Phụ Nữ Sức Khỏe

Bất ngờ với 5 loại thực phẩm ăn chín dễ mất dưỡng chất, ăn sống lợi ích tăng 100 lần nhưng ai cũng làm ngược lại

Một số loại thực phẩm sẽ tốt hơn nếu bạn ăn sống mà bạn nên biết để gấp đôi công dụng.

Mặc dù việc nấu chín thực phẩm khi nấu ăn rất quan trọng, thế nhưng có một số loại thực phẩm sẽ tốt hơn nếu bạn ăn sống.

Bắp cải, cải thảo, củ cải

Ba loại trên đều rất giàu glucosinolate, có thể bị phân hủy thành isothiocyanate, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Tuy nhiên, glucosinolates và isothiocyanate đều sợ nhiệt nên việc đun nóng các loại rau trên có thể làm giảm lượng isothiocyanate. Do đó, nếu ăn sống được sẽ có lợi hơn.

Bắp cải trắng có thể được thái nhỏ, muối dưa, làm salad... rất dễ ăn. Trong khi đó, bắp cải tím rất giàu anthocyanin, có độ ổn định rất kém ở nhiệt độ trên 60°C và sẽ phân hủy nhanh chóng. Anthocyanin là chất hòa tan trong nước, khi chần, hấp hay chiên cũng sẽ bị hòa tan trong nước và mất đi một phần. Nghiên cứu cho thấy, khi bắp cải tím được xào trong 3 phút, lượng anthocyanin bị mất cao tới 56,96%. Do đó, ăn bắp cải tím tốt nhất là ăn sống. 

Tương tự, các loại củ cải (củ cải trắng, củ cải đỏ...) rất phù hợp để ăn sống. Bạn có thể muối chua thêm ớt, tỏi... ăn thực sự ngon miệng và tốt cho sức khỏe. 

Ảnh minh họa: Internet

Các loại ớt chuông 

Ớt chuông với nhiều màu sắc xanh, vàng, đỏ... đều giàu vitamin C. Tuy nhiên, vitamin C và luteolin, một loại hợp chất flavonoid, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm dồi dào trong quả này cũng rất kỵ nhiệt độ cao. Nghiên cứu cho thấy ở nhiệt độ 90°C, lượng luteolin bị mất đi lớn hơn 45%. Khi đun nóng đến 110°C, hàm lượng luteolin giảm hơn 80%. 

Do đó, nên ăn sống ớt chuông hơn là nấu với nhiệt cao. Nếu bắt buộc phải nấu, bạn nên xào sơ, đừng nấu chín kỹ.

Ảnh minh họa: Internet

Hành tây 

Hành tây rất giàu quercetin, là một loại hợp chất flavonoid, cũng có thể chống lại quá trình oxy hóa và chống viêm. Tuy nhiên, quercetin kỵ nhiệt độ cao và dễ bị hòa tan trong nước. Vì vậy, hành tây tốt nhất nên ăn sống.

Hành tây rất giàu hợp chất lưu huỳnh khiến chúng có mùi hăng khi ăn sống, đặc biệt là hành tím, nên bạn có thể chế biến với số lượng hạn chế như phụ liệu trong món salad chẳng hạn. 

Ảnh minh họa: Internet

Cần tây 

Chất apigenin và luteolin dồi dào trong cần tây sẽ bị biến chất khi đun nóng trong môi trường kiềm yếu, ví dụ nước nấu ăn của chúng ta có tính kiềm yếu.

Vì vậy, các phương pháp nấu chín cần tây sẽ làm giảm các thành phần chống viêm. Khi ăn sống cần tây, bạn có thể thu nạp được nhiều thành phần chống viêm hơn cho cơ thể. Sẽ rất tốt nếu bạn uống nước cần tây ép. 

Ảnh minh họa: Internet

 

Dầu hạt lanh, dầu tía tô

Cả hai loại dầu trên đều giàu axit α-linolenic, dễ bị oxy hóa ở nhiệt độ cao nên hai loại này tốt nhất dùng để trộn salad, không nên cho vào chế biến món ăn ở nhiệt độ cao. 

Ảnh minh họa: Internet

 

C.C (TH)

Tin liên quan

Ăn một quả trứng luộc vào buổi sáng, sau một thời gian cơ thể sẽ thay đổi thế nào?

Nếu trứng là loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày, thì đây là những tác động đến cơ thể mà...

Nấu trà vỏ bưởi mà cho thêm 1 nguyên liệu này đảm bảo da đẹp, giảm cân rất tốt

Càng đến cuối năm, chị em lại càng có nhiều động lực hơn để tập luyện, nhịn ăn sao cho...

Muối cà không sợ thâm đen, chẳng ngán nổi váng thì thêm ngay bước này vào quy trình, đảm bảo...

Với bí quyết này, các bà nội trợ có thể làm được món cà muối hoàn hảo.

Mùa lạnh dân nhậu thích nhâm nhi ốc luộc ngoài quán xá mà không biết những điều cấm kị này...

Tránh những sai lầm này khi ăn ốc để luôn bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Thực hư về loài rau có khả năng 'thần thánh', tiêu diệt 93% tế bào ung thư phổi trong 48h

Mặc dù sở hữu hàm lượng dinh dưỡng rất lớn, nhưng liệu rằng loại cây này có thực sự tiêu...

Bán đầy chợ nhưng ít ai biết đây là loại rau 'thần kỳ' của mùa đông: Trị được nhiều bệnh,...

Nhiều chuyên gia sức khỏe cho rằng, ăn loại rau củ này vào mùa lạnh có thể đem lại công...

Ăn nhiều đậu nành làm tăng sự phát triển của ung thư vú? Liệu loại thực phẩm này có đang...

Thực tế, không ít người đang hiểu sai về việc tiêu thụ đậu nành cũng như các chế phẩm từ...

Tin mới nhất

Tiệc cưới tàn, tôi trở về phòng sẵn sàng tân hôn cùng vợ, ai ngờ sau lớp váy cưới, cô...

1 ngày 12 giờ trước

Thấy vợ ngày càng lạnh nhạt, thường vào nhà tắm khóc nức nở, tôi âm thầm tìm hiểu thì gục...

1 ngày 12 giờ trước

Thấy con gái càng lớn không giống ai trong nhà, tôi lén kiểm tra ADN thì kết quả lần ba...

1 ngày 12 giờ trước

Chuẩn bị đi nghỉ lễ, cha mẹ chồng bất ngờ đến chơi

28/04/2024 12:48

49 ngày ông nội tôi định về quê, nghe bạn trai yêu 7 năm nói tôi muốn chia tay luôn

28/04/2024 07:13

Trước cưới 2 tuần bạn gái đưa ra một đề nghị, nghe xong tôi sửng sốt, hoài nghi về bản...

28/04/2024 07:12

Gặp lại bạn trai cũ, tôi cho 2 bố con nhận nhau, phản ứng của anh ấy làm tôi hối...

28/04/2024 07:11

Đi công tác về, tôi tặng vợ đôi khuyên tai vàng sang trọng, không ngờ em quỳ rạp xuống rồi...

27/04/2024 08:53

Bạn gái nói có bầu, tôi quyết không nhận, chưa cưới sao tin được đó là con mình cơ chứ

25/04/2024 22:13

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình