Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn nhiều đậu nành làm tăng sự phát triển của ung thư vú? Liệu loại thực phẩm này có đang bị ’gieo tiếng xấu’ cần giải oan?

Thực tế, không ít người đang hiểu sai về việc tiêu thụ đậu nành cũng như các chế phẩm từ đậu nành.

Rất nhiều người đã lo lắng về mối quan hệ giữa đậu nành và ung thư bắt đầu nổi lên từ năm 1998, khi mà một nghiên cứu tiến hành trên chuột cho thấy chất isoflavone trong đậu nành hoạt động như hoóc môn oestrogen. Chúng có thể khiến khối u ung thư vú lớn ra, tiến sĩ Mark Messina, giám đốc điều hành Viện dinh dưỡng đậu nành Mỹ, cho biết.


Đây là một quan niệm sai lầm. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, những nghiên cứu trên động vật có thể không đáng tin cậy, vì cách loài gặm nhấm ăn đậu nành và cách con người chế biến đậu nành rất khác nhau. 

1. Ăn đậu nành có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú không?

Sữa đậu nành là một loại sữa có nguồn gốc thực vật lành mạnh có thể phù hợp với mọi chế độ ăn kiêng. Nó tự nhiên ít chất béo và calo hơn sữa bò, nhưng cung cấp nhiều protein hơn các loại sữa làm từ thực vật phổ biến khác, chẳng hạn như hạnh nhân và yến mạch.

Trên thực tế, đối với những người đang tìm kiếm một chế độ ăn kiêng giảm nguy cơ ung thư, thực phẩm từ đậu nành nguyên chất là một sự bổ sung thông minh. Chuyên gia dinh dưỡng Julieanna Hever (Los Angeles) cho biết: " Thực phẩm đậu nành nguyên chất đã được chứng minh là làm giảm sự tái phát và tử vong của ung thư vú ở những người sống sót sau ung thư vú, đồng thời giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt."

Một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư vú dương tính với thụ thể hormone, sử dụng estrogen ở người để phát triển và lây lan. Do đó, một số người có thể lo lắng rằng việc ăn các phytoestrogen có trong đậu nành có thể làm tăng estrogen trong cơ thể họ và làm tăng sự phát triển của ung thư vú.

Trên thực tế, vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra việc uống đậu nành sẽ dẫn đến ung thư vú như mọi người vẫn lo lắng. Vì các nghiên cứu được tiến hành trên cơ thể chuột, chưa có bất kì nghiên cứu nào trên cơ thể người. Việc chuyển hóa đậu nành ở chuột và người hoàn toàn khác nhau, nên thông tin đậu nành dẫn đến ung thư vú là hoàn toàn phi lí.

2. Uống bao nhiêu sữa đậu nành mỗi ngày là an toàn?

Theo các hướng dẫn của Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR) về việc tiêu thụ đậu nành ở mức độ vừa phải: một đến hai khẩu phần mỗi ngày với các loại thực phẩm từ đậu nành nguyên chất, bao gồm sữa đậu nành, edamame (đậu Nhật), hạt đậu nành và đậu hũ,... là vừa đủ.

3. Dinh dưỡng từ đậu nành

Đậu nành chủ yếu chứa nhiều protein nhưng cũng chứa một lượng lớn đường và chất béo. Các thành phần dinh dưỡng có trong 100g đậu nành là:

Calo: 173

Nước: 63%

Protein: 16,6g

Carbohydrate: 9,9g

Đường: 3g

Chất xơ: 6g

Chất béo: 9g Chất béo bão hòa: 1,3g

Chất béo không no đơn nguyên: 1,98g

Chất béo không no đa nguyên: 5,06g

Omega-3: 0,6g

Omega-6: 4,47g

Ngọc Hằng (TH)

Tin liên quan

Top 10 thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư vú

Chế độ ăn lành mạnh, cân đối và đa dạng luôn được khuyến khích cho bệnh nhân ung thư. Người...

5 lợi ích bất ngờ từ việc ăn bắp: Không những ngăn ngừa ung thư vú và ung thư phổi...

Khi đi chợ mua đồ ăn chúng ta sẽ bắt gặp những người bán ngô luộc với mùi thơm khiến...

Hạt bí ngô không chỉ có tác dụng giảm nguy cơ ung thư vú mà còn có vô số công...

Ngoài ra phần thịt ra, ăn hạt bí ngô cũng rất tốt để giảm nguy cơ ung thư vú lên...

Phụ nữ muốn ngăn ngừa ung thư vú tuyệt đối đừng bao giờ bỏ qua những loại quả này

Ung thư vú, căn bệnh khá phổ biến trong thời gian gần đây. Phụ nữ thông minh nên biết cách...

Thực phẩm ‘vàng’ giúp phụ nữ ngăn ngừa bệnh ung thư vú nguy hiểm, bạn nên bổ sung nhiều hơn...

Ung thư vú căn bệnh khá phổ biến với phụ nữ trong thời gian gần đây, bệnh còn là nguyên...

Omega 3 có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú

Theo Healthline, một nghiên cứu cho biết chế độ ăn uống giàu omega 3 có khả năng làm giảm nguy...

Nhiều người tin rằng đậu nành làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú, sự thực thế nào?

Trong những năm qua, đậu nành đã bị "mang tiếng xấu" đối với những người tin rằng đậu nành làm...

Tin mới nhất

Tủ lạnh mất điện bảo quản được thực phẩm trong bao lâu?

7 giờ trước

Loại đậu được mệnh danh 'thịt trong giới thực vật' bởi lượng protein cao hơn trứng, lại giảm cân, trì...

7 giờ trước

Tiết lộ bí quyết luộc gà da vàng bóng, căng mọng, thịt ngọt mà không khô xác

7 giờ trước

Loại thực phẩm giúp vui vẻ cả ngày phải bổ sung thường xuyên trong bữa ăn

8 giờ trước

Việt Nam có 2 loại “thịt trường thọ”, tốt ngang 'insulin tự nhiên' giúp hạ đường huyết, dưỡng thận, bổ...

8 giờ trước

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

8 giờ trước

Thức uống mùa hè có tác dụng chống nắng lại chặn cơn thèm đường, chị em dùng đều sẽ trẻ...

14 giờ trước

Buổi sáng dùng loại củ "dân dã" này tốt ngang "kem chống nắng tự nhiên", vừa chống tia cực tím,...

14 giờ trước

10 loại thực phẩm giàu chất béo cực hại sức khỏe được chuyên gia dinh dưỡng nhận định

15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình