bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa vịt và sấu. Vịt om sấu có vị chua thanh từ sấu giúp giải nhiệt cho ngày hè hiệu quả.
Cách thực hiện
- Bước 1: Chuẩn bị 1 con vịt + 10 quả sấu xanh + 1/2kg khoai sọ + 5 củ hành khô + 1 củ tỏi + 5 củ xả + gia vị (muối, tiêu, ớt, gừng, nước mắm và dầu)
- Bước 2: Bước đầu sơ chế nguyên liệu với vịt làm sạch lông và dùng muối hạt chà kỹ mặt ngoài da vịt để loại bỏ bớt mùi tanh. Sau đó rửa lại bằng nước sạch. Chặt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo gọt vỏ sấu và cứa vài đường bên ngoài vỏ để khi nấu mau chín.
- Bước 3: Khoai sọ rửa sạch và luộc khoảng 5 phút rồi đem xả nước lạnh để dễ bóc vỏ. Tiến hành ướp thịt vịt với 1/3 muỗng muối + ½ muỗng hạt nêm + 1/3 muỗng tiêu + ½ muỗng (hành, tỏi, sả) và chờ khoảng 15 phút cho gia vị ngấm.
- Bước 4: Đun dầu nóng sau đó cho ½ muỗng (hành, tỏi, sả) phi thơm rồi đổ thịt vịt vào xào săn. Tiếp theo cho sấu vào nồi và thêm nước ngập thịt.
- Bước 5: Khi thấy thịt vịt hơi mềm thì cho khoai sọ vào đun cùng cho đến khi khoai nát vụn là được. Cuối cùng nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn là xong.
Cá chép kho sấu
Cá chép kho sấu là món ăn quen thuộc của nhiều người. Đây là hòa quyện giữa cái béo ngậy của cá và thịt ba chỉ cùng vị chua thanh đậm đà từ quả sấu. Đặc biệt là vị cay nồng của ớt và các gia vị tạo nên một món ăn gia đình hết sức hấp dẫn.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Chuẩn bị 500g cá chép + 5 quả sấu + 100g thịt ba chỉ + 1 khúc mía + gia vị (đường, dầu điều, tiêu, dầu ăn, hạt nêm, muối và hành lá).
- Bước 2: Đầu tiên cho khoảng 4 muỗng đường + 1 thìa nước lọc + 1 thìa nước cốt chanh vào nồi đun sôi cho đến khi đường chuyển màu thì tắt bếp.
- Bước 3: Tiến hành sơ chế các nguyên liệu với mía dọc vỏ rửa sạch chẻ thành lát mỏng. Sấu cạo vỏ rửa sạch và thịt lợn trần qua nước sôi rồi đem cắt nhỏ. Tiếp đến là cá làm sạch, cắt khúc sau đó đem ướp cá, thịt với hạt tiêu, muối, hạt nêm, nước màu, hành tỏi băm, nước mắm khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
- Bước 4: Cho mía vào nồi tiếp đến là sấu, thịt, cá, dầu điều vào nước sôi vào nồi. Đun với lửa lớn khi nồi cá sôi thì hạ lửa chờ đến khi nước cạn còn sền sệt rồi tắt bếp. Cuối cùng cho hành và hạt tiêu lên trên là có thể thưởng thức.
Những người không nên ăn và uống nước quả sấu?
Quả sấu tươi thường có vị chua nhất là khi còn xanh. Do đó, những người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nên tránh dùng loại quả này. Đặc biệt không nên uống nước sấu khi đang đói vì nó có thể làm cồn cào bụng và dạ dày khó chịu.
Ngoài ra, trẻ em dưới 12 tháng tuổi cũng là đối tượng hạn chế sử dụng quả sấu. Bởi hệ tiêu hóa ở trẻ rất nhạy cảm và dễ bị tác động của axit có trong sấu.
Một số lưu ý khi sử dụng quả sấu
Lựa chọn mua những quả bánh tẻ vừa già tới có màu xanh thẫm, cùi dày và vỏ hơi sần. Không chọn quả bầm dập và sấu non (vỏ màu xanh mướt, hạt mềm) hay là quả quá già (thường hạt to, thịt sấu mỏng)
Muốn dự trữ sấu để ăn quanh năm cần bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
Sấu được ngâm với lượng đường nhiều nên nếu uống thường xuyên và trong thời gian dài sẽ không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt có thể gây ra một số bệnh lý như tiểu đường, béo phì, tim mạch,…
Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những tác dụng của quả sấu đối với sức khỏe. Do đó, người bệnh nên bổ sung loại quả này hàng ngày để hỗ trợ điều trị một số bệnh lý cơ bản. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần phải biết cách sử dụng với mức độ phù hợp để đạt được hiệu quả cao nhất.