Nội dung bài viết
Có một số thông tin nói về tác dụng của quả cau đối với bệnh tiểu đường. Điều này có đúng hay không và trong quả cau còn có tác dụng gì nữa, mời bạn đọc hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Cây cau là loại cây quen thuộc với nhân dân ta, thường được sử dụng để ăn trầu. Bên cạnh đó nó còn có nhiều công dụng trong chữa bệnh - Ảnh minh họa: Internet
Một số thông tin về quả cau
Ở cây cau, tất cả các bộ phận như rễ, hoa, quả, vỏ đều được sử dụng làm thuốc. Nhưng phần được dùng nhiều nhất là quả cau, đặc biệt là hạt cau.
Quả cau được thu hái theo mùa vụ, mỗi năm 1 vụ từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch. Khi quả có kích thước lớn có màu xanh đậm, hạt cứng chuyển sang màu nâu nhạt là hái được. Không nên để quả chuyển sang màu vàng vì lúc này quả đã quá già, chất lượng bị giảm sút.
Thành phần chính trong hạt cau là tanin, trong đó gồm 4 ancaloit: arecolin, guvacolin, arecaidin, guvacin.
Hạt cau vị chát đắng, tính ôn và đi và 2 kinh vị và đại tràng. Trong Đông y, hạt cau được gọi là binh lang hay tân lang, vỏ quả được gọi là phúc bì. Hạt cau có hai loại là kê tâm tân lang (hạt cau giống tim con gà) và thoa thân tân lang (hạt cau hình thoi). Trong đó, hạt cau kê tâm tân lang có tác dụng tốt hơn thoa thân tâm lang. Quả và hạt được lấy bằng cách đợi quả cau chín thì đem vỏ và hạt phơi khô hoặc sấy khô.
Công dụng của quả cau
Trong quả cau, thành phần được sử dụng làm thuốc là hạt cau. Trong hạt cau có chứa arecolin và arecaidin có tác dụng làm tăng tiết nước bọt, tăng tiết dịch vị, tăng tiết dịch ruột, làm tăng nhịp tim và tăng nhu động ruột. Liều thấp có tác dụng kích thích thần kinh. Tuy nhiên khi dùng với liều cao lại gây ức chế thần kinh. Bản thân arecolin không độc, nhưng khi ăn trầu, do có vôi và nước bọt trung hòa nên arecolin được chuyển hóa thành arecalin không độc.
Trong vỏ cau có tính cay ấm, quy vào hai kinh tỳ. Theo Đông y, vỏ cau có tác dụng hành thủy, hạ thủy chữa phù nề, đầy chướng, chữa cổ trướng, tiểu tiện khó, viêm thận.
Có thể kể đến những tác dụng của quả cau, cụ thể là hạt cau phổ biến dưới đây:
- Chống đột quỵ: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hạt cau có thể phục hồi chứng đột quỵ và kiểm soát bàng quang, cải thiện sức khỏe cơ bắp.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hạt cau có thể phục hồi chứng đột quỵ và kiểm soát bàng quang, cải thiện sức khỏe cơ bắp - Ảnh minh họa: Internet
- Diệt khuẩn, chữa bệnh sâu răng: Chất chát tanin trong quả cau có tính diệt khuẩn rất cao, có thể ngăn ngừa mảng bám trên răng và chữa bệnh sâu răng rất hiệu quả.
- Cải thiện chứng tâm thần phân liệt: Một số nghiên cứu cho thấy, quả cau có tác động tốt đến bệnh nhân bị tâm thần phân liệt. Tuy nhiên, điều này cần được nghiên cứu kĩ vì các tác dụng phụ của nó.
- Ngăn ngừa thiếu máu: Hạt cau được sử dụng để điều trị thiếu máu do thiếu sắt nghiêm trọng và mức độ glucose trong máu thấp. Thường xuyên sử dụng trầu có thể ngăn ngừa được các bệnh thiếu máu.
- Chữa khô miệng: Những người bị chứng khô miệng khi nhai quả cau sẽ tạo ra được một lượng nước bọt đáng kể, giúp ngăn ngừa và cải thiện chứng khô miệng rất hiệu quả, đồng thời cũng có tác dụng tốt lên bệnh nhân tiểu đường.
- Tốt cho não bộ: Một số nghiên cứu chứng minh hạt cau giúp cải thiện hệ thần kinh và kiểm soát cơ bằng cho những bệnh nhân bị bệnh về não bộ.
- Diệt ký sinh trùng: Hạt cau có tính kháng khuẩn tốt, diệt vi trùng, diệt giun sán nên cũng được dùng để điều trị các bệnh sán dây, giun đũa...
Hạt cau có tính kháng khuẩn tốt, diệt vi trùng, diệt giun sán nên cũng được dùng để điều trị các bệnh sán dây, giun đũa... - Ảnh minh họa: Internet
Nước sắc hạt cau có tác dụng làm tê liệt sán ở phần đầu. Hạt bí ngô có tác dụng làm tê liệt phần cuối và phần giữa của sán nên kết hợp giữa hạt cau và hạt bí ngô để chữa sán dây, giun, móc, giun đũa hay cả giun kim.
- Kiểm soát bệnh tiểu đường: Arecolin là một chất có trong hạt cau giúp kiểm soát rất tốt căn bệnh tiểu đường. Các thử nghiệm trên động vật cho thấy, hạt cau có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu trong một khoảng thời gian khá dài.
- Giảm cơn buồn nôn: Khi bạn buồn nôn hãy nhai ngay một hạt cau sẽ giúp ngăn chặn ngay lập tức. Bài thuốc này thường được sử dụng để đi tàu xe rất hiệu quả.
- Chống trầm cảm: Trong hạt cau chứa chất kích thích thần kinh trung ương, chống trầm cảm và giải tỏa căng thẳng. Tuy nhiên nếu dùng với liều lượng lớn sẽ gây kích thích lớn khiến thần kinh bị tê liệt nên cần thận trọng khi dùng.
Tác dụng của quả cau đối với bệnh tiểu đường
Có một số người truyền tai nhau tác dụng của hạt cau cảnh trong cách chữa tiểu đường. Điều này có đúng hay không?
Như đã biết, bệnh tiểu đường là do cơ thể không kiểm soát được lượng đường trong máu dẫn đến không đáp ứng đủ insulin, thậm chí insulin bị giảm. Vì vậy để chữa trị hiệu quả căn bệnh này cần có một bài thuốc vừa điều hòa được đường huyết mà còn thải được độc tố ra ngoài.
Theo Đông y, quả cau cảnh có tính hạ khí, hành thủy thông đại tiểu trường, nhờ đó bài trừ được các chứng chướng khí, trướng tích, sát trùng, tại hạ trên cơ thể con người. Vì vậy, việc chữa bệnh tiểu đường bằng hạt cau là có thể - Ảnh minh họa: Internet
Theo Đông y, quả cau cảnh có tính hạ khí, hành thủy thông đại tiểu trường, nhờ đó bài trừ được các chứng chướng khí, trướng tích, sát trùng, tại hạ trên cơ thể con người. Vì vậy, việc chữa bệnh tiểu đường bằng hạt cau là có thể.
Trên thực tế, bài thuốc chữa bệnh tiểu đường là bài thuốc dân gian truyền miệng. Chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này. Tuy nhiên, một số người đã áp dụng và đã có một số kết quả khả quan. Vì vậy, bệnh nhân khi muốn áp dụng nên có ý kiến chỉ định của bác sĩ bởi tuy không chứa độc tố nhưng một số thành phần có trong quả cau có thể ảnh hưởng đến thuốc điều trị song song bệnh tiểu đường.
Nếu bạn không may mắc căn bệnh này thì cách tốt nhất để kiểm soát nó là theo hướng tự nhiên, duy trì cuộc sống cân bằng, ăn uống theo chế độ khoa học, hài hòa, luyện tập thể dục thể thao đều đặn với tinh thần tích cực và lạc quan.
Tác dụng của quả cau ngâm rượu
Rượu cau được sử dụng chữa nhiều loại bệnh khác nhau - Ảnh minh họa: Internet
Rượu có nồng độ cồn cao, có tính sát khuẩn nên khi kết hợp với quả cau sẽ làm gia tăng tính diệt khuẩn, đặc biệt tốt trong việc điều trị sâu răng, làm răng chắc khỏe, trị chứng viêm lợi, viêm nha chu...
Cách làm khá đơn giản, bạn chỉ cần bỏ chút thời gian với một vài nguyên liệu dễ tìm bán sẽ có ngay một bình rượu cau tích trữ trong nhà giúp điều trị các bệnh về răng lợi vô cùng hữu hiệu.
Nguyên liệu: 20 - 25 quả cau tươi, 1 lít rượu trắng ( nên chọn rượu lúa mới của nhà máy vì loại rượu này đã được khử độc andehit).
Cách làm: Dùng dao tước hết phần vỏ xanh của quả cau tươi, bỏ đi. Tiếp tục tước phần cùi trắng bên trong tới hạt. Bổ lấy hạt tách làm bốn hay làm đôi cũng được. Đổ cùi trắng và hạt cau vào rượu vào chai thủy tinh sạch, để khoảng 1 tháng trong nơi khô thoáng. Khi thấy nước cau chuyển sang màu vàng cánh gián là đem ra dùng được. Càng để lâu thì chất lượng càng tốt. Có thể ngâm làm nhiều chai. Sử dụng dần từng chai một để tránh bị nhiễm không khí.
Lưu ý: Với những người dùng lần đầu tiên chưa quen thì nên ngậm một chút một. Ngậm sau khi đánh răng trước khi đi ngủ hoặc buổi sáng sau khi ngủ dậy khoảng 15 phút. Tốt nhất là không nên súc miệng lại hoặc ăn uống ngay mà để cho tinh chất rượu cau ngấm vào nướu răng. Nếu là trẻ em thì nên pha loãng rượu cau và dặn không được nuốt. Chăm chỉ áp dụng cách làm này hằng ngày sẽ ngăn chặn được các bệnh về răng miệng rất tốt.
Rượu có nồng độ cồn cao, có tính sát khuẩn nên khi kết hợp với quả cau sẽ làm gia tăng tính diệt khuẩn, đặc biệt tốt trong việc điều trị sâu răng, làm răng chắc khỏe, trị chứng viêm lợi, viêm nha chu...- Ảnh minh họa: Internet
Qua bài viết trên, hi vọng sẽ mang đến cho bạn một số thông tin hữu ích về tác dụng của quả cau, một loại quả quen thuộc dân dã nhưng lại vô cùng hữu ích đối với sức khỏe.